วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สองวันคลื่นซัด 'โลมาปากขวด' ตาย 2 ตัว ในชายหาด จ.ตรัง

คลื่นลมแรงซัดโลมาปากขวด เพศเมียหนัก 70 กก.เกยตื้นตายหาดสำราญ ตรัง ขณะที่อีกเหตุการณ์ ลูกพะยูนเพศเมียลอยตายหน้าท่าเทียบเรือเกาะสุกร คาดสาเหตุถูกคลื่นลมซัดเข้ากระแทกกับชายฝั่ง...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 พ.ค. นายสำคัญ อรทัย นายอำเภอหาดสำราญ จ.ตรัง ได้รับแจ้งจาก นายสังสรรค์ สามทอง ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ต.หาดสำราญ ว่าพบซากโลมาปากขวด เพศเมีย นอนเกยหาด บริเวณริมชายทะเล ม.6 ต.หาดสำราญ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง น้ำหนักตัว 70 กิโล ยาวประมาณ 1.70 เมตร ตรวจสอบเบื้องต้นไม่มีบาดแผลตามลำตัว คาดว่าเพิ่งตายไม่นาน ส่วนสาเหตุน่าจะโดนคลื่นซัดในช่วงมรสุม

อีกเหตุการณ์เกิดเมื่อวาน (25 พ.ค.) เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล (สบทช.7) ได้รับแจ้งประสานจาก ด.ต.ปราโมทย์ เจริญฤทธิ์ ประจำสายตรวจตำบลเกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง และ จนท.ตร. ร้อย ตชด.435 ขอให้ จนท.สอท.สบทช.7 ออกตรวจสอบซากพะยูน ตามที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบพะยูนตาย ลอยอยู่ที่ท่าเทียบเรือเกาะสุกร ต.เกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง จึงมอบหมายให้ นายธีรภัทร ศุภสิริพงศ์ เจ้าพนักงานประมงชำนาญงาน ออกตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง พบว่าเป็นพะยูนเพศเมีย ความยาวประมาณ 100 ซม. น้ำหนักประมาณ 20 กก. สภาพซากยังสด ไม่พบบาดแผลภายนอก มีเลือดไหลออกทางปากเล็กน้อย คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 1 วัน

ส่วนสาเหตุคาดว่าลูกพะยูนพัดหลงจากแม่ แล้วโดนคลื่นลมซัดเข้ากระแทกกับชายฝั่งทำให้ตายในที่สุด เนื่องจาก 2-3 วันที่ผ่านมามีมรสุมคลื่นลมแรงมาก ขณะนี้ซากพะยูนตัวดังกล่าว จนท.ได้นำกลับไปยังห้องแล็ปของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลวิทยาเขตตรัง เพื่อรอทีมสัตวแพทย์ผ่าพิสูจน์โดยละเอียดหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป.

คลื่นลมแรงซัดโลมาปากขวด เพศเมียหนัก 70 กก.เกยตื้นตายหาดสำราญ ตรัง ขณะที่อีกเหตุการณ์ ลูกพะยูนเพศเมียลอยตายหน้าท่าเทียบเรือเกาะสุกร คาดสาเหตุถูกคลื่นลมซัดเข้ากระแทกกับชายฝั่ง... 26 พ.ค. 2559 12:57 26 พ.ค. 2559 15:19 ไทยรัฐ