วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส้มโอขาวใหญ่ราคาพุ่ง ลูกเป็นร้อย! เจ้าของนอนเฝ้าสวน หวั่นโจรจ้องขโมย

ส้มโอขาวใหญ่ราคาพุ่ง ลูกเป็นร้อย! เจ้าของนอนเฝ้าสวน หวั่นโจรจ้องขโมย

  • Share:

หลังราคาส้มโอขาวใหญ่พุ่งสูง ตกผลละกว่า 100 บาท ส่งผลให้ชาวสวนในพื้นที่ จ.เชียงราย หวั่นโจรเข้ามาขโมย จัดเวรยามเฝ้าทั้งกลางวัน กลางคืน ด้าน วิสาหกิจชุมชนส้มโอเวียงแก่นเพื่อการส่งออก ย้ำส้มช่วงนี้เป็นส้มแก่แค่ 85% เหมาะกับการส่งออก ส่วนคนไทย แนะควรกินช่วง มิ.ย.- ก.ย.

วันที่ 26 พ.ค.59 นายวุฒิพงษ์ คำลือ ประธานวิสาหกิจชุมชนส้มโอเวียงแก่นเพื่อการส่งออก จ.เชียงราย เปิดเผยว่า หลังจากมีข่าวว่าส้มโอขาวใหญ่ของ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ราคาสูงถึง กก.ละ 65 บาท ชาวสวนต่างวิตกกังวลว่าส้มภายในสวนที่ยังไม่ได้ตัดออกมาขายจะถูกลักขโมย จึงต้องพาไปนอนเฝ้ากันถึงในสวน ออกเวรยามคอยเฝ้าตลอดทั้งกลางวัน และกลางคืน

อย่างกรณีของ นางมาลี เรียงยาย ชาวสวนส้มโอบ้านหล่ายงาว ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ปีนี้ราคาส้มโอทั้งพันธ์ทองดี และขาวใหญ่ ราคาสูงกว่าทุกปี ถือเป็นราคาที่ดีมาก โดยส้มโอทองดี ราคาเป็นผล ผลละ 36 บาท ต่อน้ำหนักไม่เกิน 1.20 กก. ส่วนพันธุ์ขาวใหญ่ กก.65 บาท ซึ่งพันธุ์ขาวใหญ่ จะมีน้ำหนักตั้งแต่ 1-3 กก. ขณะนี้ทั้งสองชนิดพันธุ์ กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดส่งออกต่างประเทศ เช่น พันธุ์ทองดี ส่ง ฮ่องกง พันธุ์ขาวใหญ่ ส่งคุนหมิง จีน สวนของตนปลูกทั้งสองชนิดพันธุ์ กว่า 200 ต้น ผลผลิตก็จะทยอยตัดส่งขายให้กับล้ง หลังจากราคาสูงขึ้น ตนจึงห่วงอาจมีขโมยมาลักเก็บไปขาย จึงต้องมานอนเฝ้าสวนกับบุตรชาย จนกว่าจะเก็บผลผลิตออกหมดป้องกันไว้ก่อน

นายวุฒิพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เกษตรกรในพื้นที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ทำสวนส้มโอเป็นส่วนใหญ่ โดยมีพื้นที่ปลูกส้มมากกว่า 3,000 ไร่ ผลผลิตเฉลี่ยประมาณกว่า 10 ล้านลูกต่อปี พันธุ์ที่ปลูกและส่งออกขายดีที่สุด คือ พันธุ์ทองดี ขาวใหญ่ และเซลเลอร์ สำหรับส้มโอเวียงแก่น นอกจากเป็นส้มโอแหล่งเดียวของประเทศ ที่สามารถส่งออกไปยังกลุ่มประเทศยุโรปหรืออียู ติดต่อกันมาเป็นปีที่ 7 และยังส่งออกไปยังกลุ่มอาเซียนเช่น จีน และฮ่องกงที่เป็นตลาดใหญ่ส้มโอเวียงแก่น และรอบบ้าน สปป.ลาว กัมพูชา พม่า เวียดนาม มาเลเซีย อีกด้วย

นายวุฒิพงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนส้มโอที่เก็บเกี่ยวผลผลิตขณะนี้ เป็นส้มโอรุ่นแรกของปี ที่กำลังเริ่มแก่ขนาดความแก่ 85% ใช้เวลาหลังเก็บจากต้นต้องไม้ต่ำกว่า 10-15 วันจึงจะรับประทานได้ ฉะนั้นจึงยังไม่เหมาะกับบริโภคในเมืองไทย ช่วงเวลาที่เหมาะจะบริโภคของคนไทยจะเป็นส้มที่ออกช้ากว่ารุ่นแรก ขนาดจะใหญ่รสชาติจะดีคือช่วง เดือนมิถุนาน-กันยายนของทุกปีคุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้