วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อากาศเหมาะ! ฝนหลวงนครสวรรค์ เร่งบินเติมน้ำ ลุ่มแม่น้ำภาคกลาง

อากาศเหมาะ! ฝนหลวงนครสวรรค์ เร่งบินเติมน้ำ ลุ่มแม่น้ำภาคกลาง

  • Share:

ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคกลาง จ.นครสวรรค์ เร่งขึ้นบินทำฝนหลวง เพื่อเพิ่มเติมปริมาณน้ำฝนให้ตกมากขึ้นและยาวนานขึ้น ในพื้นที่การเกษตร-ลุ่มน้ำ หลังในหลายพื้นที่ของภาคกลางมีสภาพอากาศที่เหมาะสม...

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคกลางจังหวัดนครสวรรค์ เร่งขึ้นบินทำฝนหลวงในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อเพิ่มเติมปริมาณน้ำฝนให้ตกมากขึ้นและยาวนานขึ้น เพื่อช่วยเหลือแก้ไขและบรรเทาปัญหาภัยแล้งให้ได้มากที่สุด เนื่องจากช่วงนี้สภาพอากาศมีความชื้นสัมพัทธ์ที่เหมาะสมเป็นอย่างมาก โดยล่าสุดทางเจ้าหน้าที่นำเครื่องบินกาซ่าจำนวน 2 ลำ พร้อมด้วยสารฝนหลวงจำนวน 2 ตัน ขึ้นบินทำฝนหลวง ในพื้นที่การเกษตรจ.นครสวรรค์ พิจิตร เพชรบูรณ์ พื้นที่ลุ่มรับน้ำเจ้าพระยาและลุ่มน้ำป่าสัก

ด้าน นายรัฐกร วรุณสุขะศิริ รักษาการแทนผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคกลาง กล่าวว่า ช่วงนี้พื้นที่ของภาคกลาง มีสภาพอากาศที่เหมาะสม และมีฝนในหลายพื้นที่ ซึ่งต้องช่วงชิงขึ้นทำฝนหลวง เพื่อเพิ่มเติมปริมาณน้ำฝนให้ตกมากขึ้น โดยเน้นพื้นที่การเกษตร และการเติมน้ำในกับพื้นที่ลุ่มรับน้ำ อ่างเก็บน้ำต่างๆ ให้ได้มากที่สุด อย่างไรก็ตามคาดว่า ยังสามารถทำฝนหลวงได้อย่างต่อเนื่องอีกหลายวัน แต่ต้องเช็กสภาพอากาศแบบวันต่อวัน โดยตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. 59 จนถึงปัจจุบัน ทางศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคกลาง จ.นครสวรรค์ ขึ้นบินทำฝนหลวงไปแล้ว 54 วัน 388 เที่ยวบิน ใช้สารฝนหลวง 313 ตัน และมีฝนตกในทุกๆ วันของการปฏิบัติการ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้