วันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

GoBike แอพฯ เรียกวินเพื่อ ปชช. - ขนส่งชี้แอพฯ อื่นทำได้ แต่ต้องถูก ก.ม.

เกิดเสียงกระหึ่มสำหรับกรณีสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย ได้ผลิตแอพพลิเคชั่น GoBike ร่วมกับบริษัทเอกชน และเตรียมที่จะเปิดให้ใช้งานเต็มรูปแบบเร็วๆ นี้ ทำให้ผู้คนบางส่วนวิจารณ์และตั้งข้อสังเกตว่าการเปิดตัวแอพ GoBike ถือเป็นความบังเอิญหรือตั้งใจ และถูกกฎหมายจริงหรือไม่ เนื่องจาก "อูเบอร์ไบค์" (Uber Bike) และ "แกร็บไบค์" (Grab Bike) เพิ่งปิดตัวไปไม่นาน

สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐอนไลน์ ได้ตรวจสอบพบว่า แอพพลิเคชั่น GoBike เข้าสู่ระบบในแอพฯ สโตร์ เพื่อให้ดาวน์โหลดได้มาตั้งแต่ 26 ก.พ. ที่ผ่านมา ส่วนช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ของ GoBike มีการเปิดใช้งานและโพสต์ข้อความประชาสัมพันธ์ในช่วงเดือน มี.ค.

ขณะที่เฟซบุ๊กแฟนเพจของทางสมาคมฯ ได้โพสต์ข้อความประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับแอพฯ GoBike ไว้เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ระบุว่า ผู้โดยสารจะสามารถเรียกใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้างที่ถูกกฎหมายผ่านแอพฯ นี้ ภายในพื้นที่ที่จะทยอยขยายบริการให้ครอบคลุมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยเสียค่าบริการตามจริง ไม่เสียค่าธรรมเนียมในการใช้แอพฯ หรือค่าเรียกผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์

ทั้งนี้ ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงข้อคิดเห็นของ นายเฉลิม ชั่งทองมะดัน นายกสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย กล่าวว่า GoBike ผลิตขึ้นภายใต้กฎกระทรวงคมนาคม ผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างผ่านแอพฯ จะต้องเป็นผู้ที่ลงทะเบียนอย่างถูกต้องกับกรมการขนส่งทางบกเท่านั้น นอกจากนี้ยังมั่นใจว่าจะช่วยตอบโจทย์การใช้งานของผู้โดยสารได้อย่างแน่นอน

ด้าน นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า เรื่องแอพพลิเคชั่นนั้น ไม่ว่าจะเป็นโกไบค์ อูเบอร์โมโต หรือแกร็บไบค์ ทางกรมขนส่งทางบกไม่ได้ห้ามใช้งาน แต่การให้บริการไม่ว่าจะผ่านระบบอะไร ต้องถูกต้องตามกฎหมาย อาทิ ต้องเป็นรถที่จดทะเบียนเป็นสาธารณะ ต้องเป็นป้ายเหลือง, ผู้ขับขี่ต้องมีใบอนุญาตขับขี่รถสาธารณะ รวมถึงการแต่งกายต้องเป็นไปตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดไว้ หรือการกำหนดจุดจอด จุดตั้งวิน ต้องสอดคล้องและครอบคลุมเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาใหม่ขึ้นมา ซึ่งหากมีการให้บริการไม่ถูกต้อง ก็จะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

สมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย เปิด GoBike เรียกวินไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้านอธิบดีขนส่ง เผย ไม่ได้ห้ามแอพฯ อื่นให้บริการ แต่ต้องทำให้ถูกต้องตามขั้นตอนกฎหมาย