วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคลียร์เบื้องหลังแมตช์ดราม่า วอลเลย์สาวไทย-ญี่ปุ่น แฟร์ไม่แฟร์?

เปลี่ยนตัวไม่ได้... ไม่ให้เปลี่ยนตัว... อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีปัญหา... กรรมการอ้างถ่วงเวลา แจกแต้มให้ญี่ปุ่น ทำทีมวอลเลย์บอลสาวไทยถึงกับร่ำไห้ ต้องก้มหน้ารับชะตากรรม กลายเป็นผู้แพ้ พลาดตั๋วไปโอลิมปิก จนเกิดคำถามคาใจต่างๆ ประดังประเดเข้ามามากมายหลังจบการแข่งขัน ในหมู่แฟนลูกยางชาวไทย...

ขอบคุณคลิปจาก... yam yai clip

และในบรรทัดต่อจากนี้ไป น่าจะเป็นคำตอบที่ทุกคนอาจอยากได้ยินมากที่สุด!... หลังจากเกิดความรู้สึกกังขา คับแค้นปนขมขื่นใจ ที่ทีมนักตบลูกยางสาวไทยของเรา ต้องพลาดตั๋วไปแข่งขันโอลิมปิกแบบฉิวเฉียดที่สุดเป็นคำรบที่สอง ด้วยน้ำมือทีมวอลเลย์บอลหญิงจากแดนปลาดิบ

หลังจบการแข่งขัน คนญี่ปุ่นรู้สึกอย่างไร?

"ทางฝ่ายญี่ปุ่นเอง ในระดับที่เป็นเพื่อนฝูงกัน ทำงานด้วยกัน ติดต่อกันอยู่ หลังจากจบการแข่งขันนัดนั้น เค้าก็รู้สึกไม่สบายใจและเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น แม้แต่แฟนวอลเลย์บอลญี่ปุ่นเอง เค้าก็รู้สึกไม่แฮปปี้ เพราะเค้ารู้สึกว่าไม่ควรมีการตัดแต้มกันแบบนั้น ผมว่าทุกคนเค้าก็คงอยากจะเห็น การแพ้-ชนะกัน แบบที่มันไร้ข้อกังขา"

คำตอบนี้มาจากใคร? อยากรู้อะไรเคลียร์ๆ ในนัดเจ้าปัญหานั้นอีก แฟนานุแฟนทั้งหลายของ ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย ตาม นายฮกหลง แห่งทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ มาฟังทุกมุม จากบุคคลที่น่าจะตอบเรื่องนี้ได้ดีที่สุดกันดีกว่า...  

โดยบุคคลที่นายฮกหลง แห่งทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ เชื้อเชิญมาเปิดทุกเปลือก ในทุกมุมมองที่เราๆ ท่านๆ ชาวไทยสุดกังขาในวันนี้ก็คือ เรืออากาศโทชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ อดีตกรรมการบริหารและกรรมการสภาการจัดการแข่งขันสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ FIVB ซึ่งอยู่คลุกวงในวงการวอลเลย์บอลระดับโลกมาช้านาน ซึ่งเพิ่งประกาศขอลาออกจากตำแหน่ง หลังจบการแข่งขันที่พวกเราชาวไทยรู้สึกเจ็บปวด และอินมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์สยามประเทศ  

ประกาศขอลาออก จาก FIVB เพราะ…?

โดยอดีตกรรมการบริหาร FIVB จับเข่าเปิดใจกับ นายฮกหลง ต่อไปว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะทำงานมานานแล้ว อีกทั้งปัจจุบัน มีภาระงานที่สหพันธ์วอลเลย์บอลเอเชียค่อนข้างมาก เนื่องจากต้องทำหน้าที่เป็นทั้ง รองประธานฯ และ เลขาฯ

