วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิรไท' ไม่แปลกใจ ส่งออก เม.ย. หด 8% ประเมินทั้งปีติดลบ 2%

ผู้ว่าฯ ธปท. เผย ส่งออกเดือน เม.ย. ติดลบ 8% เป็นไปตามคาด ประเมินทั้งปีติดลบ 2% แนะ ให้ความสำคัญเรื่องโครงสร้างการผลิต-ส่งออกระยะยาว มากกว่าให้น้ำหนักเพียงแค่ตัวเลขเดือนเดียว ...

วันที่ 26 พ.ค.59 นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงตัวเลขการส่งออกของไทยในเดือนเม.ย.ที่ติดลบ 8% ว่า ไม่ได้เหนือความคาดหมาย เป็นไปตามที่ธปท.รวมทั้งหน่วยงานอื่นๆ ประเมินไว้ก่อนหน้าว่า สถานการณ์ส่งออกปีนี้ จะต้องเผชิญอุปสรรคหลายด้าน ซึ่งทั้งปี ธปท. ประเมินการส่งออกไทยติดลบ 2%

นอกจากนี้ มองว่า เดือน เม.ย. มีปัจจัยกดดันหลายตัว แต่เป็นเพียงปัจจัยชั่วคราวเท่านั้น เช่น การที่มีวันหยุดยาว ราคาน้ำมันที่มีการเปลี่ยนแปลง ทั้งในเรื่องของราคา ปริมาณการผลิตที่มีการปิดโรงกลั่นสำคัญ การปรับโครงสร้างการผลิตรถยนต์ที่มีผลให้ยอดส่งออกรถยนต์เปลี่ยนแปลงไปบ้าง และเรื่องของทองคำ

"ไม่ได้สร้างความแปลกประหลาดใจให้กับ ธปท. เพราะต้องคำนึงถึงว่าช่วงไตรมาส 1 ต่อเนื่องไปถึงเดือน เม.ย. มีปัจจัยชั่วคราวหลายเรื่อง สิ่งเราต้องให้ความสำคัญมากกว่า คือ เรื่องโครงสร้างการผลิตและโครงสร้างการส่งออกของไทยในระยะยาวมากกว่าจะให้น้ำหนักเพียงแค่ตัวเลขเดือนเดียว"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศก.โลกทรุด! ฉุดส่งออก เม.ย. ติดลบ 8% ทำ 4 เดือนลบแล้ว 1.24%

ผู้ว่าฯ ธปท. เผย ส่งออกเดือน เม.ย. ติดลบ 8% เป็นไปตามคาด ประเมินทั้งปีติดลบ 2% แนะ ให้ความสำคัญเรื่องโครงสร้างการผลิต-ส่งออกระยะยาว มากกว่าให้น้ำหนักเพียงแค่ตัวเลขเดือนเดียว ... 26 พ.ค. 2559 12:51 26 พ.ค. 2559 14:24 ไทยรัฐ