วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หากินกับตำรวจ

มีคนบอกช่วงนี้ตำรวจชุลมุนอยู่กับการรอลุ้นคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายรอง ผบก.-สว.ที่ทยอยออกมาเป็นคำสั่ง เป็นช่วงที่ตำรวจอึดอัด ไม่ต่างจากคำสั่งในอดีตที่ผ่านมา

ถ้ายังพอจำกันได้คำสั่งแต่งตั้งตำรวจที่เกิดความระส่ำระสายมากที่สุด เป็นช่วงการเปลี่ยนตัว พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก.เนื่องจากมีการเปลี่ยนตัว ผบช. แต่ ผบช.คนใหม่ยังไม่เข้ารับตำแหน่ง

มีปัญหาอำนาจการแต่งตั้งไม่รู้ตกอยู่กับใคร เพราะตามธรรมเนียมต้องให้คนใหม่ทำ เพื่อประโยชน์ในการบริหารงานหน่วย เป็นช่วงที่ บช.ก. ตกอยู่ในช่วงหลุมอากาศ

มีการปล่อยข่าวล้างบางขั้วอำนาจเก่าเพื่อสลายอำนาจลงมา มีนายตำรวจที่อยู่กับนายตำรวจใหญ่มาเป็นผู้วางตำแหน่ง โยกขยับสับเปลี่ยนพวกพ้องลงพื้นที่ทำเลทองเต็มไปหมด สลับตำรวจคนอื่นที่ถูกป้ายสีขั้วอำนาจสายเก่าโยนออกนอกหน่วย ทั้งที่บางคนเป็นคนที่ทุ่มเททำงาน เป็นคนที่ทุกคนในหน่วยยอมรับ

เป็นที่เจ็บแค้น แต่ทำอะไรไม่ได้

ทะเบียนพลไม่กล้าทักท้วง เพราะทุกอย่าง “อ้างนาย” โดยเฉพาะ บก.ทล. กับ บก.ปอศ. เป็นตำแหน่งสำคัญที่เต็มไปด้วยผลประโยชน์ หยิบคนเก่าออกหมด จัดคนในสายตัวเองลงไปเต็มในทุกตำแหน่ง

แถมยังมีข่าวเรียกรับประโยชน์ อ้างต้อง “ดูแลนาย”

ทั้งที่ในยุค คสช. รู้กันอยู่ว่าไม่มีใครกล้าไปรีดไถผู้ประกอบการร้านค้า หรือรถบรรทุกหนัก ภาพลักษณ์องค์กรกำลังจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีตามนโยบายผู้นำตำรวจ แต่คนกลุ่มนี้ทำให้ชื่อเสียงหน่วยเสื่อมลง

ตำรวจไม่มีทางเลือก

จำใจต้องทำ เพราะอ้างนายสั่ง ทั้งที่ค้านสายตาคนอื่น เพราะนายเป็นคนที่มีพร้อมทุกอย่าง ทั้งตำแหน่งหน้าที่ ทรัพย์สินเงินทอง หามาจากการทำธุรกิจ และเป็นคนที่ไม่เคยเบียดบังลูกน้อง

แต่ยังมีอ้างว่า ต้องไปจ่ายเบี้ยเลี้ยงเด็กๆแทนนาย หลายคนอดคิดไม่ได้ว่า

ดูแลนายจริงหรือ

แม้แต่คำสั่งล่าสุดยังมีข่าวว่า นายตำรวจคนนี้โทรศัพท์ไล่บอกพรรคพวกทุกคนว่า ใกล้ชิดผู้มีอำนาจคนใหม่ ไม่ต้องห่วงเคลียร์ได้หมดแล้ว ให้ดูแลเหมือนเดิม แถมบางคนขอเพิ่มยอด

บอกว่า ทุกคนไม่มีตั๋วแล้ว ต้องโดนโยกย้าย เขาคนเดียวที่ช่วยได้

ต้องดูกันว่า คนแบบนี้จะได้ดิบได้ดี หรือถูกย้ายออกจากตำแหน่ง รับโทษในสิ่งที่ทำมา

เรื่องแบบนี้ “คนเป็นนาย” จะรู้บ้างไหม ที่มีข่าวซื้อขายตำแหน่ง ที่แท้ข้ออ้างแบบนี้เอง

คนเป็นนายเสียชื่อ โดยไม่ได้รับรู้อะไรเลย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

26 พ.ค. 2559 09:59 26 พ.ค. 2559 09:59 ไทยรัฐ