วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
20 ปี แสงชัย สุนทรวัฒน์ “วีรบุรุษสื่อ” ไม่มีวันตาย

20 ปี แสงชัย สุนทรวัฒน์ “วีรบุรุษสื่อ” ไม่มีวันตาย

โดย ซูม
27 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

เมื่อวันพุธ (25 พ.ค.) ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสไปร่วมพิธีประกาศผลการตัดสินข่าว–สารคดีวิทยุและโทรทัศน์ รางวัล “แสงชัย สุนทรวัฒน์” ครั้งที่ 19 พิจารณาจากผลงานโดดเด่น ของสถานีวิทยุและโทรทัศน์ต่างๆในปี 2558 ที่โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ โดยมี พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นประธาน

ท่านผู้อ่านคงจะทราบแล้วว่า “รางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์” นั้น เป็นรางวัลที่เกิดขึ้นจากเจตนารมณ์ของมูลนิธิแสงชัยฯ ในการที่จะสร้างแรงบันดาลใจและเป็นกำลังใจแก่คนข่าวทั้งวิทยุและโทรทัศน์ ให้ผลิตผลงานที่ดีมีคุณภาพสูงสู่สายตาของผู้ชมโทรทัศน์ และสู่การรับฟังของผู้รับฟังวิทยุทั่วประเทศ

อีกทั้งเพื่อรำลึกถึงและสืบสานเจตนารมณ์ของ แสงชัย สุนทรวัฒน์ ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นผู้ริเริ่มการปฏิรูปการทำข่าวและรายการทางด้านวิทยุและโทรทัศน์อย่างแท้จริง

นับตั้งแต่เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายข่าวของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบก ช่อง 7 และต่อมาในฐานะผู้อำนวยการองค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ อสมท.

ที่ อสมท.นี้เอง แสงชัยได้ลงมือ “ปฏิวัติ” ทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยปฏิบัติกันมาอย่างเคยชิน เช้าชามเย็นชาม และล้าหลังจนได้รับฉายาว่า “แดนสนธยา”...จนทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มดีขึ้น กลายเป็น “แดนแห่งรุ่งอรุณ” หรือ อสมท.โฉมใหม่ ที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่าองค์กรนี้จะสามารถเปลี่ยนโฉมได้ราวหลังมือเป็นหน้ามือ เพียงเวลาไม่นานนัก

แสงชัยให้ความสำคัญอย่างยิ่งแก่รายการและข่าวสารที่มีเนื้อหาสาระเพื่อมุ่งหวังสร้างสังคมไทยให้เป็น “สังคมอุดมปัญญา” ใช้เหตุใช้ผลในการรับฟังวิเคราะห์และสังเคราะห์ข่าวสารข้อมูลต่างๆ ก่อนจะตัดสินใจในทุกเรื่อง

น่าเสียดายที่แสงชัยต้องมาจบชีวิตอย่างน่าเสียดาย จากการกระทำของบุคคลกลุ่มหนึ่งที่มิได้อุดมปัญญา และยังล้าหลัง ซึ่งมุ่งหวังจะใช้วิธีผิดๆในการต่อสัญญารายการวิทยุจาก อสมท. แต่ถูกปฏิเสธอย่างไม่มี เยื่อใยเมื่อแสงชัยเห็นว่าไม่ถูกต้อง

แสงชัยถูกลอบยิงจนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2539 นับมาถึงบัดนี้ เป็นเวลา 20 ปีเต็มๆแล้ว เมื่อ 11 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา

แต่ความดีงาม ความกล้าหาญ โดยมิยอมก้มหัวให้ใคร ตลอดจนผลงานด้านปฏิวัติการจัดทำรายการด้านข่าวสาร และรายการโทรทัศน์ ตลอดจนวิทยุของเขากลับไม่มีวันตาย และยังคงอยู่ยั้งยืนยงแตกหน่อขยายกิ่งก้านสาขามาจนถึงวันนี้
“รางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์” เกิดขึ้นหลังจากแสงชัยเสียชีวิตไปแล้ว 1 ปี ด้วยการนำดอกผลจากเงินที่ประชาชนมืดฟ้ามัวดินที่มาร่วมงานพระราชทานเพลิงศพของเขา บริจาคไว้มาเป็นทุนในการก่อตั้งมูลนิธิ และมอบรางวัลให้แก่ข่าวโทรทัศน์ยอดเยี่ยมในปี 2540 เป็นปีแรก

เนื่องจากเนื้อที่คอลัมน์ผมมีจำกัดไม่สามารถจะนำผลการตัดสินรางวัลในประเภทต่างๆของปีนี้มาลงได้ ขอความกรุณาท่านผู้อ่านติดตามได้จากเว็บไซต์ของสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย www.thaibja.org หรือ www.Facebook.com/thaibja/ ซึ่งจะบันทึกการตัดสินรางวัลต่างๆไว้อย่างครบถ้วน

ในฐานะของเพื่อนแสงชัยคนหนึ่งที่คบหาสนิทสนมกันมาตั้งแต่ธรรมศาสตร์ และร่วมงานในฐานะนักข่าวฝึกหัดที่พิมพ์ไทย จนกระทั่งได้มาเขียนหนังสือร่วมกันอีกครั้งในไทยรัฐ ผมรู้สึกภูมิใจอย่างยิ่งที่สื่อมวลชนรุ่นหลัง ทั้งวงการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ยังไม่ลืม “แสงชัย สุนทรวัฒน์’

20 ปีที่แสงชัย สุนทรวัฒน์ จากไป สถานีโทรทัศน์เพิ่มขึ้นจากเพียง 3-5-7-9 และ 11 มาเป็นหลายสิบช่องจนแทบจำตัวเลขไม่ได้ ทั้งในระบบดิจิทัลและเคเบิ้ล ตลอดจนดาวเทียมต่างๆ

แสดงถึงวิวัฒนาการของเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางด้านสื่อโทรทัศน์ที่เกิดขึ้นและจะพัฒนาต่อไปอย่างไม่มีวันหยุดยั้ง

ขอให้สื่อโทรทัศน์และวิทยุที่เจริญงอกงามอย่างเหลือเกินในยุคนี้ จงตระหนักและยึดมั่นในหลักจริยธรรมของการนำเสนอข่าว และการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ดี เพื่อมุ่งตอบสนองต่อประชาชน และสร้าง สังคมอุดมปัญญาดังเช่น “วีรบุรุษสื่อมวลชน” แสงชัย สุนทรวัฒน์ ฝากเป็นมรดกไว้...ให้คงอยู่ต่อไปตราบนานเท่านาน.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้