วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอ แจงสถานที่รับมอบตัว 'ธัมมชโย' นอกวัดวันนี้ ยันให้ประกันแน่

ดีเอสไอ แจงสถานที่รับมอบตัว 'ธัมมชโย' นอกวัด ระบุต้องเป็นสถานที่ราชการเท่านั้น ยันหากมอบตัววันนี้ ให้ประกันแน่ วงเงิน 5 ล้านบาท แต่หากไม่มา เตรียมถกมาตรการ ดำเนินการต่อ...

เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 26 พ.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายสอบสวน 3 เดินทางมาร่วมประชุมคณะพนักงานสอบสวน เกี่ยวกับคดีพระธัมมชโย ทั้งนี้ นายขจรศักดิ์ เผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานจากวัดพระธรรมกาย ว่า พระธัมมชโย จะมามอบตัวหรือไม่ ทั้งนี้ หากไม่มาที่ดีเอสไอ พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ก็สามารถนัดไปแจ้งข้อหาที่สถานพยาบาลของรัฐได้ แต่ต้องแอดมิท นอนโรงพยาบาล และไปสถานีตำรวจ สภ.คลองหลวง ได้ หรือที่ไหนก็ได้ แต่ต้องเป็นสถานที่ราชการเท่านั้น ยืนยันว่าหากมารับทราบข้อกล่าวหาภายในวันที่ 26 พ.ค.นี้ ให้ประกันตัว ในวงเงิน 5 ล้านบาท ตามที่ได้เปิดเผยไปก่อนหน้านี้แน่นอน หากธัมมชโยไม่มา คณะพนักงานสอบสวนก็จะประชุมหารือถึงมาตรการที่จะดำเนินการต่อไปอีกในวันที่ 27 พ.ค.นี้

ทั้งนี้ อัยการที่มาร่วมเป็นคณะพนักงานสอบสวนคดีนี้ ไม่ได้มีเพียงตน แต่มีถึง 3-4 ท่าน และทางดีเอสไอเป็นแม่งานหลัก ซึ่งการตัดสินใจทั้งหมดต้องรอมีการประชุมคณะพนักงานสอบสวน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 26 พ.ค. มีกระแสข่าวว่า มีการประสานให้โรงพยาบาลจัดเตรียมสถานที่ให้พร้อม เผื่อกรณี พระธัมมชโย จะเลือกไปรับทราบข้อกล่าวหา แต่ต้องได้รับการตรวจร่างกายจากแพทย์ภายนอกวัดพระธรรมกาย และมีกระแสข่าวลือว่า มีการประสานตำรวจ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ให้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ไว้ พร้อมเตรียมพื้นที่หน้า สภ.คลองหลวง กรณีพระธัมมชโยเดินทางมาด้วยรถตู้พยาบาล และจะไม่ลงจากรถ โดยให้พนักงานสอบสวนดีเอสไอ เข้าไปแจ้งข้อกล่าวหาพร้อมดำเนินเอกสารการประกันตัวภายในรถตู้พยาบาล

ขณะที่วัดพระธรรมกาย มีการจัดชุด ชป.พท.ปตอ.พัน.2 เจ้าหน้าที่สำนักงานเทศบาลเมืองท่าโขลง 50 นาย และชุดนอกเครื่องแบบ คอยสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวของพระธัมมชโยที่วัดด้วย.

ดีเอสไอ แจงสถานที่รับมอบตัว 'ธัมมชโย' นอกวัด ระบุต้องเป็นสถานที่ราชการเท่านั้น ยันหากมอบตัววันนี้ ให้ประกันแน่ วงเงิน 5 ล้านบาท แต่หากไม่มา เตรียมถกมาตรการ ดำเนินการต่อ... 26 พ.ค. 2559 13:17 26 พ.ค. 2559 13:46 ไทยรัฐ