วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 27/05/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุด ของประเทศ.....ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2559............

บรรลุจุดหมาย โรดแม็ป 2 ปี คสช. ...ล้อมกรอบการเมืองให้อยู่ในกติกาความสงบ.....เป็น 2 ปีที่ต้องตอบโจทย์การเข้ามายึดอำนาจจากทั้งในประเทศและนอกประเทศ.....ดังนั้นที่โฆษก คสช. พ.อ.วินธัย สุวารี ออกมาแถลงผลงาน จริงจังกับการแก้ปัญหา ความยากจน ปัญหายาเสพติด ปัญหาปากท้อง ขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่าง เต็มที่....จึงเป็นการตอบคำถามที่ปลายน้ำเท่านั้น ............

หนี้สาธารณะที่บานตะไท.....ทำให้การประชุม ครม.ที่ผ่านมาต้องปรับยอดหนี้ลดลง จากถ้อยแถลงของ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด....มีการ ปรับปรุงแผนการบริหารหนี้สาธารณะ ครั้งที่ 2 ประจำปี 2559 ลดลงไป 6 หมื่น 8 พันล้าน....จากที่เคยปรับลดไปแล้ว 1.7 ล้านล้านบาท.....ทำให้เหลือหนี้สาธารณะอยู่ที่ 1.6 ล้านล้านบาท....อ้างว่า บางโครงการใช้งบประมาณแทนเงินกู้....รวมทั้งการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐอีก 1.6 หมื่นล้าน....ประกอบกับ โครงการขนาดใหญ่มีความล่าช้า....เลยต้องปรับปรุงแผนบริหารหนี้ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ความเป็นจริง......“อินทรีเหล็ก” ตั้งข้อสังเกต การบริหารการเงินการคลังภาครัฐ ไม่สมดุลระหว่างรายรับกับรายจ่าย.....ประชุม ครม.แต่ละครั้งมีทั้งการตั้งขออนุมัติงบฉุกเฉินงบเร่งด่วน และงบประจำของกระทรวงและหน่วยงานรัฐวิสาหกิจต่างๆ....เบิกงบ ประมาณกันบานตะเกียง............

ขณะการทำงานไม่ค่อยจะเข้าเป้า เช่นกรณีที่ คณะอนุกรรมการดำเนินโครงการเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ ที่มี รมต.ประจำสำนักนายกฯ สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ เป็นประธานต้องออกหนังสือเวียนถึง ผู้ว่าราชการจังหวัด ให้ช่วยกันพิจารณา โครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชน ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 พ.ค. เนื่องจากโครงการล่าช้ามาเป็นเดือน...และขอให้ฝ่ายเลขานุการ ผู้บริหารธนาคารออมสินและ ธ.ก.ส.พิจารณาการยื่นขอการสนับสนุน งบประมาณที่เหลือทั้งหมด ให้เสร็จภายในวันที่ 31 พ.ค.นี้.....มีผลงานแต่ไม่มีประสิทธิภาพ ว้าเหว่............

แล้วที่ชาวบ้านแอบวิจารณ์ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แอบไปเจรจา ซื้อขายยุทโธปกรณ์ในกองทัพ ทั้งจีน ทั้งรัสเซีย....หรือล่าสุด พงษ์ศักดิ์ คงคามาศ ตัวแทนบริษัท ไทย แอร์โรสแปซ อินดัสทรีส์ ในสหรัฐฯ ขอให้ตรวจสอบกรณี กองทัพบก ขายซากเฮลิคอปเตอร์ลำเลียง แบบ 47 หรือ ซีนุก จำนวน 6 ลำ โดยไม่ชอบมาพากล....คงต้องรอคำตอบจาก พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.อีกกระทอก............

ในยามหน้าสิ่วหน้าขวานทางเศรษฐกิจ....ประชาชนมีปัญหาปากท้อง....รัฐบาลมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณา จัดซื้อยุทโธปกรณ์ในกองทัพ อย่างไร.....โดยเฉพาะเป็น รัฐบาลที่มาจากกองทัพ จะกระทบกับ แผนการเงินการคลังของประเทศ หรือไม่....กรณีนี้ไม่อยากให้มีข้อครหา เรือล่มในหนองทองจะไปไหน............

