วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ลั่นปกป้อง ศก. ปัดทำลาย ปชต. เร่งนำพาประเทศสู่ความมั่นคง

นายกฯ เป็น ปธ.เปิดงาน "ดิจิทัลไทยแลนด์" ย้ำขับเคลื่อนประเทศตามยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 มุ่งปกป้องเศรษฐกิจ เร่งปราบทุจริต-คอร์รัปชัน นำพาประเทศสู่ ปชต.ที่มั่นคง

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.59 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานเปิดงานสัมมนาและแสดงนิทรรศการนานาชาติ "ดิจิทัลไทยแลนด์ 2016" โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาตอนหนึ่งว่า การพัฒนาประเทศเราต้องให้มีการพัฒนาเทคโนโลยี พัฒนาการสื่อสารในภาคธุรกิจ รวมถึงขับเคลื่อนประเทศตามยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานประเทศด้านสารสนเทศและการสื่อสาร ทั้งการสร้างการรับรู้ และเรียนรู้ของประชาชน ท่ามกลางการแข่งขันของเวทีโลก ซึ่งก็ต้องพัฒนาร่วมกับประชาคมอาเซียน และสังคมโลก โดยเราต้องวางรากฐานอย่างจริงจัง 2 ปีเราดำเนินการมาโดยตลอด ภายในปีนี้เราต้องเร่งขับเคลื่อนให้จับต้องได้

นอกจากนี้ รัฐบาลได้เสนอปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจดิจิทัลจำนวน 7 ฉบับ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)โดยมีเป้าหมาย เพื่อยกระดับรายได้ของประชาชนจากผู้มีรายได้น้อย ให้มีรายได้ปานกลางและสูงในอนาคต ให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของสังคมโลก

"ปัญหาความสามารถในการพัฒนาการเกษตรเป็นเรื่องที่ท้าทาย เพราะเรายังต่ำ เราน่าจะทำได้ดีกว่านี้ วันนี้ไม่ต้องกลัว เราฝ่าฟันได้แน่นอน อย่าตื่นตระหนก ยืนยันเราพร้อมพัฒนาทุกด้านทั้งการเกษตร การบริการ และการท่องเที่ยว เรายืนยันว่าปัญหาคอร์รัปชันเราจะลดและปราบปราม ถ้ามีการเรียกรับผลประโยชน์ขอให้บอกผม แต่ผมยืนยันว่าไม่มี และไทยต้องเป็นประเทศโปร่งใสในทุกเรื่อง ถ้ามีต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม วันนี้เราเป็นมิตรกับทุกประเทศไม่มีเลือกข้าง เพราะประเทศเราเป็นประชาธิปไตย และที่ผมเข้ามาไม่ได้ตั้งใจทำลายระบอบประชาธิปไตย ด้วยสถานการณ์จำเป็นต้องเข้ามา และเดินแบบนี้ ขอให้ต่างประเทศเชื่อมั่นว่า ผมจะดูแลปกป้องเศรษฐกิจให้ดีที่สุด เหมือนกับธุรกิจของคนไทย รวมถึงทำให้ประเทศไทยก้าวไปสู่ประชาธิปไตยที่มั่นคง ยั่งยืน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวเตือนถึงการใช้เทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียของคนรุ่นใหม่ ให้ใช้อย่างระมัดระวัง และเลือกใช้ให้เป็นประโยชน์ โดยขอให้กระทรวงศึกษาธิการนำเทคโนโลยีไปใช้ร่วมในการศึกษา ขณะเดียวกันยอมรับว่าตนเป็นคนในยุคเบบี้บูมเมอร์ มีความอดทนต่ำในการใช้เทคโนโลยีและถูกล่อลวงได้ง่าย จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้เดินเยี่ยมชมนิทรรศการนานาชาติดิจิทัลไทยแลนด์ 2016 ซึ่งแบ่งรูปแบบการจัดงานออกเป็นโซนต่างๆ อาทิ โซนเทคโนโลยีดิจิทัล เช่น การนำเสนอการจัดทำแผนพัฒนารัฐบาลดิจิตอลของประเทศไทยระยะ 3 ปี 2559-2561 เพื่อกำหนดทิศทางการยกระดับขีดความสามารถเชิงดิจิตอลของภาครัฐไทย ในการแข่งขันของประเทศอีกด้วย โดยงานนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 - 28 พ.ค.นี้

นายกฯ เป็น ปธ.เปิดงาน "ดิจิทัลไทยแลนด์" ย้ำขับเคลื่อนประเทศตามยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 มุ่งปกป้องเศรษฐกิจ เร่งปราบทุจริต-คอร์รัปชัน นำพาประเทศสู่ ปชต.ที่มั่นคง 26 พ.ค. 2559 11:54 26 พ.ค. 2559 17:06 ไทยรัฐ