วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีราคา5ล. เงื่อนไขประกันธัมมชโย

หมอ-ศิษย์ ดิ้นยื่นร้องแพทยสภา ช่วยพิสูจน์อาการป่วย

โฆษกวัดพระธรรมกายยันให้ดีเอสไอมาแจ้งข้อหาที่วัดไม่ไปตามวันขีดเส้นตาย เรื่องระดมลูกศิษย์เข้าป้องเป็นข่าวโคมลอย ขณะเดียวกัน แพทย์และกลุ่มศิษยานุศิษย์ดิ้นสู้ขอให้แพทยสภาตรวจวินิจฉัยอาการอาพาธเพราะหนักจริงถึงขั้นตัดขา ขณะที่ฝ่ายกฎหมายให้ศาลเพิกถอนหมายจับครั้ง 2 ก็แห้ว เข้าถามดีเอสไอต้องใช้หลักประกัน 5 ล้าน ด้านนายกฯย้ำปัญหาสงฆ์ต้องยึด ก.ม.ลั่นไม่รบกับพระ เตือนอย่าระดมพวกทำศาสนาแตกแยก

จากกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ขออนุมัติศาลออกหมายจับพระเทพญาณมหามุนี หรือธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในคดีความผิดฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร หลังมีชื่อเป็นผู้รับเช็คบริจาค นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด และให้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาที่ดีเอสไอ โดยขีดเส้นตายภายในวันที่ 26 พ.ค.นี้

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 พ.ค. ที่สำนักงานดีเอสไอ ชั้น 8 ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความพระธัมมชโย เข้าพบ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ และ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ เพื่อสอบถามเรื่องเงินประกันตัวตามกระบวนการกฎหมาย ใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง นายสัมพันธ์กล่าวว่า มาสอบถามเรื่องหลักทรัพย์ประกันตัวพระธัมมชโย ว่าจะต้องใช้จำนานเท่าไหร่ เจ้าหน้าที่ได้ตั้งวงเงิน 5 ล้านบาท จะกลับไปบอกท่าน ส่วนพระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ที่ออกมายืนยันว่าพระธัมมชโยไม่สามารถเดินทางมาดีเอสไอได้ เนื่องจากอาพาธหนักเป็นหน้าที่ของโฆษกวัดพระธรรมกาย ได้เคยอธิบายเหตุผลให้ทางโฆษกฟังแล้ว ถ้าหากไม่มาวันที่ 26 พ.ค.นี้ แล้วไปประกันตัวในชั้นศาลจะเกิดความยุ่งยาก ทั้งนี้ การทำหน้าที่ของทีมฝ่ายกฎหมายวัดพระธรรมกายไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าพระธัมมชโยจะเดินทางมามอบตัวหรือไม่ ด้าน พ.ต.ท.สมบูรณ์เผยเพียงสั้นๆว่า สำหรับหลักทรัพย์ประกันตัวพระธัมมชโย 5 ล้านบาท เป็นการประเมินจากความหนักเบาของคดี รวมทั้งมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ที่วัดพระธรรมกาย พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า ตามที่ได้แจ้งไปยังดีเอสไอให้เข้ามาแจ้งข้อกล่าวหาพระธัมมชโยที่วัดพระธรรมกาย ในวันที่ 25 พ.ค. ดีเอสไอไม่ได้ประสานมา สถานการณ์ที่วัดตลอดทั้งวันยังเป็นปกติ ส่วนวันที่ 26 พ.ค. เป็นวันที่ดีเอสไอนัดหมายทางวัดยังยืนยันตามแถลงการณ์ที่เคยออกมาระบุก่อนหน้านี้แล้วว่าพระธัมมชโยอาพาธ ไม่สามารถเดินทางไปที่ดีเอสไอได้ จึงขอให้ดีเอสไอมาที่วัดจะเป็นการสะดวกกว่า และไม่จำเป็นต้องมากันหลายคน มาเพียง 2-3 คน ก็ให้เข้าพบแล้ว ส่วนกระแสข่าวว่าทางวัดจะระดมลูกศิษย์มาปกป้องพระธัมมชโยไม่เป็นความจริง เป็นผู้ที่มาทำบุญที่วัดปกติ