แต่เหตุผลจริงๆ อีกข้อ... เป็นเพราะข้อเสนอที่เรียกร้องอยากให้มีการปรับเปลี่ยนหลายเรื่อง เช่น ระบบการแข่งขันคัดเลือกทีมไปแข่งขันโอลิมปิก ทาง FIVB ไม่สามารถทำให้ได้ ทั้งๆ ที่ระบบที่ใช้อยู่กันในปัจจุบัน มีหลายจุดที่เป็นจุดอ่อนด้อยอย่างเห็นได้ชัด เช่น การจัดการแข่งขันรอบคัดเลือก ในขณะที่การจับสลากแบ่งสายโอลิมปิกรอบสุดท้ายถูกจัดวางเอาไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ทำให้ทีมชั้นนำต่างๆ สามารถล็อกผลการแข่งขัน หรือพูดง่ายๆ สามารถแกล้งแพ้ในนัดท้ายๆ ได้ เพื่อให้ทีมของตัวเองได้ผลประโยชน์มากที่สุด เวลาไปแข่งรอบสุดท้ายที่โอลิมปิก    

"ในช่วง 2 วันสุดท้าย ของการแข่งรอบคัดเลือก แฟนๆ อาจเห็นได้ชัดเลยว่า บางทีม เล่นแบบเจตนาให้แพ้ เพื่อให้ทีมตัวเองได้ไปอยู่ในสายเบาๆ ในการแข่งขันโอลิมปิก เพราะฉะนั้น ช่วง 2 วันสุดท้าย หลายนัด มันก็เหมือนการแข่งขันหลอกแฟนๆ วอลเลย์บอล และทำให้หลายๆ ทีมที่รอลุ้นผลการแข่งขันของคู่แข่งได้รับผลกระทบจากการกระทำแบบนั้น ซึ่งผมเองก็เสนอไปหลายครั้งแล้วให้มีการปรับเปลี่ยน คือ ให้มีการแข่งขันรอบคัดเลือกก่อนที่จะมีการจับสลากแบ่งสายรอบสุดท้ายโอลิมปิก เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น แต่ก็ไม่ได้รับการตอบสนอง"

เรืออากาศโทชาญฤทธิ์ เว้นระยะพร้อมถอนหายใจ ก่อนเอ่ยประโยคต่อไปว่า

"อีกข้อ ที่เสนออยากให้ปรับเปลี่ยนคือ ทวีปอื่นๆ เค้าเล่นรอบคัดเลือกโอลิมปิก แบบ Continental Qualification หรือรอบคัดเลือกตัวแทนของทวีปก่อน แต่ของทวีปเอเชียเรากลับไม่ได้เล่น ต้องมาเล่นเป็นระบบรอบคัดเลือกของโลกเลย ซึ่งทำให้ทีมจากเอเชียเสียเปรียบ และแน่นอน เหตุผลหลักเลยที่ทาง FIVB เค้าไม่อยากปรับเปลี่ยน ก็เพราะการแข่งขันแบบเดิม ทาง สหพันธ์ฯ เค้าสามารถทำ Marketing ขายลิขสิทธิ์การแข่งขันอะไรได้เยอะกว่า

นอกจากนี้ บรรดาสมาชิกในทวีปอื่นๆ เองก็ไม่อยากให้มีการปรับเปลี่ยนด้วย เพราะในเมื่อเค้าได้เปรียบอยู่แล้วจะยอมมาเสียเปรียบไปทำไม ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น เกิดมีทีมในยุโรปพลาดรอบคัดเลือกทวีปไป ก็ยังสามารถมาเล่นแก้ตัวในการแข่งขันเอเชียบวกกับยุโรปได้อีกครั้งหนึ่ง แถมยังได้เจอกับทีมที่เบาลงอีกด้วย ซึ่งเมื่อผมพยายามเสนอให้ปรับเปลี่ยนแล้วหลายครั้ง แต่มติของ FIVB ยังคงยืนยันเช่นเดิม ผมก็เลยคิดว่ามันก็ควรถึงเวลาที่จะหยุด ไม่ควรไปนั่งทำงานตรงนั้นอีกแล้ว" ผู้ทุ่มเทให้กับวงการวอลเลย์บอลไทยมาตลอดทั้งชีวิต กล่าวกับนายฮกหลง

"ขณะเดียวกัน ปัญหาเรื่องสุขภาพ ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผมตัดสินใจในครั้งนี้ด้วย เพราะป่วยมีปัญหาเกี่ยวกับหลังมานานแล้ว คุณหมอประจำตัวแนะนำว่าไม่ควรเดินทางไกลๆ อีกแล้วด้วย"

อนาคต หลังประกาศลาออกจาก FIVB 

ส่วนตัวหลังจากนี้ต่อไป ก็ยังคงทำงานเพื่อช่วยเหลือ และพัฒนาวงการวอลเลย์บอลของประเทศไทยต่อไป รวมถึงยังจะทำงานให้สหพันธ์วอลเลย์บอลเอเชียต่อไป รวมถึงขอยืนยันตรงนี้ไว้ด้วยว่า ส่วนตัวไม่ได้มีปัญหาอะไรกับทาง สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ FIVB เพื่อนฝูงก็ยังติดต่อกันเหมือนเดิม

เทคโนโลยีเปลี่ยนตัว-challenge เจ้าปัญหา?