ข้อวิจารณ์ นโยบายขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ประเทศ 20 ปี สืบทอดอำนาจไปอีก 3 สมัย เป็นคนละคำตอบกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา...ประชามติจะผ่านหรือไม่ผ่านเป็นอีกเรื่อง.....แต่ พล.อ.ประยุทธ์ก็ยังเป็นหัวหน้ารัฐบาล คสช. ....ไปจนกว่าจะมี รัฐบาลชุดใหม่มาบริหารประเทศ .....ส่วนประเด็นที่ วิษณุ เครืองาม รองนายกฯแบไต๋ หากประชามติไม่ผ่าน จะทำให้ โรดแม็ป คสช.ต้องเลื่อนออกไป....กลายเป็นประเด็นถูกตั้งข้อสังเกต จะถือเป็นการชี้นำให้ตัดสินใจต้องผ่านประชามติหรือไม่.....กกต.เฉลยคำตอบด่วน............

เพราะงานนี้ “อินทรีเหล็ก” มองกระแสการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ กำลัง เป็นการวัดดวง คสช. ....ถ้าประชาชนตอบรับ ก็แปลว่า การเข้ามายึดอำนาจ ไม่สูญเปล่า .....แต่ถ้าประชาชนไม่เอา ร่างรัฐธรรมนูญฉบับปฏิรูปโดย คสช. ....ก็แปลว่า การเข้ามายึดอำนาจสูญเปล่าทันที ............

เอ้า งานนี้ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มีชัย ฤชุพันธุ์ จะออกมาปฏิเสธคำถาม การสืบทอดอำนาจ คงจะฟังไม่ขึ้น.....เมื่อ ร่างรัฐธรรมนูญหมกเม็ดเอาไว้ทนโท่....ขึ้นอยู่กับว่า ประชาชน จะเห็นด้วยกับเหตุผลของ คสช.หรือฝ่ายการเมือง....ใช่ไม่ใช่ ............

เฮ้อ การจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เที่ยวนี้ จะกลายเป็น เกมมัดมือชก ไปฉิบ.....การระดมกำลังทั้ง สนช. สปท. กรธ. และ กกต. เพื่อรณรงค์เผยแพร่รัฐธรรมนูญมีทั้ง เวที ครู ก. ครู ข. และ ครู ค. .... แต่ ไม่มีเวทีชาวบ้าน ที่จะแสดงความคิดเห็นกันอย่างอิสระ....อ้างว่าเป็นการ ขัดกับกฎหมายประชามติ....แต่ภาครัฐสามารถประชาสัมพันธ์เผยแพร่ได้เต็มที่.....ไม่มีลิมิต อย่างนี้ก็ไม่แฟร์............

ฮัดเช้ย นับเวลาเหลืออีก 70 กว่าวัน จะมีการ ลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ....ที่ประธาน กกต. ศุภชัย สมเจริญ มอบนโยบายให้ ผอ.กกต.จังหวัด....ตั้งเป้ารณรงค์ให้ ชาวบ้านออกมาใช้สิทธิ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80....ภายใต้ งบประมาณการจัดทำประชามติ 2.9 พันล้านบาท....ถ้าไม่ได้ตามเป้าก็คือว่า กกต.สอบตกไปตามระเบียบ ............

สังคมวันนี้ วิชา พูลวรลักษณ์ ประธานมูลนิธิ เมเจอร์ แคร์ ชวนกรรมการมูลนิธิ และผู้บริหาร เดินทางไปร่วมกิจกรรมส่งมอบห้องหนังสือเพื่อการเรียนรู้ให้กับโรงเรียนวัดน้ำเต้า อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ในโอกาสที่ประสบความสำเร็จในการขยายสาขา โรงหนังเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ ที่ล่าสุดบุกต่างประเทศขยายสาขาเพิ่มที่ปากเซ ประเทศลาวและที่กัมพูชา.....เวลา 20.00น. ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. เปิดงาน T–POP FESTIVAL 2016 มหกรรมดนตรี ณ ประเทศไทย เป็นการกระตุ้นนักท่องเที่ยว ที่สนามทุ่งศรีเมือง จ.อุดรธานี............

ศพ ปราณี หล่อสกุลสินธุ์ อยู่ศาลา 8 วัดธาตุทอง ถึง 31 พ.ค. (งดพวงหรีด) 1 มิ.ย. พิธีกงเต็ก เผา 2 มิ.ย. 17.00 น. ............

"อินทรีเหล็ก"

26 พ.ค. 2559 12:57 26 พ.ค. 2559 13:00 ไทยรัฐ