วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


แพทย์แนะสูตร 20-20-20

ลดเสี่ยงโรคออฟฟิศซินโดรมชีวิตคนเมืองทุกวันนี้เต็มไปด้วยโรคภัยไข้เจ็บ ดิ เอ็มดิสทริค จึงร่วมกับ โรงพยาบาลชั้นนำ สถาบันเพื่อสุขภาพและความงามกว่า 30 แห่ง และมูลนิธิเด็กโรคหัวใจในพระอุปถัมภ์ฯ จัดงาน THE EM DISTRICT HEALTH EXPO 2016 งานมหกรรมเพื่อคนรักสุขภาพครั้งใหญ่ใจกลางเมือง โดย ลักขณา นะวิโรจน์ รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส เดอะ มอลล์ กรุ๊ป กล่าวว่า การใช้ชีวิตที่เร่งรีบ พักผ่อนน้อย ขาดการดูแลเอาใจใส่สุขภาพ ตลอดจนมลภาวะต่างๆ ทำให้คนเมืองมีอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายมากขึ้น การรู้ทันโรคและการดูแลสุขภาพที่ถูกวิธีจึงเป็นปัจจัยสำคัญ เพื่อกระตุ้นให้คนเมืองใส่ใจสุขภาพ ดูแลป้องกันให้มีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี ระหว่างนี้ถึงวันที่ 29 พ.ค. ณ ควอเทียร์ ฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าดิ เอ็มควอเทียร์

ภายในงานอัดแน่นด้วยความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพ โรคที่มักเกิดขึ้นกับคนเมือง อาทิ มะเร็ง หัวใจ ออฟฟิศซินโดรม โรคเครียด รวมทั้งนำเสนอนวัตกรรมการให้บริการของโรงพยาบาลและสถาบันสุขภาพชั้นนำ การให้บริการตรวจสุขภาพเบื้องต้นโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และบริการโปรแกรมตรวจสุขภาพราคาพิเศษ จากโรงพยาบาลและสถาบันสุขภาพชั้นนำ อาทิ โปรแกรมตรวจสุขภาพพื้นฐานตามช่วงอายุ โปรแกรมตรวจสุขภาพผู้สูงอายุ โปรแกรมตรวจสุขภาพผู้บริหาร โปรแกรมตรวจสุขภาพด้วยเครื่องมือพิเศษ อาทิ ตรวจหาความเสี่ยงมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก ตรวจหัวใจ ลำไส้ เป็นต้น ทั้งนี้รายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดงาน จะมอบให้กับมูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ เพื่อช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสที่เป็นโรคหัวใจพิการให้ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง

นพ.นรินทร สุรสินธน ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท กล่าวถึงโรคออฟฟิศซินโดรม หนึ่งในโรคฮิตของคนเมือง ว่า ปัจจุบันพฤติกรรมของคนเมืองที่ทำงานออฟฟิศมักใช้เวลาอยู่กับคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตนาน 8-10 ชั่วโมง นั่งทำงานตลอดเวลาไม่ได้ขยับเคลื่อนไหวร่างกาย ทำให้เกิดอาการทางสายตา ตาพร่า ปวดศีรษะ เครียด นอนไม่หลับ บาดเจ็บกล้ามเนื้อ ปวดข้อมือ นิ้วล็อก ปวดหลัง ไหล่ สะบัก ปวดขา เป็นต้น ซึ่งการนั่งทำงานนานๆ ไม่ออกกำลังกายส่งผลให้เกิดโรคต่างๆตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน เบาหวาน ความดัน ไขมันสูง โรคหัวใจ จึงต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยงของโรคออฟฟิศซินโดรม โดยแนะนำให้ยืดเหยียดกล้ามเนื้อทุก 1-2 ชั่วโมง เป็นเวลา 2-5 นาที คนที่ใช้สายตาจ้องคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน ให้ใช้สูตร 20-20-20 คือทุกๆ 20 นาที ควรพักสายตามองไกล 20 ฟุต นาน 20 วินาที ให้ออกกำลังกาย 150 นาที/สัปดาห์ รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ โฮลวีท ข้าวกล้อง ผักผลไม้ หลีกเลี่ยงของมัน ของทอด และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล ควบคุมน้ำหนักตัวเองให้เหมาะสม ควรนอนไม่เกิน 5 ทุ่ม นอกจากนี้ควรตรวจสุขภาพปีละครั้ง และเมื่อมีอาการบาดเจ็บเบื้องต้น อย่าชะล่าใจ ให้รีบไปพบแพทย์ รักษาอาการแต่เนิ่นๆ.

ลดเสี่ยงโรคออฟฟิศซินโดรมชีวิตคนเมืองทุกวันนี้เต็มไปด้วยโรคภัยไข้เจ็บ ดิ เอ็มดิสทริค จึงร่วมกับ โรงพยาบาลชั้นนำ สถาบันเพื่อสุขภาพและความงามกว่า 30 แห่ง และมูลนิธิเด็กโรคหัวใจในพระอุปถัมภ์ฯ... 26 พ.ค. 2559 10:50 26 พ.ค. 2559 12:53 ไทยรัฐ