ถือเป็นบทเรียนของทั้งทีมเราเอง และสหพันธ์ฯ ปัจจุบัน การแข่งขันระดับโลกพยายามจะนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาช่วยในการจัดการแข่งขัน แต่อย่างไรก็ดี ส่วนตัวคิดว่า หากเทคโนโลยีเหล่านั้นมีปัญหา มันก็ควรจะต้องยอมรับเรื่องการใช้สัญญาณมือเข้ามาช่วย เช่น ในเมื่อเราขอเปลี่ยนตัวไม่ได้ ขอ challenge ไม่ได้ เพราะเครื่องมีปัญหา หรืออาจจะเพราะคนคุมเครื่องมีปัญหา ... (ถอนหายใจ) เราก็ไม่รู้ อ่ะ...นะครับ แต่เหตุใดผู้ตัดสินจึงไม่ใช้วิจารณญาณของตัวเอง แต่กลับไปเชื่อแต่เครื่องมือ ทำให้กลายเป็นว่าทีมเราทำไม่ถูกระเบียบ ซ้ำร้าย เมื่อโค้ชและนักกีฬาเราไปขอคำชี้แจง ก็กลับกลายเป็นว่าพยายามจะถ่วงเวลา จนถูกลงโทษและเสียคะแนนไปซะอย่างนั้นในช่วงเวลาหน้าสิ่วหน้าขวาน จนทำให้คนทั่วโลกไม่แฮปปี้กับเรื่องที่เกิดขึ้น

บทเรียนสำคัญ ต้องอดกลั้น ไม่หลงกลไปตามแรงบีบคั้น

ทางฝ่ายเราเองก็ต้องถือเป็นบทเรียนสำคัญ ในการที่ต้องรู้จักจังหวะจะโคนในการจะเข้าไปทักท้วงอะไร ว่าขณะนี้มันอยู่ในจุดที่เสี่ยงจะโดนเค้าตัดคะแนนหรือเปล่า เพราะระเบียบการแข่งขันมันก็มีชัดเจนในกติกาการแข่งขันว่า หากไปถ่วงเวลาเป็นครั้งที่ 2 ในเซตเดียวกัน ก็จะต้องโดนตัดคะแนน ซึ่งในอนาคตต่อไป ก็ต้องมีความระมัดระวัง และบางทีก็ต้องอดกลั้นกันให้มากขึ้น

ทีมชาติไทย ไม่ได้รับความเป็นธรรม?

ได้รับความเป็นธรรมหรือไม่นั้น ส่วนตัวมองว่าเค้าก็ทำไปตาม competition regulation หรือระเบียบการแข่งขัน และ Rules of game หรือกติกาการแข่งขัน ต่างคนต่างก็มีหน้าที่ แต่ว่า... เมื่อมันออกมาแล้ว เราเป็นฝ่ายเสียผลประโยชน์ เราก็อาจจะมองได้ว่า

"มันไม่แฟร์"

ยังไม่ทันสิ้นคำดี นายฮกหลง เชื่อเหลือเกินว่าแฟนวอลเลย์บอลชาวไทย ก็คงอยากรีบถามกลับในทันทีเช่นเดียวกัน นายฮกหลง จึงไม่รอช้า รีบถามทันทีว่า

"แล้วส่วนตัวท่าน มองว่าอย่างไร มันแฟร์หรือไม่แฟร์?"

ซึ่ง เรืออากาศโทชาญฤทธิ์ ครุ่นคิดสักครู่ ก่อนตอบกลับ นายฮกหลง ว่า "ผมเอง... มองว่า... ผู้ตัดสินเค้าใช้วิจารณญาณได้ไม่ดีพอ จังหวะปัญหาแบบที่เกิดขึ้นในการแข่งขันครั้งล่าสุดนั้น ไม่ควรมีการให้ใบแดงกับทีมนักตบสาวไทยเรา"

...วิจารณญาณผู้ตัดสิน ประเด็นนี้น่าสนใจ...

