วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ตะวันออก-ใต้' ฝนหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

ภาคตะวันออก-ใต้ มีฝนหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ขณะทะเลอันดามัน เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันพรุ่งนี้

วันที่ 26 พ.ค. จากการตรวจสอบสภาพอากาศของระบบพยากรณ์อากาศของไทยรัฐทีวีกับ เดอะ เวตเตอร์ คอมพานี พบว่า วันนี้ยังคงเป็นอีกวันที่หลายพื้นที่มีโอกาสต้องเผชิญกับฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักถึงหนักมาก

เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย จึงทำให้บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง ดังนั้น ผู้ที่อยู่อาศัยในบริเวณดังกล่าวต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ ในระยะนี้ไว้ด้วย

ทั้งนี้ จากภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ พบว่า ยังคงมีกลุ่มเมฆปกคลุมอยู่บริเวณประเทศไทยค่อนข้างมาก โดยภาคเหนือ มีเมฆมาก เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.เชียงราย พะเยา แพร่ และเพรชบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร ขอนแก่น อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ภาคกลาง มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆต่ำและชั้นสูง ยังตรวจไม่พบกลุ่มเมฆฝน ภาคตะวันออก มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.จันทบุรี ตราด ตามบริเวณชายฝั่ง และภาคใต้ มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนและฝนฟ้าคะนองกระจายทั้งภาค ทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน

ส่วนการกระจายตัวของกลุ่มฝนตามช่วงเวลาในวันนี้ พบว่า ช่วงสาย กลุ่มฝนจะเน้นตกบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนขยายกินพื้นที่มากขึ้น ทั้งบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันออก ภาคอีสาน ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่าง และภาคใต้ตอนบน ช่วงบ่ายจนถึงค่ำ กลุ่มฝนจะตกกระจายตัวทั่วไทย แต่ภาพรวมทั่วไทยแล้ววันนี้ปริมาณฝนตกสะสมจะน้อยกว่าในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับคลื่นลมบริเวณภาคใต้ วันนี้ยังคงมีคลื่นสูง โดยฝั่งอ่าวไทย ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนฝั่งทะเลอันดามัน มีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีกในช่วงวันนี้และวันพรุ่งนี้

ส่วนภาพรวมอุณหภูมิในเช้าวันนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และพัทลุง อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก-ใต้ มีฝนหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ขณะทะเลอันดามัน เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันพรุ่งนี้ 26 พ.ค. 2559 05:29 26 พ.ค. 2559 06:02 ไทยรัฐ