วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบปะการังฟอกขาวที่สมุย ติดหาดหินตาหินยาย เร่งฟื้นฟู!

พบปะการังฟอกขาวที่สมุย ติดหาดหินตาหินยาย เร่งฟื้นฟู!

  • Share:

ห่วงธรรมชาติ!! พบปะการังฟอกขาว หาดหินตาหินยายเกาะสมุย วอนเร่งประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยว ธุรกิจดำน้ำ อย่าลงเล่นน้ำ ณ จุดนี้ เพื่อรอการฟื้นตัว ด้านนายกท่องเที่ยวสมุย ฝากผู้ประกอบการโรงแรมให้ช่วยดูแลและหาทางฟื้นฟู...
 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบ บริเวณหินตาหินยาย ตั้งอยู่ ม.3 ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หลังทราบข่าวจากผู้ประกอบการร้านค้า บริเวณหินตาหินยาย ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกจุดหนึ่งของเกาะสมุย ที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางมาท่องเที่ยว ถ่ายรูปหินตาหินยาย กันเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน ว่า เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว ขึ้นในทะเลบริเวณริมชายหาดที่ติดกับหินตาหินยาย จนสามารถมองเห็นได้ชัด จากโขดหิน จึงสร้างความตกใจให้กับชาวบ้านที่อยู่บริเวณดังกล่าว ว่าการเกิดปะการังฟอกขาวในจุดดังกล่าวอาจจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวในอำเภอเกาะสมุย เนื่องจากบริเวณจุดดังกล่าวไม่เคยเกิดเหตุการณ์ปะการังฟอกขาวมาก่อน


ด้านนายกิตติชัย เกื้อกิ้ม เจ้าหน้าที่เทศกิจ เทศบาลนครเกาะสมุย เปิดเผยว่า ตัวเองมาปฏิบัติหน้าที่ดูแลนักท่องเที่ยวตรงจุดท่องเที่ยวหินตาหินยาย มานานกว่า 7 ปี แล้ว ยังไม่เคยพบเห็นปารกฏการณ์ปะการังฟอกขาว ในจุดท่องเที่ยวแห่งนี้มาก่อน โดยเมื่อ 2 วันที่ผ่านได้เกิดประการังฟอกขาวขึ้น รู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ปะการังฟอกขาวในครั้งนี้ เนื่องจากเพิ่งเกิดขึ้นมาจุดนี้เป็นครั้งแรก ส่วนตัวเองก็ยังไม่มีความรู้ทางด้านนี้มากนัก ดูและศึกษาแต่ทางข่าวคราวที่เสนอออกไป เกี่ยวกับแนวทางการดูแลและป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อปะการังที่กำลังฟอกขาว

"ต้องช่วยประชาสัมพันธ์ให้กับนักท่องเที่ยวที่จะลงเล่นน้ำทะเลในจุดนี้ อย่างลงไปเล่นในจุดที่เกิดประการังฟอกขาว เพื่อให้ปะการังได้ฟื้นตัวกลับมาสวยงามดังเดิม ขณะเดียวกันอยากฝากถึงหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลปะการังที่เกิดฟอกขาว ลงมาให้ความรู้กับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ร่วมถึงชาวบ้านที่ทำธุรกิจพานักท่องเที่ยวดำน้ำดูปะการัง ว่าควรปฏิบัติอย่างไร เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อปะการังที่ฟอกข่าว"นายกิตติชัย กล่าว

ขณะที่นายเสนีย์ ภูวเศรษฐาวร นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย ยอมรับว่าทางสมาคม รู้สึกกังวลกับสถานการณ์ปะการังฟอกขาว ที่เกิดขึ้นที่เกาะสมุย โดยข้อมูลที่ได้รับทราบว่า ตอนนี้ ได้เกิดปารกฏการณ์ปะการังฟอกขาว ในจุดริมชายหาดน้ำตื่น หลายจุดรอบเกาะสมุย ในส่วนนี้ทางสมาคมอยากฝากถึงผู้ประกอบการโรงแรมที่อยู่ริมชายหาด และเกิดประการังฟอกขาวในจุดดำน้ำตื้นในเกาะสมุย ให้ช่วยกันดูแลปะการังที่เกิดฟอกขาวขึ้น และอยากให้เจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ความสามารถ ลงมาตรวจสอบพื้นที่ที่เกิดปะการังฟอกขาวในพื้นที่รอบเกาะสมุย เพื่อหาแนวทางการฟื้นฟูปะการังฟอกขาวเหล่านี้ หากปล่อยให้หลายพื้นที่เกิดปะการังฟอกขาวอย่างต่อเนื่อง เป็นระยะเวลายาวนาน ทางสมาคมมีความกังวลว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อภาพร่วมของการท่องเที่ยวในอำเภอเกาะได้ โดยเฉพาะธุรกิจพานักท่องเที่ยวดำน้ำดูประการังในพื้นที่เกาะสมุย และเกาะต่างๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้