นายฮกหลง จึงยิงคำถามต่อไปทันทีทันใดว่า

"วิจารณญาณที่เกิดขึ้นของผู้ตัดสินในนัดนั้น เป็นเพราะความตั้งใจ หรือเพราะ...?"

ผู้คร่ำหวอดวงการวอลเลย์บอล หัวเราะก่อนตอบว่า

"ผมก็คงตอบไม่ได้เหมือนกัน ที่ผ่านมาเวลาไทยเราได้เป็นเจ้าภาพ เราก็ไม่เคยไปพยายามชักจูงผู้ตัดสิน หรือพยายามทำอะไรให้เข้าข้างเรา เราก็แฟร์พอ แต่ส่วนตัวลึกๆ แล้ว เชื่อว่าญี่ปุ่นเค้าก็คงไม่ทำเหมือนกัน"

"เพียงแต่...บางที...."

"บางที คืออะไร…" นายฮกหลง อดกลั้นรอไม่ไหว จึงรีบโพล่งถามออกไปแทนใจชาวไทยทุกคนที่กำลังรอฟังอย่างชนิดหายใจแทบไม่ทัน ในขณะนี้เป็นแน่...

เว้นระยะให้รอลุ้นสักนิด ...  เรืออากาศโทชาญฤทธิ์ จึงกล่าวด้วยน้ำเสียงเนิบนาบ ชวนอยากรู้ว่า "บางที... ผู้ตัดสินส่วนใหญ่ ในสามัญสำนึกมักอยากจะเอาใจประเทศเจ้าภาพน่ะสิ" ตอบเสร็จก็หัวเราะอย่างอารมณ์ดี

เทคโนโลยีเกิดปัญหา เพราะคนคุมเป็นคนของเจ้าภาพ จริงหรือ?

เรืออากาศโทชาญฤทธิ์ ตอบคำถามนี้ของ นายฮกหลง ว่า เทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการแข่งขันครั้งนี้ เป็นเทคโนโลยีที่ทาง FIVB คัดเลือกนำมาใช้เอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับประเทศเจ้าภาพ คือ ญี่ปุ่น แต่อย่างใด ความจริงก็มีการใช้ในการแข่งขันมาแล้วหลายรายการ

แต่ส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับว่า "มันยังไม่เข้าที่ดีนัก" และ "ยังมีปัญหาอยู่" ซึ่งเมื่อเวลามีปัญหาเกิดขึ้น ก็อย่างที่บอกไว้ตอนต้นคือ ผู้ตัดสิน ควรมีวิจารณญาณมากพอที่จะยอมรับสัญญาณมือที่โค้ชแสดงไปก่อนในช่วงที่เครื่องมีปัญหา ซึ่งเมื่อก่อนที่ยังไม่ใช้เทคโนโลยีนี้ เวลาจะมีการเปลี่ยนตัว หากโค้ชกดกริ่งเพื่อขอเปลี่ยนตัวแล้วสัญญาณเกิดไม่ดัง โค้ชก็ใช้สัญญาณมือได้

"แต่ว่าเที่ยวนี้... ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเพราะอะไร มันถึงได้เข้มงวดกันขนาดนี้ ทั้งๆ ที่การเปลี่ยนตัวแต่ละครั้ง มันกินระยะเวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้นเอง"

"ซึ่งเมื่อเกิดปัญหาเรื่องนี้ขึ้น ก็ต้องยอมรับว่า ทาง FIVB เองก็เสียหน้า และไม่เกิดผลดีแต่อย่างใด" อดีตกรรมการบริหาร FIVB กล่าว

ในเมื่อแฟนๆ ไทยรัฐ อาจจะยังไม่เคลียร์ นายฮกหลง จึงรีบถามแทนใจต่อไปอีกว่า

"แล้วในการแข่งขันนัดที่มีปัญหา ปัญหาอยู่ที่คนคุมเครื่องมือซึ่งเป็นคนของเจ้าภาพ หรือเครื่องมีปัญหาจริงๆ กันแน่?"

