วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝรั่งเศสวุ่น! น้ำมันตามปั๊มเหลือน้อย คนงานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ร่วมสไตรก์

ฝรั่งเศสวุ่น! น้ำมันตามปั๊มเหลือน้อย คนงานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ร่วมสไตรก์

  • Share:

ประท้วงหยุดงานในฝรั่งเศสยังยืดเยื้อ...คนงานโรงงานไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ 16 แห่ง โดดเข้าร่วมสไตรก์หยุดงานประท้วงคัดค้านร่างกฎหมายแรงงานฉบับใหม่แล้ว หลังคนงานโรงกลั่นน้ำมันทั่วประเทศผละงาน ประท้วงไปก่อนหน้า ส่งผลให้น้ำมันตามปั๊มทั่วประเทศเริ่มร่อยหรอ 

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์ สหภาพแรงงาน ซีจีที ‘CGT’ ในฝรั่งเศส ‘สไตรก์’ นัดหยุดงานประท้วง คัดค้านร่างกฎหมายแรงงานฉบับใหม่ โดยคนงานที่โรงกลั่นน้ำมันทั้งหมด 8 แห่งในฝรั่งเศส เมื่อ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้นัดหยุดงานประท้วงว่า สถานการณ์ประท้วงยังคงยืดเยื้อ โดยเมื่อ 26 พ.ค. คนงานที่โรงงานไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ 16 แห่ง จากทั้งหมด 19 แห่ง ได้พร้อมใจนัดหยุดงานประท้วงเป็นเวลา 1 วันด้วย เพื่อหวังกดดันให้รัฐบาลยอมถอย การผลักดันร่างกฎหมายแรงงานฉบับใหม่ต่อสภา

ข่าวแจ้งว่า ผลพวงที่เกิดตามมาจากการที่คนงานโรงกลั่นน้ำมันหยุดงานประท้วง ส่งผลให้ปั๊มน้ำมันนับ 1,600 แห่งทั่วประเทศฝรั่งเศส เริ่มเกิดปัญหาน้ำมันเริ่มเหลือน้อยลงเรื่อยๆ ขณะที่ รัฐบาลฝรั่งเศส ได้ออกมาประกาศแผนแก้ไขสถานการณ์เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ว่า รัฐบาลจะดึงน้ำมันสำรองทางยุทธศาสตร์มาใช้ ขณะที่คนงานโรงกลั่นน้ำมัน สไตรก์นัดหยุดงานประท้วง

สหภาพแรงงาน ซีจีที นัดหยุดงานประท้วงร่างกฏหมายแรงงานฉบับใหม่

ทั้งนี้ สหภาพแรงงาน ซีจีที ไม่พอใจอย่างหนักที่รัฐบาลได้ผลักดันร่างกฎหมายแรงงานฉบับใหม่ ที่เปิดโอกาสให้นายจ้างสามารถที่จะว่าจ้างและไล่คนงานออกง่ายขึ้นกว่าเดิม แต่ขณะเดียวกัน พนักงานที่คัดค้านร่างกฎหมายดังกล่าวก็เกรงว่า สิทธิของคนงานจะถูกตัดตอนง่ายขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็น การทำงานล่วงเวลา และวันหยุด ส่วนเนื้อหาในร่างกฎหมายแรงงานใหม่ที่ถูกคัดค้าน อาทิ ยังกำหนดให้พนักงานทำงานสัปดาห์ละ 35 ชั่วโมงเหมือนเดิม แต่เป็นชั่วโมงทำงานเฉลี่ย ซึ่งบริษัทสามารถเจรจากับสหภาพแรงงานในพื้นที่นั้นๆ ที่จะเพิ่มชั่วโมงทำงานแบบสัปดาห์ต่อสัปดาห์ แต่กำหนดเวลาทำงานสูงสุดสัปดาห์ละ 46 ชั่วโมง.

ภาพเหตุการณ์ คนงานโรงกลั่นน้ำมันแห่งหนึี่งในเมือง Fos Sur Mer ทางภาคใต้ฝรั่งเศส นำยางรถยนต์เก่ามาสุมกองบนถนน ปิดทางเข้าโรงกลั่นน้ำมัน ระหว่างหยุดงานประท้วงเมื่อ 23พ.ค.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้