วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุทธรณ์ยืน ให้อดีต ผจก.แบงก์ชดใช้สาวพิการ 20 ล.-คดีอาญา 4 ปียังไม่ฟ้อง

อุทธรณ์ยืน ให้อดีต ผจก.แบงก์ชดใช้สาวพิการ 20 ล.-คดีอาญา 4 ปียังไม่ฟ้อง

  • Share:

ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืนให้อดีตผจก.แบงก์ดัง ชดใช้เงินให้กับ ‘น.ส.เอื้อมบุญ’ สาวพิการ 20 ล้านพร้อมดอกเบี้ย หลังผู้เสียหายขายที่ดินย่านสุขุมวิทได้กว่า 100 ล้าน ให้เอาไปฝากแล้วเงินหายจากบัญชี ส่วนคดีอาญาแจ้งกองปราบฯ 4 ปียังไม่ฟ้อง

วันที่ 26 พ.ค.59 ศาลแพ่ง ได้นัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีที่นางสาวเอื้อมบุญ จันทร์สมา อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นบุคคลทุพพลภาพ ยื่นฟ้องธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และนายถนอมศักดิ์ ชลิตังกูล อดีตผู้จัดการธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาพระรามสี่ ฐานผิดสัญญาเงินฝาก และละเมิดเรียกค่าเสียหาย กว่า 127 ล้านบาท

ทั้งนี้ ศาลอุทธรณ์ พิเคราะห์แล้วเห็นว่า ที่ศาลชั้นต้นพิพากษาให้นายถนอมศักดิ์ ชดใช้เงินคืน นางสาวเอื้อมบุญ ผู้เสียหาย 20 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันฟ้อง 28 กันยายน 2555 และให้จ่ายค่าทนายความแทนโจทก์ 50,000 บาท ศาลอุทธรณ์เห็นพ้องด้วย พิพากษายืน

ด้าน นายวันชัย ศรีสันติธรรม ทนายความของนางสาวเอื้อมบุญ ระบุว่าในส่วนธนาคารไทยพาณิชย์ ได้ถอนฟ้องไปแล้วเนื่องจากมีการเยียวยาผู้เสียหาย และตามกฎหมายพระราชบัญญัติวิธีพิจารณาคดีผู้บริโภค เมื่อศาลอุทธรณ์พิพากษายืนถือว่าคดีสิ้นสุด แต่หากจำเลยจะยื่นฎีกา ต้องให้ผู้พิพากษาเซ็นอนุญาตฎีกา

สำหรับคดีนี้ สืบเนื่องจาก นางสาวเอื้อมบุญ ได้ขายที่ดินย่านสุขุมวิท เมื่อปี 2550 ในราคากว่าร้อยล้านบาท โดยมอบอำนาจให้นายถนอมศักดิ์ อดีตผู้จัดการธนาคารเป็นผู้นำเงินไปฝาก เนื่องจากไว้วางใจและนางสาวเอื้อมบุญ รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ก่อนมาทราบภายหลังเมื่อปี 2555 ว่าเงินหายไปจากบัญชี จึงเข้าแจ้งความที่กองปราบปราม พบว่าน่าจะมีนักธุรกิจด้านบันเทิง เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ผ่านมากว่า 4 ปี คดีไม่มีความคืบหน้า และตำรวจระบุว่า อยู่ระหว่างสอบพยานเพิ่มเติม ซึ่งคดีอาญาเหลืออายุความเพียง 1 ปี

ส่วน นายถนอมศักดิ์ จำเลย ทราบว่า ที่ผ่านมา เปลี่ยนชื่อเป็นนายวรเศรษฐ์ ภาณุพงศ์สิน และถูกจำคุก 3 ปี 6 เดือนในคดีที่ถึงที่สุดแล้ว โดยธนาคารไทยพาณิชย์ยื่นฟ้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ในกรณีเดียวกันนี้ ใกล้ครบกำหนดปล่อยตัวเดือนกรกฎาคมนี้ ทางโจทก์จึงอยากให้ตำรวจเร่งดำเนินคดี เพื่อจะได้อายัดตัวต่อไป

ขณะที่ นางสาวเอื้อมบุญ กล่าวว่า มีความจำเป็นต้องใช้เงินเพื่อรักษาอาการป่วยของตัวเอง ทั้งโรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง พร้อมฝากถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขอความเป็นธรรมในคดีอาญา ที่กองปราบปรามอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เนื่องจากคดีล่าช้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้