เรืออากาศโทชาญฤทธิ์ รีบตอบทันทีว่า... "ไม่ใช่หรอกครับ ไม่ใช่ เครื่องไม่น่าจะขัดข้อง อีกทั้งคนที่คุมเครื่องก็เป็นคนของทางบริษัทเจ้าของเทคโนโลยีนี้ ซึ่งเป็นชาวอิตาลี แต่ในอีกแง่หนึ่ง ก็อาจจะเป็นไปได้เหมือนกันว่า ฝ่ายทีมเราเอง อาจใช้เทคโนโลยีนี้ยังไม่คล่อง... ซึ่งก็อาจเป็นไปได้เหมือนกัน"

เอาล่ะ! บรรทัดต่อจากนี้ไป นายฮกหลง ขอยิงสลุดคำถามเป็นชุดๆ ถึงทีมคู่ปรับจากแดนปลาดิบ ที่ในเวลานี้ เชื่อว่าแฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ คงข้องใจ และอยากได้ข้อเท็จจริงในหลายๆ ประเด็น...  

จริงไหม? เสียงลือ เพราะเรตติ้ง FIVB จึงต้องอุ้ม ทีมวอลเลย์สาวญี่ปุ่น ไปโอลิมปิก เพื่อหวังสปอนเซอร์

อดีตกรรมการบริหาร FIVB หัวเราะก่อนตอบคำถามนี้ว่า... คงไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ แต่เหตุที่เกิดขึ้นมันบังเอิญมาเกิดกับทีมญี่ปุ่นแค่นั้น ส่วนหนึ่ง เราก็ควรมาดูตัวเราเองด้วย ในสถานการณ์คล้ายๆ กัน แถมยังเสียเปรียบกว่า เช่น เมื่อตอนเราเจอกับทีมชาติเกาหลีใต้ เราไม่ไปหงุดหงิดกับแรงกดดันต่างๆ ทีมเราก็ยังสามารถพลิกกลับมาชนะได้ แต่วันที่เจอกับญี่ปุ่น ทั้งๆ ที่เรายังไม่ถึงกับเสียเปรียบ แต่เราไปหงุดหงิดกับผู้ตัดสิน กับเจ้าหน้าที่ จนทำให้เกมเสียไป ซึ่งต่อไปเราก็ควรที่จะต้องระมัดระวังกันให้มากขึ้น ไม่ว่าจะไปแข่งขันในรายการใด ต่อจากนี้ไป

ไร้ ทีมนางกวักสาวญี่ปุ่น... จริงไหม? ทัวร์นาเมนต์นั้นเงียบเหงา ผู้อุปการะคุณน้อย

เรืออากาศโทชาญฤทธิ์ ตอบคำถามนี้ว่า ส่วนตัวทำงานอยู่ในฝ่ายจัดการแข่งขันมากกว่า เพราะฉะนั้นคงไปตอบแทนไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของฝ่ายการตลาดของสหพันธ์ฯ แต่ส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับว่า ทีมวอลเลย์สาวอาทิตย์อุทัย มีเสน่ห์ในแง่ของวิธีการเล่น และชุดที่ใช้สวมใส่ในการแข่งขัน จึงได้รับความสนใจพอสมควรจากแฟนทั่วโลก แต่คงไม่ถึงขนาดจะทำให้ผลการแข่งขันเปลี่ยนไปได้มากมายอะไรหรอก

จะเป็นไปได้ไหมในอนาคต สาวไทยจะสามารถตบฝัง ทีมวอลเลย์ญี่ปุ่น

ที่ผ่านมา ทีมเราก็เคยเอาชนะได้มาแล้ว เช่น ในการชิงแชมป์เอเชียที่เพิ่งผ่านมา แต่โดยเฉลี่ยเราก็ต้องยอมรับว่า ญี่ปุ่น ยังมีสถิติการชนะข่มสาวไทยอยู่พอสมควร ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพราะเม็ดเงินที่ญี่ปุ่นนำมาใช้ในการพัฒนาวงการวอลเลย์บอลนั้น สูงกว่าทีมชาติไทยมาก เรืออากาศโทชาญฤทธิ์ กล่าว

ในลำดับต่อไป น่าจะเป็นเรื่องที่แฟนๆ ชาวไทย อยากรู้มากที่สุดอีกเรื่องหนึ่ง นั่นคือ ผู้ตัดสินที่ทำหน้าที่ในนัดเจ้าปัญหา...  