ขณะเดียวกัน ที่แพทยสภา ร.ท.นพ.ชูชัย พรพัฒนาพันธุ์ แพทย์ผู้รักษาพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พร้อมศิษยานุศิษย์ 20 คน เดินทางมาเพื่อยื่นหนังสือและใบรับรองแพทย์ 3 ฉบับและเวชระเบียนถึงนายกแพทยสภา ขอให้ส่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางมาตรวจและวินิจฉัยโรคพระธัมมชโย โดยมีนายศุภวัฒน์ โพธิ์ทอง หัวหน้าฝ่ายจริยธรรม แพทยสภา เป็นตัวแทนรับหนังสือ

ร.ท.นพ.ชูชัยกล่าวว่า มาขอความอนุเคราะห์จากแพทยสภาซึ่งเป็นองค์กรกลางที่ดูแลความเป็นธรรมด้านทางการแพทย์ ช่วยส่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาตรวจอาการอาพาธของพระธัมมชโย เพื่อตรวจวินิจฉัยให้ถูกต้องตามขั้นตอนต่อไป ผู้สื่อข่าวถามว่าการยื่นเรื่องครั้งนี้จะทันหรือไม่ เพราะดีเอสไอระบุว่าจะต้องเดินทางมามอบตัวภายในวันที่ 26 พ.ค. ร.ท.นพ.ชูชัยกล่าวว่า ขั้นตอนทางกฎหมายจะมีฝ่ายกฎหมายดูแล แต่ในส่วนทางการแพทย์ก็ถือเป็นการให้โอกาสและเป็นสิทธิ์ของผู้ป่วย และเหตุผลที่ไม่พาท่านไปรักษาที่โรงพยาบาล เพราะเคยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเมื่อ 10 ปีก่อน มีการทำหัตถการแล้วทำให้ไอเป็นเลือด จึงเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีต่อโรงพยาบาล

“ความเห็นแพทย์ อาการลิ่มหลอดเลือดดำอุดตันในส่วนลึกและส่วนผิว รวมถึงทางบายพาสก็ตัน และมีการอุดตันเฉียบพลันปนอาการเรื้อรัง จึงมีโอกาสลิ่มเลือดอุดตันที่ปอดได้ ถ้ามีการเคลื่อนไหว การรักษาปัจจุบันมีการให้ยาละลายลิ่มเลือดและยกขาสูง แพทย์ให้ความเห็นว่าอาการอาพาธเลยระยะที่จะต้องทำการผ่าตัดมาแล้ว แม้จะไปเข้ารับการรักษาที่ รพ. โอกาสที่จะกลับมาเป็นปกติก็ยากมาก จะรักษาเหมือนกันคือให้ยาละลายลิ่มเลือด เป็นการป่วยในระยะปลาย เลือดแดงไปได้ แต่เลือดดำกลับได้ไม่ค่อยดี แต่ถ้ามีการเคลื่อนไหว จะทำให้เลือดแดงไปได้ไม่ดีและมีโอกาสเกิดเนื้อตายได้ ทั้งนี้ เมื่อ 10 ปีก่อน แพทย์เคยแนะนำให้ท่านตัดขา แต่ท่านไม่ตัด ปัจจุบันแม้อาการไม่ดีนักแต่ไม่แย่ถึงกับต้องตัดขา” ร.ท.นพ.ชูชัยกล่าว

ส่วน นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา กล่าวว่า กรณีที่เกี่ยวข้องกับคดีความนั้นจริงๆ ไม่ใช่หน้าที่ของแพทยสภา แต่เมื่อมีการร้องขอให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงทางด้านการแพทย์ จึงจะนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารเพื่อพิจารณาประมาณสัปดาห์หน้า และส่งต่อให้ราชวิทยาลัยที่เกี่ยวข้องส่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเข้าไปตรวจสอบ ทั้งนี้ ไม่ได้กังวลว่าจะมีการใช้ช่องว่างในการใช้เวลานานกว่าจะมีการประชุมของแพทยสภาไปเป็นข้ออ้างอื่นๆ เพราะแพทยสภาดำเนินการตามขั้นตอน

