วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ว่าฯ ธปท. ชี้ ตลาดเงิน-ทุนยังผันผวน จากทิศทางดอกเบี้ยสหรัฐฯ

ผู้ว่าฯ ธปท. ชี้ ตลาดเงิน-ทุนยังผันผวน จากทิศทางดอกเบี้ยสหรัฐฯ

  • Share:

ผู้ว่าการ ธปท. ชี้ตลาดเงิน-ทุนยังผันผวน จากทิศทางนโยบายการเงินของสหรัฐฯ ที่ยังมีความไม่แน่นอนสูง แนะภาคธุรกิจบริหารความเสี่ยง ปิดความเสี่ยงจากค่าเงิน ระบุ ความผันผวนสามารถเกิดขึ้นได้ทั้ง 2 ทาง...

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า ธปท.ได้เตือนมาตลอดว่า ในปีนี้ ต้องระมัดระวังเรื่องความผันผวนของตลาดเงินตลาดทุนโลก และปัจจัยที่มีผลต่อความผันผวนค่อนข้างมากมาจากนโยบายการเงินของประเทศอุตสาหกรรมหลักๆ โดยช่วงเดือนเศษที่ผ่านมา เกิดความผันผวนทั้งในส่วนของอัตราดอกเบี้ยตลาดพันธบัตร ค่าเงิน ซึ่งปัจจัยสำคัญมาจากทิศทางนโยบายการเงินของสหรัฐฯ ที่ยังมีความไม่แน่นอนสูง แม้ตลาดส่วนใหญ่จะคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมช่วงเดือน มิ.ย.นี้ก็ตาม ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นมากที่นักธุรกิจจะต้องบริหารความเสี่ยง พยายามปิดความเสี่ยงจากค่าเงิน เพราะความผันผวนสามารถเกิดขึ้นได้ทั้ง 2 ทาง

สำหรับผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจไทย ยังไม่ต้องกังวล เพราะไทยมีกันชนในด้านต่างประเทศอยู่ค่อนข้างมาก ในขณะที่ประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่หลายประเทศ อาจจะอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงของตลาดเงินตลาดทุนโลกมากกว่าไทย เนื่องจากมีสัดส่วนการกู้ยืมจากต่างประเทศสูง ในขณะที่ไทย ไม่ได้มีการพึ่งการกู้ยืมจากต่างประเทศในสัดส่วนที่สูง อีกทั้ง นักลงทุนต่างประเทศ ยังเข้ามาลงทุนในตลาดพันธบัตรไม่สูงมาก ส่วนสภาพคล่องในประเทศยังอยู่ในระดับสูงไม่ต้องห่วงว่าจะมีเงินไหลออกจนทำให้สภาพคล่องในประเทศมีปัญหา เป็นเรื่องที่ ธปท.ดูแลอย่างใกล้ชิด

ส่วนผลกระทบกรณีธนาคารกลางจีน ได้ปรับลดค่ากลางเงินหยวนรายวันลงนั้น โดยเงินบาทขณะนี้ เมื่อเทียบกับสกุลภูมิภาคยังเคลื่อนไหวไม่แตกต่างจากค่าเงินอื่นๆ

ด้าน นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธปท. กล่าวถึงกรณีที่ธนาคารกลางจีนปรับลดค่ากลางเงินหยวนรายวันว่า ในเดือน พ.ค. ทางการจีนปรับลดค่ากลางเงินหยวนให้อ่อนค่าลงประมาณ 1.5% ซึ่งเป็นการกำหนดอัตราอ้างอิงค่าเงินหยวนตามกลไกปกติ โดยค่ากลางเงินหยวนที่ปรับอ่อนค่าลงดังกล่าวเป็นไปตามภาวะตลาดและสอดคล้องกับแนวโน้มของค่าเงินในภูมิภาคและเงินหยวนนอกประเทศจีน (Offshore yuan) ที่อ่อนค่าลงเช่นกัน จากการแข็งค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากนักลงทุนกลับมาคาดการณ์ว่า เฟด อาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมที่ใกล้จะถึงนี้

ทั้งนี้ การที่เงินหยวนปรับอ่อนค่าลงเร็วในระยะหลัง จากความระมัดระวังของทางการจีนที่พยายามดูแลให้ตลาดปรับตัวอย่างมีเสถียรภาพ ไม่ผันผวนจนเกินไป เช่นที่เกิดขึ้นในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่ได้ส่งผลกระทบต่อค่าเงินภูมิภาครวมทั้งเงินบาทมากนัก เพราะค่าเงินภูมิภาคขึ้นอยู่กับการคาดการณ์การปรับขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯ เป็นสำคัญ โดย ธปท. ติดตามสถานการณ์ในตลาดการเงินโลกอย่างใกล้ชิด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้