วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กมธ.เด็กฯสนช. จ่อถกมาตรการล้อมคอก ป้องไฟไหม้ ร.ร. หวั่นซ้ำรอยเชียงราย

กมธ.เด็กฯสนช. จ่อถกมาตรการล้อมคอก ป้องไฟไหม้ ร.ร. หวั่นซ้ำรอยเชียงราย

  • Share:

กมธ.เด็ก สนช.เตรียมเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจงมาตรการป้องกันภัยในหอพักเด็กสัปดาห์หน้า กันเหตุซ้ำรอยไฟไหม้ จ.เชียงราย พร้อมถกป้องกันภัยชนิดอื่นๆ

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.59 ที่รัฐสภา นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ประธานคณะกรรมาธิการสังคม กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาส สภานิติบัญญัติแห่งชาติ แถลงถึงกรณีไฟไหม้หอพักนักเรียนที่ จ.เชียงรายว่า กมธ.ได้ติดตามอย่างใกล้ชิด และได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย รวมถึงหอพักนักเรียนในที่อื่นๆ ด้วย กมธ.ตระหนักถึงอันตรายต่อเด็กมาโดยตลอด เราเสียใจอย่างมากกับเหตุการณ์นี้ ในสัปดาห์หน้า ทางกมธ.จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งตัวแทนจากสถานที่ที่มีการดูแลเด็กในลักษณะกินอยู่ประจำ คือ สถานสงเคราะห์เด็ก กระทรวงพัฒนาสังคมฯ โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ และโรงเรียนประชานุเคราะห์ สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ โรงเรียนกินนอนประจำของเอกชน บ้านพักเด็กขององค์กรพัฒนาเอกชน และที่พักอยู่ประจำของวัดต่างๆ มาชี้แจงมาตรการความปลอดภัยในหอพัก และจะสอบถามถึงวิธีการป้องกันอย่างไรบ้างไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก โดยทาง กมธ.ขอให้หน่วยงานเหล่านี้ไปคิดแผนและวิธีการป้องกันมาเสนอแก่ กมธ.ในวันที่มาชี้แจงด้วย

เบื้องต้นกมธ.ทราบว่าแต่ละหอพักจะมีมาตรการป้องกันคือ การตรวจตราระบบไฟฟ้า จัดการระบบป้องกันอัคคีภัย และจัดระบบการหนีไฟ แต่ไม่ทราบรายละเอียดและวิธีการจัดการ เราจึงอยากทราบรายละเอียดของมาตรการเหล่านี้ด้วยว่ามีความเหมาะสมแค่ไหน นอกจากนี้ยังจะหามาตรการป้องกันภัยอื่นๆ ด้วย เช่น ไฟดูดจากตู้ทำน้ำเย็น เป็นต้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้