วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.ชี้ร่างฯ ไม่ผ่าน คสช.ต้องรับผิดชอบ จวก รธน.เอื้อเผด็จการทำ ศก.พัง

"วรชัย" ส่งซิกมวลชนสองฝ่าย จับมือคุยกัน ชี้ร่าง รธน.ไม่ผ่าน ชายชาติทหารต้องรับผิดชอบ อย่าโบ้ยประชาชน ด้าน "วัฒนา" จวก รธน.เอื้อเผด็จการทำเศรษฐกิจพัง ลั่นยังไงก็ไม่รับแน่นอน

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.59 นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. ระบุว่า ได้พูดคุยกับตนนั้น ตนได้คุยกับนายถาวรตลอดเวลาตั้งแต่มีการชุมนุม กปปส. โดยที่ผ่านมาได้พูดคุยกันเรื่องรัฐธรรมนูญ และล่าสุด นายถาวร ได้โทรมาคุยเรื่องเศรษฐกิจ ว่า ยางแย่ ปาล์มแย่ นักท่องเที่ยวจากมาเลเซียก็น้อย คนใต้จนมากในตอนนี้ ทั้งที่คนมองว่าเศรษฐกิจทางปักษ์ใต้นำหน้าภาคอื่น ซึ่งนายถาวรบอกว่ามวลชนสะท้อนปัญหามาว่าแย่

นอกจากนี้ได้คุยกันเรื่องประชามติ ซึ่งเป็นการชี้ให้เห็นว่าที่รัฐบาลอ้างว่ามีความขัดแย้งนั้น ความจริงมวลชนระดับล่างมีการคุยกันอยู่และพร้อมร่วมมือกัน ความขัดแย้งหลักไม่ใช่มวลชนต่อมวลชน แต่เป็นมวลชนกับเผด็จการ การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.บอกว่าจะเข้ามาแก้ไขความขัดแย้งนั้น วันนี้คนไทยก็หันหน้ามาพูดคุยกัน ความเห็นเรื่องรัฐธรรมนูญของพรรคการเมืองก็คล้ายกัน พรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ไม่เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญเหมือนกัน

นายวรชัย กล่าวต่อว่า ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า รัฐธรรมนูญไม่ผ่านก็เป็นเรื่องของประชาชน ไม่ใช่ของ คสช.นั้น คสช.เป็นคนตั้งคนร่างรัฐธรรมนูญ เป็นคนกำหนดทิศทาง และส.ว.ที่จะแต่งตั้งก็มาจากคสช.อย่างนี้คนรับผิดชอบควรเป็นใคร อย่าปฏิเสธความรับผิดชอบ

"ไม่อยากบอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ต้องรับผิดชอบ เดี๋ยวจะเอาตนไปขังอีก ท่านเป็นชายชาติทหารต้องยอมรับ การที่มาบอกว่าประชาชนต้องรับผิดชอบ คิดดูให้ดี ลองทำโพลจริงๆ โดยหน่วยงานที่เป็นกลางดู ว่าประชาชนที่ลำบากอยู่ตอนนี้ รู้สึกอย่างไรกับ คสช. พล.อ.ประยุทธ์ อย่าเชื่อแต่คนใกล้ชิด ท่านอาจทราบแต่ไม่ชัดเจน ความรู้สึกของคนตอนนี้จะแสดงออกในการลงประชามติ ถ้ารับเท่ากับรักท่าน แต่ถ้าไม่รับเท่ากับคิดตรงข้ามกับท่าน"

ด้าน นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ ก็ได้โพสต์เฟซบุ๊ก "ชนชั้นใดเขียนกฎหมาย ก็แน่ไซร้เพื่อชนชั้นนั้น" ระบุว่าสิ่งที่เป็นอันตรายต่อระบอบเสรีประชาธิปไตยมากที่สุด คือการรวมตัวกันของบุคคล 3 กลุ่ม คือ ชนชั้นนำ ผู้นำทางการทหาร และนักวิชาการ หรือผู้ที่มีการศึกษาสูงที่ยอมก้มหัวรับใช้เผด็จการ เพื่อแลกกับอำนาจหรือผลประโยชน์ ร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับที่กำลังจะนำไปออกเสียงประชามติถูกเขียนด้วยกลุ่มคนที่เผด็จการตั้งขึ้นโดยประชาชนไม่มีส่วนร่วม จึงมีบทบัญญัติที่ขัดขวางพัฒนาการของระบอบประชาธิปไตยไม่ว่าจะด้วยการลิดรอนสิทธิของประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ยังทำให้เกษตรกรประมาณ 23.73 ล้านคน หรือร้อยละ 36.88 ของประชากรทั้งประเทศที่เป็นคนส่วนใหญ่และมีฐานะยากจนถูกตัดความช่วยเหลือด้านการตลาด หากร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านประชามติเศรษฐกิจจะเสียหาย เพราะเกษตรกรซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศจะขาดกำลังซื้อ ชาวนาและชาวสวนยางคงพอมองอนาคตตัวเองออก

นายวัฒนาระบุอีกว่ากำลังเดินทางไปรายงานตัวที่ศาลทหาร โดยคดีที่เผด็จการมอบให้จากการแสดงความคิดเห็น ดังนั้น ใครจะคิดอย่างไรถือเป็นสิทธิ แต่เห็นพฤติกรรมของคนเหล่านี้ที่ใช้อำนาจตามอำเภอใจ ละเมิดสิทธิมนุษยชน กล่าวหาคนที่มาจากประชาชนโดยไม่ได้สำเหนียกว่าตัวเองได้อำนาจมาโดยวิธีใด ตัดเบี้ยคนชรา ตัดการช่วยเหลือด้านการตลาดแก่เกษตรกรโดยอ้างว่าไม่มีงบประมาณ แต่กลับมีเงินไปซื้ออาวุธและรถเกราะกันกระสุน สุดท้ายไม่ยอมรับผิดชอบในสิ่งที่ตัวเองทำไว้ตาม มาตรา 279 ส่วนตัวจึงไม่เอาด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้อย่างแน่นอน "ผมไม่รับครับ"

"วรชัย" ส่งซิกมวลชนสองฝ่าย จับมือคุยกัน ชี้ร่าง รธน.ไม่ผ่าน ชายชาติทหารต้องรับผิดชอบ อย่าโบ้ยประชาชน ด้าน "วัฒนา" จวก รธน.เอื้อเผด็จการทำเศรษฐกิจพัง ลั่นยังไงก็ไม่รับแน่นอน 26 พ.ค. 2559 15:32 26 พ.ค. 2559 16:30 ไทยรัฐ