วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เส้นตายก่อน 16.30 น.! ลุ้นธัมมชโย มอบตัว ดีเอสไอยันให้ประกัน

ดีเอสไอ ให้เวลา 'ธัมมชโย' มอบตัวคดีสมคบฟอกเงิน ก่อน 16.30 น. ยันให้ประกันตัว วงเงิน 5 ล้านบาท หากไม่มามีแผนสำรองไว้แล้ว ด้าน ธรรมกาย โต้ลือหนีไปต่างประเทศ อ้างอาพาธ ต้องประเมินวันต่อวัน

วันที่ 26 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดีเอสไอ ขีดเส้นให้ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เดินทางเข้ามอบตัว ตามหมายจับ ในคดีสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร ในวันนี้นั้น 

ความคืบหน้า พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บังคับการสำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ เปิดเผยว่า ล่าสุด ทางพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ยังไม่ได้ประสานว่าจะเดินทางเข้ามามอบตัวตามหมายจับ ในคดีสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร หลังจากที่ทางทนายพระธัมมชโยได้เดินทางมาสอบถามวงเงินประกันตัวเมื่อวานนี้ โดยทางดีเอสไอจะให้เวลาจนถึง 16.30 น. ของวันนี้ หากครบกำหนดเวลาแล้ว ไม่เดินทางมามอบตัวทางดีเอสไอได้มีมาตรการและแผนสำรองไว้เรียบร้อยแล้ว

พ.ต.ท.ปกรณ์ กล่าวย้ำว่า หากพระธัมมชโย เดินทางเข้ามามอบตัวในวันนี้ ยืนยันจะให้ประกันตัวทันที ด้วยวงเงิน 5 ล้านบาท


ขณะที่สำนักสื่อสารองค์กร ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พระมหานพพร ปุญญชโย ผช. ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร แถลงยืนยันถึงข่าวลือ เกี่ยวกับ พระธัมมชโย โดยยืนยันว่า หลวงพ่อธัมมชโยยังคงรักษาอาการอาพาธอยู่ภายในวัดพระธรรมกาย ไม่ได้เดินทางหลบหนีไปต่างประเทศตามที่เป็นข่าวลือ โดยรถยนต์ที่ทยอยเดินทางเข้าออกในวัด เป็นเรื่องปกติ ที่ประชาชนเดินทางมาร่วมใส่บาตรพระ และร่วมทำบุญที่วัดพระธรรมกาย โดยวัดพระธรรมกายไม่มีการใช้มวลชน หรือว่ากลุ่มชนมาใช้ความรุนแรงกดดันในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน สาธุชนที่เข้ามาภายในวัด ต่างเข้ามาแสวงบุญบารมี ทุกคนมาอย่างเป็นมิตร

ส่วนภารกิจหลักของทางวัดโดยเฉพาะทีมแพทย์ คือการรักษาอาการของหลวงพ่อ ให้พ้นจากขีดวิกฤติ โดยต้องประเมินกันวันต่อวัน ต้องขอบคุณดีเอสไอ ที่ทำให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินไปได้ ซึ่งหลักใหญ่ใจความหลวงพ่อธัมมชโย และลูกศิษย์ ได้เคารพในการทำงานและในหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติต่อกันตลอดมา

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า บรรยายกาศภายในวัดตั้งแต่ช่วงเช้า ได้มีกองทัพนักข่าวต่างเดินทางมารอทำข่าวภายในวัดกันเป็นจำนวนมาก แต่ภายในวัดก็ไม่ได้มวลชนมากมายนัก มีเพียงประชาชนที่เข้ามาปฏิบัติธรรม ที่ ห้องแก้วสารพัดนึก กว่า 10,000 คน ทั้งนี้ ในทีมกฎหมายและทางสำนักสื่อสารองค์กรในช่วงนี้ ยังไม่ได้มีการประสานกัน ทางวัดแจ้งแถลงตลอดว่า ยินดีให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้ามาที่วัด และจะอำนวยความสะดวกทุกอย่าง ซึ่งขอยืนยันว่าหลวงพ่อธัมมชโย ไม่ได้มีการหลบหนีไปต่างประเทศแต่อย่างใด ส่วนวีซ่าของอเมริกา ก็ได้ยกเลิกไปนานแล้ว สำหรับความคืบหน้าเพิ่มเติมทางวัดจะแถลงให้ทราบต่อไป

ดีเอสไอ ให้เวลา 'ธัมมชโย' มอบตัวคดีสมคบฟอกเงิน ก่อน 16.30 น. ยันให้ประกันตัว วงเงิน 5 ล้านบาท หากไม่มามีแผนสำรองไว้แล้ว ด้าน ธรรมกาย โต้ลือหนีไปต่างประเทศ อ้างอาพาธ ต้องประเมินวันต่อวัน 26 พ.ค. 2559 10:36 26 พ.ค. 2559 12:33 ไทยรัฐ