วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนใต้มรสุมยังหนัก! พัดรถท่องเที่ยวหวิดตกทะเลภูเก็ต-สงขลาอ่วม

เตือนใต้มรสุมยังหนัก! พัดรถท่องเที่ยวหวิดตกทะเลภูเก็ต-สงขลาอ่วม

  • Share:

(เครดิตภาพ จ.ภูเก็ต จาก ส.ท.ศุภวัฒกัณฐ์ คุณลักษณ์)

ภาคใต้ฝนกระหน่ำหนัก มาพร้อมลมกระโชกแรงจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ รถรับส่งนักท่องเที่ยวถูกลมพัดไหลหวิดตกทะเลที่ ต.ฉลอง ส่วนสงขลา ประกาศเขตภัยพิบัติวาตภัยแล้ว 12 อำเภอ อุตุฯ เตือน อันดามันคลื่นลมยังแรงจนถึง 27 พ.ค.นี้...  

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 พ.ค. เทศบาลตำบลฉลอง จ.ภูเก็ต ได้รับการประสานจากศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว จ.ภูเก็ตและพลเมืองดีว่าเกิดเหตุลมกระโชกแรงพัดรถที่ให้บริการนักท่องเที่ยวที่จอดอยู่หน้าศูนย์ควบคุมเรือยอชต์ ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต ไหลไปติดคาอยู่ริมขอบท่าเทียบเรือเกรงว่าจะทำให้พลัดตกลงไปในทะเลได้ ทางนายศุภวัฒกัณฐ์ คุณลักษณ์ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลฉลอง เขต 2 จึงนำเจ้าหน้าที่พร้อมรถเครนขนาดกลางรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นบริเวณท่าเทียบเรือท่องเที่ยวไปยังเกาะต่างๆ เช่น เกาะเฮ เกาะโหลน เกาะราชา พบรถยนต์รับส่งนักท่องที่ยวสี่ล้อ แต่มีความยาวเกือบเท่ากับรถหกล้อ ทั้งสองข้างเปิดโล่งไม่มีกระจกกั้น ภายในต่อเป็นเก้าอี้ยาว เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้นั่ง ที่ตัวรถพ่นสีและภาพเป็นวิวทะเลไว้อย่างสวยงาม ด้านหน้าและด้านบนหลังคาเขียนคำว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต สภาพบริเวณตั้งแต่ท้ายรถเรื่อยมาจนถึงกลางรถ ห้อยลงไปในทะเล แต่ด้านหน้ารถยังติดอยู่กับพื้นถนน ไม่มีผู้โดยสาร เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลฉลองจึงได้นำสายรัดจากรถเครนคล้องเข้ากับตัวรถและยกท้ายกลับมาบนพื้น โดยไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย

สอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง และมีลมกระโชกแรง พัดรถรับส่งนักท่องเที่ยวที่จอดอยู่ไหลไปชนกับราวสเตนเลสที่กั้นริมท่าเรือ จนราวหัก จากนั้นล้อหลังทั้ง 2 ข้าง ได้พลัดตกลงไปห้อยอยู่ โชคดีขณะเกิดเหตุยังไม่มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปบนรถ จึงไม่มีผู้ได้รับอันตรายจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ส่วนที่ จ.สงขลา วันเดียวกัน นายคงศักดิ์ คงปาน รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สงขลา เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้เกิดลมกระโชกแรงและสร้างความเสียหายในหลายพื้นที่ของ จ.สงขลาเมื่อวานนี้

ล่าสุดวันที่ 26 พ.ค.ทางจังหวัดสงขลาได้ประกาศให้พื้นที่ 12 อำเภอ เป็นเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินวาตภัยปี 2559 ประกอบด้วย อ.รัตภูมิ, จะนะ, เทพา, นาทวี, สะบ้าย้อย, หาดใหญ่, คลองหอยโข่ง, นาหม่อม, เมืองสงขลา, สิงหนคร, บางกล่ำ, อ.สะเดา รวม 68 ตำบล 186 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 1,129 ครัวเรือน 3,769 คน

ส่วนทรัพย์สิน มีบ้านเรือน 537 หลัง, โรงเรียน 1 แห่ง, คอกสัตว์ 1 คอก, กระชังปลา 2 กระชังและสวนยาง 5 ไร่ ด้านสาธารณประโยชน์ สถานที่ราชการ 4 แห่ง, โรงเรียน 1 แห่ง, วัด 2 แห่ง, มัสยิด 1 แห่งและกุฏิพระ 2 หลัง ทางจังหวัดเร่งให้การช่วยเหลือประชาชนโดยเร็วที่สุด

สภาพความเสียหายในจ.สงขลา

เวลา 11.00 น. วันเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไปว่า มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในบริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี ตราด ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ที่ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ในระยะนี้

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทย มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 27 พฤษภาคม 2559 นี้

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย รวมทั้งคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน มีกำลังแรง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้