วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตาหลอมโรงงานระยองบึม โดนไฟลวกเจ็บ 10 ไม่กระทบพื้นที่ใกล้เคียง

เตาหลอมโรงงานระยองบึม โดนไฟลวกเจ็บ 10 ไม่กระทบพื้นที่ใกล้เคียง

  • Share:

ภาพจาก กู้ภัยปลวกแดง

เตาหลอมโรงงาน ในนิคมฯ อมตะซิตี้ ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ระเบิด คนงานถูกไฟลวก 10 ราย ไม่กระทบพื้นที่ใกล้เคียง...

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. มีรายงานว่า เกิดเหตุเตาหลอมแม่พิมพ์ บริษัทผลิตและหลอมเหล็ก ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ หมู่ที่ 6 ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ระเบิด ขณะที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แจ้งว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. เกิดเหตุเตาหลอมโรงงานใน อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ระเบิดขณะกำลังทำการผลิต ส่งผลให้มีคนงานได้รับบาดเจ็บถูกไฟลวกราว 10 ราย ซึ่งถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้ว ทั้งนี้ยืนยันไม่ได้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ใกล้เคียง

ต่อมาทราบชื่อผู้บาดเจ็บ 1. นายละเอียด ด้วงลอย อายุ 48 ปี บาดเจ็บที่แขนขวา และขาสองข้าง 2. นายวรวัช อัปมะโห อายุ 20 ปี บาดเจ็บบริเวณหลังถึงขา 3. นายเรวัติ แก้วคำ อายุ 28 ปี บาดเจ็บที่แขนซ้าย เอวและหน้าอก และ 4. นายหยาง เชียลี่ ชาวจีน อายุ 40 ปี บาดเจ็บที่เท้าซ้าย ถูกนำส่ง รพ.ปลวกแดง

นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอาการสาหัส อีก 6 ราย ทราบชื่อ 1. นายกล้าณรงค์ คูแก้ว อายุ 20 ปี บาดเจ็บทั้งลำตัว 2. นายเกรียงศักดิ์ สุขุนทด อายุ 24 ปี บาดเจ็บใบหน้าและลำตัว 3. นายพงษ์พิชิต สิทธิบูรณ์ อายุ 24 ปี 4. นายจักรกฤษ ภูบรรทัด อายุ 23 ปี บาดเจ็บขาสองข้างและใบหน้า 5. นายวิเชียร ชัยศรีศักดิ์ อายุ 28 ปี บาดเจ็บที่ใบหน้าและขาขวา 6. นายธีระศักดิ์ สังขะวัน อายุ 24 ปี บาดเจ็บใบหน้า ต้นแขนซ้ายและลำตัว อาการสาหัส ถูกนำส่ง รพ.ระยอง

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุขณะคนงานทำงานอยู่ที่บริเวณเตาหลอมเหล็ก ขนาด 600 ตัน เตามีความร้อน 1,500 องศาฯ ใช้หล่อแบบรีดเหล็กทั่วไป โดยการทำงานของตัวเตาจะมีการหมุนโดยรอบ สาเหตุมาจากคนงานไม่ได้ล็อกฝาเตาครบทั้ง 6 ด้าน ทำให้น้ำจากเหล็กที่หลอมกระเด็นออกจากเตา ไปถูกคนงานได้รับบาดเจ็บดังกล่าว หลังเกิดเหตุ ทางบริษัทได้อพยพคนงานที่เหลือออกจากตัวอาคาร 1 ทั้งหมด เพื่อความปลอดภัย และให้หยุดการทำงานทั้งหมดในโรงหล่อ ส่วนสาเหตุที่แท้จริง ต้องรอการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้