วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกดับบุหรี่

สิงห์รมควันทุกวันนี้แทบจะกลายเป็นชนกลุ่มน้อยทุกขณะ เพราะเหมือนกำลังถูกแรงบีบจากทั่วทุกมุมโลก จากสมัยก่อนที่ควักบุหรี่ขึ้นมาสูบ พ่นควันลอยท่าหล่อ ท่าสวยอย่างภาคภูมิใจทุกพื้นที่ตารางนิ้ว เหลือเพียงแค่ซอกหลืบ หรือตามมุมห้องที่ปิดประตูมิดชิด กลายเป็น “ห้องสีขาว” ดูดแล้วกลืนควันมะเร็งเข้าปอดกันเอง

ขนาด “AXA” บริษัทประกันภัยรายใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศส ในกรุงปารีส ยังประกาศถอนทุนทรัพย์ ทั้งหุ้นและพันธบัตรมูลค่าราวๆ 1,800 ล้านยูโร หรือเกือบ 72,000 ล้านบาท ที่มีอยู่ในอุตสาหกรรมยาสูบ (แต่ไม่ระบุว่าลงทุนกับยี่ห้ออะไรบ้าง) ไม่ขอยุ่งหรือข้องเกี่ยวธุรกรรมอะไรด้วยอีกต่อไป

หลังนึกขึ้นได้ว่า องค์กรตัวเองน่าจะเปลี่ยนทิศทางไปอยู่กับกลุ่มที่กำลังรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ ซึ่งกระแสกำลังกระเพื่อมแรงขึ้นๆ ตอกย้ำคำพูดหวานๆของ มร.โทมัส บูเบิร์ล ผู้ช่วยประธานฝ่ายบริหารของ AXA ว่า

“เราต้องการแบ่งปันแรงหนุนไปให้กับความพยายามของรัฐบาลทั่วโลก”

ซึ่งตามข้อเท็จจริงเกิดจากการเคลื่อนไหวจากหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น สหภาพควบคุมโรคมะเร็งระหว่างประเทศ, กลุ่มหลักทรัพย์เบื้องต้นปลอดยาสูบ และอื่นๆอีกมากมาย เพราะการสูบบุหรี่เป็นสาเหตุหลักใหญ่ๆของโรคที่ไม่ติดต่อระยะยาว ต้องรับผิดชอบการเสียชีวิตของคนทั่วโลกปีละ 6 ล้านคน

เมื่อไม่นานมานี้ ที่อังกฤษกับฝรั่งเศสก็เริ่มออกกฎหมายบังคับใช้ ให้เปลี่ยนแพ็กเกจซองบุหรี่เสียใหม่ เพื่อให้เป็นไปตามกฎระเบียบของทางสหภาพยุโรป หรืออียู ที่ประกาศออกมาอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น ขนาดของซองบุหรี่ ตัวอักษรและสีเพื่อให้เห็นคำเตือนกับภาพชัดเจนถึง 65% ของพื้นที่ซอง

แล้วบุหรี่รสเมนทอลทั้งหลายก็จะถูกเฉดออกจากวงการห้ามมีจำหน่ายในอีก 4 ปีข้างหน้า รวมไปถึงคำโฆษณาเพ้อพกเช่นว่า “ยี่ห้อนี้ปลอดสารเสพติด” หรือ “อันตรายน้อยกว่ายี่ห้ออื่น”

ขณะที่ มร.ไซมอน คลาร์ก ผู้อำนวยการกลุ่มสูบบุหรี่ “ฟอเรสต์” ในอังกฤษ บอกว่า “การออกกฎแพ็กเกจใหม่ ทำกับผู้ใหญ่เหมือนเป็นเด็ก กับวัยรุ่นเหมือนเป็นคนปัญญาอ่อน คือ ใครๆ ก็รู้ทั้งนั้นแหละครับว่าการสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แล้วไม่มีใครที่เริ่มหัดสูบเพราะหน้าซองหรอก

อย่างนี้ถือว่าประกาศศึกสงครามกับคนสูบที่ยังเอ็นจอยและไม่อยากเลิกชัดๆ”.


ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

26 พ.ค. 2559 10:44 26 พ.ค. 2559 10:45 ไทยรัฐ