วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 พ่อลูกชาวนาสระบุรี พลิกผืนนาเลี้ยงกุ้งก้ามแดง สร้างรายได้งาม

แล้งหนัก ไม่มีน้ำทำนา! 2 พ่อลูกเกษตรกรชาว อ.หนองแซง จ.สระบุรี ผันชีวิต พลิกที่ดินร่วม 3 ไร่ ลงทุนเลี้ยงกุ้งก้ามแดง สร้างรายได้ ไม่ต่ำเดือนละ 4 หมื่นเลี้ยงครอบครัว ...

วันที่ 26 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 20/1 ม.7 ต.หนองหัวไทร อ.หนองแซง จ.สระบุรี หลังทราบว่ามีสองพ่อลูกที่เคยทำนาข้าว แต่ระยะหลังประสบภัยแล้ง น้ำไม่มีทำนาข้าว จึงได้ผันชีวิตมาเลี้ยงกุ้งก้ามแดง จนสร้างรายได้ให้ครอบครัว

ที่บ้านหลังดังกล่าว พบ นายบุญส่ง ใจเมือง อายุ 63 ปี กับลูกชาย กำลังให้อาหารกุ้งในบ่อหลังบ้าน จำนวน 5 บ่อ ซึ่งเป็นที่นาข้าวในพื้นที่ร่วม 3 ไร่ นายบุญส่ง กล่าวว่า ที่ผ่านมา ตนมีอาชีพทำนาข้าว โดยมีนาข้าวที่เคยทำอยู่ 70 ไร่ แต่ระยะหลังประสบภัยแล้ง ฝนไม่ตกตามฤดูกาล ไม่มีน้ำทำนา ตนเองและลูกชายไม่รู้จะทำอาชีพอะไรต่อไป จากนั้นลูกชายซึ่งมีเพื่อนเคยเลี้ยงกุ้งอยู่ที่ จ.สระแก้ว เห็นว่าเป็นอาชีพที่น่าสนใจ ตนเองกับลูกชายจึงได้ไปอบรมการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงที่สระแก้ว เพื่อที่จะมาประกอบอาชีพเสริม หารายได้ให้ครอบครัว


นายบุญส่ง กล่าวต่อว่า หลังจากที่ตนเองกับลูกชายได้อบรมการเลี้ยงกุ้งมา จากนั้นก็ได้ซื้อพันธุ์กุ้งก้ามแดง ซื่งเป็นพันธุ์จากประเทศออสเตรเลียกลับมา จำนวน 500 ตัว โดยซื้อมาตัวละ 5 บาท หลังจากนั้นก็มาใช้พื้นที่นาข้าวหลังบ้าน จำนวนร่วม 3 ไร่ ขุดบ่อจำนวน 5 บ่อ โดยรอบๆ บ่อใช้ตะแกรงกันไม่ให้สัตว์อื่นเข้ามาในบ่อน้ำได้ พร้อมกับสูบน้ำบาดาลเข้าในบ่อ แล้วนำกุ้งปล่อยเลี้ยงไว้ โดยมีถังออกซิเจนปล่อยออกไปด้วย

ทั้งนี้ เมื่อกุ้งโตจนอายุประมาณ 3-4 เดือน จะแยกกุ้งตัวเมียมาเพาะพันธุ์เพื่อขยายเลี้ยงได้ต่อทั้งปี หากขายจะได้ตัวละ 200-300 บาท ส่วนกุ้งตัวผู้ก็เลี้ยงต่ออีก 3 เดือน จนโตก็จะตักขึ้นมาส่งขายกิโลกรัมละ 800-1,000 บาท โดยตัวใหญ่จะได้ 5-6 ตัวต่อ 1 กิโลกรัม ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวเฉลี่ยเดือนละ 30,000-40,000 บาท


นายบุญส่ง กล่าวเพิ่มเติมว่า การเลี้ยงกุ้งก้ามแดงนั้น มีรายได้ดีกว่าการทำนาแต่ละปี ตอนนี้กำลังจะขยายพื้นที่นาข้างเคียงออกไป เพื่อเลี้ยงกุ้งก้ามแดงเพิ่มเติมอีกด้วย.

แล้งหนัก ไม่มีน้ำทำนา! 2 พ่อลูกเกษตรกรชาว อ.หนองแซง จ.สระบุรี ผันชีวิต พลิกที่ดินร่วม 3 ไร่ ลงทุนเลี้ยงกุ้งก้ามแดง สร้างรายได้ ไม่ต่ำเดือนละ 4 หมื่นเลี้ยงครอบครัว ... 26 พ.ค. 2559 14:07 26 พ.ค. 2559 16:21 ไทยรัฐ