วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ลุ้นนั่งรองประธานโอลิมปิก 1 ปี ก่อนเลือกตั้ง

'บิ๊กป้อม' ลุ้นนั่งรองประธานโอลิมปิก 1 ปี ก่อนเลือกตั้ง

  • Share:

จับตา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะมานั่งตำแหน่งประธานคณะกรรมการโอลิมปิกฯ คนใหม่ในอนาคตหรือไม่ หลังล่าสุด "บิ๊กอ๊อด" พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคนปัจจุบัน เริ่มขยับแต่งตั้งให้ "บิ๊กป้อม" เป็นรองประธานเรียบร้อยแล้ว...

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา ที่สำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิกฯ "บิ๊กอ๊อด" พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารโอลิมปิกฯ โดยประธานแจ้งให้ที่ประชุมทราบเรื่องสำคัญคือ การเตรียมทัพนักกีฬาไทยชุดโอลิมปิกเกมส์ 2016 เพื่อรับมือไวรัสซิกาและไข้เหลือง ที่ระบาดหนักในประเทศบราซิล โดยขณะนี้ได้ประสานกระทรวงสาธารณสุข และกรมควบคุมโรค เพื่อจัดให้ความรู้แก่นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เดินทางไปในช่วงแข่งขันเดือน ส.ค.นี้ ทั้งนี้ โอลิมปิกไทยเสนอให้มีการฉีดวัคซีนป้องกันไข้เหลืองล่วงหน้าก่อนเดินทาง 2 เดือน ส่วนไวรัสซิกา ขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน

ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกฯ กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการบริหารโอลิมปิกฯ ชุดปัจจุบัน เหลือวาระการดำรงตำแหน่งอีก 1 ปี โดยจะมีการเลือกตั้งใหม่ช่วงเดือนมีนาคม 2560 ปัจจุบันตำแหน่งบางตำแหน่งว่างลง จึงได้มีการแต่งตั้งเพิ่มเติมเข้ามาทดแทนดังรายชื่อต่อไปนี้

คณะกรรมการบริหาร 3 คน 1.พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ แทน พล.อ.อ.ชนินทร์ จันทรุเบกษา ที่ป่วย 2.พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ แทนนายวรวีร์ มะกูดี 3.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และอุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ แทนนายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ นายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ ที่ทำหนังสือขอลาออก พร้อมเสนอชื่อ พล.อ.ประวิตร เข้ามาทำหน้าที่แทน

พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนตำแหน่งที่ปรึกษากรรมการบริหาร 4 คน ที่แต่งตั้งใหม่ ประกอบด้วย นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) แทนนายกนกพันธุ์ จุลเกษม อดีตผู้ว่าการ กกท., นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการ กกท. แทนนายสุวัตร สิทธิหล่อ อดีตปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายสัตยา อรุณธารี รองอัยการสูงสุด และนายชวภณ สวิระสฤษดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย นอกจากนี้ ยังได้แต่งตั้งรองประธานคณะกรรมการบริหารโอลิมปิกฯ เพิ่มเติมอีก 1 คน คือ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร 

นอกจากนี้ ที่ประชุมมีมติรับสมาคมปัญจกีฬาแห่งประเทศไทย เข้าเป็นสมาชิกโอลิมปิกไทยเพิ่มเติม ขณะเดียวกัน ที่ประชุมยังรับทราบว่า ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว 2017 ที่เมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น จะมีนักกีฬาไทย 2 ราย เข้าแข่งขันจากประเภทสกีน้ำแข็ง รอสมาคมยืนยันรายชื่อกลับมา

ส่วนนายพิพัฒ พะเนียงเวทย์ รายงานว่า จากการประชุมคณะกรรมาธิการฝ่ายกีฬา สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ครั้งล่าสุดนั้น มีมติเปลี่ยนระบบการแข่งขันเอเชียน บีช เกมส์ จาก 2 ปีครั้ง เป็น 4 ปีครั้ง ขณะเดียวกัน กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เจ้าภาพจัดเอเชียน ยูธ เกมส์ 2017 ยืนยันว่า จะไม่จัดว่ายน้ำ โดยอ้างว่าสระแข่งขันดำเนินการสร้างไม่ทัน ท่ามกลางการคัดค้านของชาติสมาชิก เนื่องจากเป็นชนิดกีฬาบังคับ

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ได้เคยให้สัมภาษณ์ว่า จะไม่รับตำแหน่งประธานโอลิมปิกไทย ในสมัยหน้าพร้อมกับแย้มว่า มีชื่อผู้เหมาะสมอยู่ในใจแล้ว และอยู่ระหว่างการทาบทาม ทำให้เป็นที่น่าจับตาถึงการเข้ามาของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้