สายวันเดียวกัน ที่ศาลอาญา ทีมทนายความของพระธัมมชโยได้ยื่นคำร้องขอเพิกถอนหมายจับพระธัมมชโย เป็นครั้งที่ 2 พร้อมกับขอศาลไต่สวนอีกครั้ง กระทั่งเวลา 17.30 น. ศาลอาญาพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ให้ยกคำร้อง ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ทีมทนายความของพระธัมมชโยก็ได้ยื่นคำร้องขอถอนหมายจับมาแล้วครั้งหนึ่ง ศาลมีคำสั่งให้ยกคำร้อง

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงคดีพระธัมมชโยว่า กฎหมายว่าอย่างไรว่าตามนั้น ตนไม่รบกับพระอยู่แล้ว เพราะถือว่าเป็นไทยพุทธ อย่าทำให้เกิดความแตกแยกในเหล่าพุทธศาสนิกชน เรื่องดังกล่าวมีสองอย่างคือผิดกับถูก พระสงฆ์นอกจากเคารพกฎหมาย ยังมีเรื่องของวินัยสงฆ์ที่ต้องเคารพด้วย ยืนยันว่าไม่เข้าข้างใคร ขออย่างเดียวคืออย่าปลุกระดมให้คนออกมาต่อสู้กัน ถ้าคนต้องสู้กันเรื่องศาสนา ตนไม่ช่วยใครทั้งสิ้น โดยต้องปล่อยให้กลไกรัฐทำงาน ถ้าอยากจะตีกันก็ตีไป ตนจะดูรอบนอกให้ เพื่อไม่ให้คนอื่นเข้ามาตีกันด้วย

ส่วนนายพิศาฬเมธ แช่มโสภา นักวิชาการศาสนา ชำนาญการพิเศษ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า กรณีหมายจับพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หากจะพูดถึงในส่วนที่เกี่ยวข้องพระธรรมวินัย ขณะนี้ต้องถือว่าท่านยังเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหา จึงไม่สามารถปรับอาบัติใดได้ ส่วนที่ว่าทำไมคณะสงฆ์ไม่ดำเนินการใดๆนั้น ชี้แจงว่า การดำเนินการตามการปกครองคณะสงฆ์จะต้องมีโจทก์ไปร้องเจ้าคณะผู้ปกครองก่อน กรณีเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายนั้น มีสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นเทพ ถ้าความผิดเกิดขึ้นในเขตภาคสังกัดอยู่ ให้เป็นอำนาจของเจ้าคณะภาค เป็นผู้พิจารณา อย่างไรก็ตาม ในกฎมหาเถรสมาคม ระบุด้วยว่า เรื่องที่นำมาฟ้องหากมีการฟ้องร้องกันในศาลฝ่ายอาณาจักร ให้รอการพิจารณาไว้ก่อน จึงเป็นเหตุว่าคณะสงฆ์จะยังไม่พิจารณาเรื่องนี้ จนกว่าฝ่ายราชอาณาจักรจะพิจารณาเสร็จ

โฆษกวัดพระธรรมกายยันให้ดีเอสไอมาแจ้งข้อหาที่วัดไม่ไปตามวันขีดเส้นตาย เรื่องระดมลูกศิษย์เข้าป้องเป็นข่าวโคมลอย ขณะเดียวกัน แพทย์และกลุ่มศิษยานุศิษย์ดิ้นสู้ขอให้แพทยสภาตรวจวินิจฉัยอาการอาพาธเพราะหนักจริงถึงขั้นตัดขา... 26 พ.ค. 2559 05:31 26 พ.ค. 2559 05:31 ไทยรัฐ