วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวพบพระผวา! แผ่นดินแยกกลางหมู่บ้าน นักธรณีฯเข้าตรวจ สั่งเฝ้าระวัง

กรมทรัพยากรธรณี ลงพื้นที่ จ.ตาก ตรวจแผ่นดินแยกบ้าน 2 หลังใน อ.พบพระ ทำคนตื่นผวาไปทั้งบาง หวั่นแผ่นดินยุบเป็นหลุมลึก แนะเฝ้าระวังรอยแยก ไม่ควรอยู่ในบ้าน อาจเป็นอันตรายได้...

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 59 น.ส.จันทนี ดวงคำสวัสดิ์ นักธรณีวิทยาปฏิบัติการสำนักงานทรัพยากร เขต 1 ลำปาง กรมทรัพยากรธรณี และคณะเดินทางมาตรวจเหตุแผ่นดินแยกตัวที่หมู่บ้านทรัพย์อนันต์ หมู่ที่ 13 ต.ช่องแคบ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีบ้านเลขที่ 34 และ 35 ของนายด้ง แซ่ย่าง อายุ 34 ปี เกิดรอยแยก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจวัดหาสาเหตุดินแยกตัวในครั้งนี้ พร้อมแนะนำให้เจ้าของบ้านพยายามสังเกตความเปลี่ยนแปลงของจุดดินแยกตัว รวมทั้งตรวจรอบๆ บริเวณว่ามีรอยเป็นคู่ขนานแบบเดียวกันหรือไม่

สำหรับการลงตรวจของเจ้าหน้าที่ทรัพยากรธรณีในครั้งนี้ ได้มีชาวบ้านทั้งหมู่บ้านพากันมาดูและเริ่มวิตกและหวาดกลัวกับเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะกลัวว่าแผ่นดินอาจจะยุบตัวเป็นหลุมลึกทำให้เกิดอันตรายได้

ด้าน น.ส.จันทนี กล่าวว่า ต้องเฝ้าสังเกตรอยแยกตลอดแนวว่าเคลื่อนตัวหรือมีรอยอื่นเกิดขึ้นอีกหรือไม่ ส่วนการทรุดตัวลงไปคาดว่าน่าจะไม่เกิดขึ้น เพราะบริเวณนี้ไม่มีความลาดชันพอที่จะทำให้ดินยุบตัว ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นคาดว่าน่าจะมาจากปริมาณน้ำที่ไหลด้านล่าง รวมทั้งอาจจะมีชั้นหินปูนทรุดตัวทำให้เกิดรอยแยก ทั้งนี้รอยแยกที่เกิดขึ้นกลางบ้านที่อยู่อาศัย อาจจะเป็นอันตราย ซึ่งไม่ควรอยู่ในบ้านและต้องเฝ้าสังเกตความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น.

กรมทรัพยากรธรณี ลงพื้นที่ จ.ตาก ตรวจแผ่นดินแยกบ้าน 2 หลังใน อ.พบพระ ทำคนตื่นผวาไปทั้งบาง หวั่นแผ่นดินยุบเป็นหลุมลึก แนะเฝ้าระวังรอยแยก ไม่ควรอยู่ในบ้าน อาจเป็นอันตรายได้... 26 พ.ค. 2559 13:45 26 พ.ค. 2559 14:31 ไทยรัฐ