วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เปิดงานดิจิตอลไทยแลนด์ ขอทุกภาคส่วนช่วยผลักดันไทยสู่ยุค 4.0

นายกฯ เป็นประธานเปิดงาน ดิจิตอล ไทยแลนด์ 2016 เตรียมพร้อมขับเคลื่อนประเทศเป็นศูนย์กลาง ศก.ยุคดิจิตอล ขอความร่วมมือ จากหลายๆ ภาคส่วน เพื่อการพัฒนา บูรณาการร่วมกันก้าวไปสู่ยุค Thailand 4.0...

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.2559 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานเปิดงาน ดิจิตอล ไทยแลนด์ 2016 งานแสดงสุดยอดนวัตกรรมและดิจิตอลแห่งประเทศไทย จัดขึ้นโดยกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โดยได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีจากทั้งภาครัฐและเอกชนมาจัดแสดง เพื่อแสดงแผนเศรษฐกิจดิจิตอลในการขับเคลื่อนประเทศให้ผู้ชมงานได้เห็นภาพ การพัฒนาเทคโนโลยีดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ทั้งในประเทศ และระดับนานาชาติ ภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการที่นำระบบเทคโนโลยีดิจิตอลเข้ามีบทบาทในชีวิตประจำวันเพิ่มขึ้น

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้จะเป็นการสร้างความรู้ ความเข้าใจต่อการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อนำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ผ่านการจัดแสดง สมาร์ทซิตี้ เมืองอัจฉริยะ สมาร์ทฟาร์ม เทคโนโลยีเพื่อการเกษตร เทคโนโลยีการศึกษา ดิจิตอลเซอร์วิส สำหรับการขับเคลื่อนประเทศของภาครัฐ นอกจากนี้ยังได้ผุดโครงการโครงข่ายถนนหลวงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ที่จะเริ่มลงทุนในเดือนหน้า โครงการเครือข่ายดิจิตอลชุมชน การส่งเสริมระบบอีคอมเมิร์ซ และโครงการสร้างเครือข่ายศูนย์บ่มเพาะสตาร์ทอัพ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ถือเป็นการเตรียมความพร้อม ในการขับเคลื่อนประเทศให้เป็นศูนย์เศรษฐกิจดิจิตอลของอาเซียน และบางอย่างจำเป็นต้องขับเคลื่อนในปีนี้และปีหน้า เพื่อเป็นรากฐานในการพัฒนาประเทศ อย่างภาคการเกษตร อุตสาหกรรม บริการ การลงทุนต่างๆ ที่จะมีการปรับตัวโดยใช้เทคโนโลยียุคดิจิตอล ในการเชื่อมโยง เพื่อปรับตัวให้ทันต่อนานาประเทศ และไม่ให้เสียโอกาสในการพัฒนา ถ้าเราจะขับเคลื่อนประเทศด้วยดิจิตอล เราก็มีความร่วมมือจากหลายๆ ภาคส่วน เพื่อการพัฒนา โดยต้องมาวางแผนกันว่าทำอย่างไรที่จะบูรณาการ เตรียมความพร้อม ขับเคลื่อนประเทศไทยก้าวสู่ยุค Thailand 4.0

ภายในงานยังได้จัดโซนพิเศษเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้านการนำเทคโนโลยีมาพัฒนาประเทศ และเชิญผู้บริหารจากบริษัทไอทีชั้นนำระดับโลก เช่น ไมโครซอฟท์ ซัมซุง และหัวเว่ย มาร่วมจัดสัมมนาแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์ในงาน โดยงานนี้จะจัดตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์.

นายกฯ เป็นประธานเปิดงาน ดิจิตอล ไทยแลนด์ 2016 เตรียมพร้อมขับเคลื่อนประเทศเป็นศูนย์กลาง ศก.ยุคดิจิตอล ขอความร่วมมือ จากหลายๆ ภาคส่วน เพื่อการพัฒนา บูรณาการร่วมกันก้าวไปสู่ยุค thailand 4.0... 26 พ.ค. 2559 11:00 26 พ.ค. 2559 12:51 ไทยรัฐ