วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กมธ.เด็กฯสนช. จ่อถกมาตรการล้อมคอก ป้องไฟไหม้ ร.ร. หวั่นซ้ำรอยเชียงราย

กมธ.เด็ก สนช.เตรียมเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจงมาตรการป้องกันภัยในหอพักเด็กสัปดาห์หน้า กันเหตุซ้ำรอยไฟไหม้ จ.เชียงราย พร้อมถกป้องกันภัยชนิดอื่นๆ

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.59 ที่รัฐสภา นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ประธานคณะกรรมาธิการสังคม กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาส สภานิติบัญญัติแห่งชาติ แถลงถึงกรณีไฟไหม้หอพักนักเรียนที่ จ.เชียงรายว่า กมธ.ได้ติดตามอย่างใกล้ชิด และได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย รวมถึงหอพักนักเรียนในที่อื่นๆ ด้วย กมธ.ตระหนักถึงอันตรายต่อเด็กมาโดยตลอด เราเสียใจอย่างมากกับเหตุการณ์นี้ ในสัปดาห์หน้า ทางกมธ.จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งตัวแทนจากสถานที่ที่มีการดูแลเด็กในลักษณะกินอยู่ประจำ คือ สถานสงเคราะห์เด็ก กระทรวงพัฒนาสังคมฯ โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ และโรงเรียนประชานุเคราะห์ สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ โรงเรียนกินนอนประจำของเอกชน บ้านพักเด็กขององค์กรพัฒนาเอกชน และที่พักอยู่ประจำของวัดต่างๆ มาชี้แจงมาตรการความปลอดภัยในหอพัก และจะสอบถามถึงวิธีการป้องกันอย่างไรบ้างไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก โดยทาง กมธ.ขอให้หน่วยงานเหล่านี้ไปคิดแผนและวิธีการป้องกันมาเสนอแก่ กมธ.ในวันที่มาชี้แจงด้วย

เบื้องต้นกมธ.ทราบว่าแต่ละหอพักจะมีมาตรการป้องกันคือ การตรวจตราระบบไฟฟ้า จัดการระบบป้องกันอัคคีภัย และจัดระบบการหนีไฟ แต่ไม่ทราบรายละเอียดและวิธีการจัดการ เราจึงอยากทราบรายละเอียดของมาตรการเหล่านี้ด้วยว่ามีความเหมาะสมแค่ไหน นอกจากนี้ยังจะหามาตรการป้องกันภัยอื่นๆ ด้วย เช่น ไฟดูดจากตู้ทำน้ำเย็น เป็นต้น

กมธ.เด็กฯสนช.เตรียมเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจงมาตรการป้องกันภัยในหอพักเด็กสัปดาห์หน้า กันเหตุซ้ำรอยไฟไหม้ จ.เชียงราย พร้อมถกป้องกันภัยชนิดอื่นๆ 26 พ.ค. 2559 15:49 26 พ.ค. 2559 16:53 ไทยรัฐ