วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลกดับบุหรี่

โลกดับบุหรี่

  • Share:

สิงห์รมควันทุกวันนี้แทบจะกลายเป็นชนกลุ่มน้อยทุกขณะ เพราะเหมือนกำลังถูกแรงบีบจากทั่วทุกมุมโลก จากสมัยก่อนที่ควักบุหรี่ขึ้นมาสูบ พ่นควันลอยท่าหล่อ ท่าสวยอย่างภาคภูมิใจทุกพื้นที่ตารางนิ้ว เหลือเพียงแค่ซอกหลืบ หรือตามมุมห้องที่ปิดประตูมิดชิด กลายเป็น “ห้องสีขาว” ดูดแล้วกลืนควันมะเร็งเข้าปอดกันเอง

ขนาด “AXA” บริษัทประกันภัยรายใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศส ในกรุงปารีส ยังประกาศถอนทุนทรัพย์ ทั้งหุ้นและพันธบัตรมูลค่าราวๆ 1,800 ล้านยูโร หรือเกือบ 72,000 ล้านบาท ที่มีอยู่ในอุตสาหกรรมยาสูบ (แต่ไม่ระบุว่าลงทุนกับยี่ห้ออะไรบ้าง) ไม่ขอยุ่งหรือข้องเกี่ยวธุรกรรมอะไรด้วยอีกต่อไป

หลังนึกขึ้นได้ว่า องค์กรตัวเองน่าจะเปลี่ยนทิศทางไปอยู่กับกลุ่มที่กำลังรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ ซึ่งกระแสกำลังกระเพื่อมแรงขึ้นๆ ตอกย้ำคำพูดหวานๆของ มร.โทมัส บูเบิร์ล ผู้ช่วยประธานฝ่ายบริหารของ AXA ว่า

“เราต้องการแบ่งปันแรงหนุนไปให้กับความพยายามของรัฐบาลทั่วโลก”

ซึ่งตามข้อเท็จจริงเกิดจากการเคลื่อนไหวจากหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น สหภาพควบคุมโรคมะเร็งระหว่างประเทศ, กลุ่มหลักทรัพย์เบื้องต้นปลอดยาสูบ และอื่นๆอีกมากมาย เพราะการสูบบุหรี่เป็นสาเหตุหลักใหญ่ๆของโรคที่ไม่ติดต่อระยะยาว ต้องรับผิดชอบการเสียชีวิตของคนทั่วโลกปีละ 6 ล้านคน

เมื่อไม่นานมานี้ ที่อังกฤษกับฝรั่งเศสก็เริ่มออกกฎหมายบังคับใช้ ให้เปลี่ยนแพ็กเกจซองบุหรี่เสียใหม่ เพื่อให้เป็นไปตามกฎระเบียบของทางสหภาพยุโรป หรืออียู ที่ประกาศออกมาอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น ขนาดของซองบุหรี่ ตัวอักษรและสีเพื่อให้เห็นคำเตือนกับภาพชัดเจนถึง 65% ของพื้นที่ซอง

แล้วบุหรี่รสเมนทอลทั้งหลายก็จะถูกเฉดออกจากวงการห้ามมีจำหน่ายในอีก 4 ปีข้างหน้า รวมไปถึงคำโฆษณาเพ้อพกเช่นว่า “ยี่ห้อนี้ปลอดสารเสพติด” หรือ “อันตรายน้อยกว่ายี่ห้ออื่น”

ขณะที่ มร.ไซมอน คลาร์ก ผู้อำนวยการกลุ่มสูบบุหรี่ “ฟอเรสต์” ในอังกฤษ บอกว่า “การออกกฎแพ็กเกจใหม่ ทำกับผู้ใหญ่เหมือนเป็นเด็ก กับวัยรุ่นเหมือนเป็นคนปัญญาอ่อน คือ ใครๆ ก็รู้ทั้งนั้นแหละครับว่าการสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แล้วไม่มีใครที่เริ่มหัดสูบเพราะหน้าซองหรอก

อย่างนี้ถือว่าประกาศศึกสงครามกับคนสูบที่ยังเอ็นจอยและไม่อยากเลิกชัดๆ”.


ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้