ขอทราบประวัติการทำหน้าที่ของกรรมการ ในนัดสุดกังขา?

อดีตกรรมการบริหาร FIVB กล่าวว่า เท่าที่ทราบ ทั้ง กรรมการตัดสินที่ 1 หลุยส์ เจราร์โด มาเซียส ชาวเม็กซิโก และ กรรมการตัดสินที่ 2 โรเจอริโอ เอสปิคาลสกี้ ชาวบราซิล ยังไม่เคยมีประวัติถูกร้องเรียนเรื่องการทำหน้าที่มาก่อน และก่อนหน้านี้ก็ได้ทำหน้าที่ในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ มาแล้ว หลายรายการ

แต่แน่นอน เมื่อเป็นคน โอกาสจะผิดพลาดบ้างก็อาจจะมี และส่วนตัวเชื่อว่า หลังจากนี้ต่อไป ฝ่ายควบคุมผู้ตัดสินของสหพันธ์ฯ คงมีความระมัดระวังมากขึ้นในการแต่งตั้งผู้ตัดสิน หรือใช้เครื่องไม้เครื่องมืออะไรในการจัดการแข่งขัน

รับได้ไหม อ้างเหตุเพราะประท้วงล่าช้า ทำทีมเสียสิทธิ

ส่วนการที่ FIVB ไม่รับพิจารณาหนังสืออุทธรณ์ของทีมชาติไทย ต่อกรณีเรียกร้องให้สอบสวนจริยธรรมของผู้ตัดสิน โดยอ้างว่าเป็นเพราะทีมชาติไทยไม่ทำเรื่องอุทธรณ์ หรือประท้วงการตัดสินภายใน 1 ชั่วโมง หลังจบการแข่งขัน ตามระเบียบการแข่งขัน นั้น เรืออากาศโทชาญฤทธิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่เป็นบทเรียนสำหรับบรรดาสตาฟฟ์ทีมชาติไทยต่อไปในอนาคตว่า ต้องศึกษากฎ กติกา และระเบียบการแข่งขันในแต่ละทัวร์นาเมนต์ให้ดีและถ่องแท้ มิเช่นนั้นก็จะเสียเปรียบ เช่นในกรณีนี้ได้

จริงหรือไม่? ประท้วงไปก็ไร้ประโยชน์ เปลี่ยนผลการแข่งขันไม่ได้

อันนี้เป็นเรื่องจริง เพราะในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา เท่าที่ทราบ ยังไม่เคยมีการประท้วงครั้งใด ที่จะสามารถไปเปลี่ยนแปลงผลการแข่งขันที่จบลงไปแล้วได้  

วอลเลย์สาวไทยถึงยุคผลัดใบ จะเก่งเท่าเดิม หรือเก่งกว่า

ส่วนตัวคิดว่า หลังจากนักตบลูกยางรุ่นใหญ่ในชุดนี้ที่สร้างประวัติศาสตร์ไว้มากมาย ถึงคราวต้องรีไทร์ตัวเองไปตามวัยหลายคน สายเลือดใหม่ๆ ที่เข้ามาทดแทน ก็ยังจะสามารถผลักดันทีมวอลเลย์หญิงของเราให้ไปต่อได้อย่างไม่มีปัญหา และบางคนอาจจะเก่งกว่าชุดนี้ด้วยซ้ำไป เพราะวิทยาศาสตร์การกีฬา ช่วยให้เด็กๆ ของเราตัวสูงใหญ่ขึ้นมากแล้ว

ขอบคุณภาพประกอบจาก www.fivb.com

  • สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราวหรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่ 
reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ
เปลี่ยนตัวไม่ได้ ไม่ให้เปลี่ยนตัว อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีปัญหา กรรมการอ้างถ่วงเวลา แจกแต้มให้ญี่ปุ่น ทำทีมวอลเลย์บอลสาวไทยถึงกับร่ำไห้ ต้องก้มหน้ารับกลายเป็นผู้แพ้ พลาดตั๋วไปโอลิมปิก จนเกิดคำถามคาใจมากมายหลังจบเกมการแข่งขัน 26 พ.ค. 2559 14:59 27 พ.ค. 2559 02:19 ไทยรัฐ