วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชามติจะออกหัวออกก้อย

พิธีกรรม การลงประชามติ 7 สิงหาคม ได้เริ่มขึ้นแล้วเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดย คุณศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ได้จัดงานพิธีกรรม “คิกออฟ 7 สิงหา ประชามติร่วมใจ ประชาธิปไตยมั่นคง” ด้วยการ ทำพิธีมอบร่างรัฐธรรมนูญ และเอกสารประกอบให้กับ ตัวแทนปลัดกระทรวงทุกกระทรวง ผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหาร อบต. และ ภาคเอกชน และ ทำพิธีปล่อยรถบรรทุกรัฐธรรมนูญ 7 คัน เพื่อขนร่างรัฐธรรมนูญ 100,000 ฉบับ ไปส่งให้ คณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ และ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อประชาสัมพันธ์การออกเสียงประชามติ

จัดงานกันคึกคักเอิกเกริก ไม่รู้มีการดูฤกษ์ดูยามในพิธีกรรมนี้ด้วยหรือเปล่า

ทีเด็ดกว่านั้น คณะกรรมการเลือกตั้ง ยังทำพิธีกรรม เปิดตัวเพลงรณรงค์ออกเสียงประชามติ ชื่อ “7 สิงหา ประชามติร่วมใจ ประชาธิปไตยมั่นคง” แต่งโดย คุณประยงค์ ชื่นเย็น ศิลปินแห่งชาติ ขับร้องโดยนักร้องดังในแต่ละภาค ภาคเหนือ ขับร้องโดย คุณอารดา พรหมพฤกษ์ (หลิว อาจารียา) ภาคอีสาน ขับร้องโดย คุณก้องหล้า ยอดจำปา (ก้อง ห้วยไร่) ภาคกลาง ขับร้องโดย คุณพรพิมล เฟื่องฟุ้ง (เปาวลี) ภาคใต้ ขับร้องโดย พ.จ.อ.วิรียุทธิ์ นานช้า (บ่าววี)

ไม่รู้ใช้งบประมาณคิกออฟและค่าเพลงไปเท่าไหร่ ยังไม่นับงบประมาณในการสนับสนุนวิทยากร ครู ก. ครู ข. ครู ค. ที่จะลงไปเคาะประตูบ้าน เพื่ออธิบายเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญให้ชาวบ้านเข้าใจอีกต่างหาก น่าสงสารก็คุณครู ไหนจะต้องสอนเด็กนักเรียน ไหนจะต้องไปเคาะประตูบ้าน เพื่ออธิบายร่างรัฐธรรมนูญอีก

การให้อบรมครูเป็นทอดๆ จากครู ก. ไปครู ข. ไปครู ค. ผมไม่รู้ว่าจะถ่ายทอดได้ตรงกันแค่ไหน ตามหลักวิชาการแล้วมีโอกาสผิดพลาดได้ง่าย ยิ่งเป็นกฎหมายรัฐธรรมนูญ แค่อ่านให้ครบทั้งฉบับก็เป็นมึนแล้ว จะให้ไปถ่ายทอดเนื้อหาอีก มันยิ่งยากเข้าไปใหญ่

คุณมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานร่างรัฐธรรมนูญ บอกว่า ไม่ได้หวังว่าการอบรมแค่ 1-2 วัน แล้วจะรู้เรื่องหมด หวังเพียงให้เขาไปบอกในจุดที่ชาวบ้านอยากรู้เท่านั้น ให้รู้ว่า 1.กำลังจะมีรัฐธรรมนูญ 2.รัฐธรรมนูญเกี่ยวกับประชาชนอย่างไร ให้บอกเป็นประเด็นๆ จะไปลงลึกในรายละเอียดคงไม่ได้ และห้ามไปบอกประชาชนว่า ต้องรับหรือไม่รับ

เรื่องที่ ครู ก.บางคน เป็นห่วงว่า คำถามพ่วง ที่ให้รัฐสภาร่วมลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีใน 5 ปีแรก อาจทำให้ประชาชนสับสน คุณมีชัย บอกว่า ครู ก-ข-ค ก็ต้องอธิบายให้ประชาชนทราบว่า 2 เรื่องนี้แยกออกจากกัน

ถ้าต้องการให้ชาวบ้านรู้แค่นี้ แค่พิมพ์เอกสารแจกเล่มเดียว เขียนให้เข้าใจง่ายที่สุด และ ประกาศทางวิทยุท้องถิ่นที่มีอยู่ทั่วประเทศทุกวัน ก็ได้ ไม่เห็นจะต้องเสียเงินในการคิกออฟ และเสียเวลาในการส่งครูไปเคาะประตูชาวบ้านทั่วประเทศ เพื่อบอกกล่าวในเรื่องแค่นี้ ทำให้ครูเสียเวลาในการสอนหนังสือนักเรียนไปเปล่าๆ ช่วงนี้กำลังเป็นช่วงเปิดเทอมเสียด้วย

การลงประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญ บวก คำถามพ่วง ยังไม่มีใครรู้ว่าจะออกหัวออกก้อย เพราะออกมาได้หลายแบบ เช่น

รับร่างรัฐธรรมนูญ แต่ ไม่รับคำถามพ่วง

รับคำถามพ่วง แต่ ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ และ ไม่รับคำถามพ่วง

รับร่างรัฐธรรมนูญ และ รับคำถามพ่วง

กรณีของ คำถามพ่วง ผมคิดว่าคงไม่สำคัญเท่ากับ ร่างรัฐธรรมนูญ เพราะ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯบอกว่า หากประชามติร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน อาจทำให้โรดแม็ปการเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไป ขณะที่นายกฯยืนยันต้องการให้มีการเลือกตั้งตามโรดแม็ป ฟังแล้วนักลงทุนเลยไม่กล้าลงทุน รอจนกว่าทุกอย่างจะออกมาชัดเจนก็ยังไม่สาย แต่เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าก็คือเศรษฐกิจไทย.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

26 พ.ค. 2559 13:11 26 พ.ค. 2559 13:12 ไทยรัฐ