วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาใจปมกุญแจ ล็อกจากข้างนอก

คาใจปมกุญแจ ล็อกจากข้างนอก

  • Share:

พ่อชี้เด็กออกไม่ได้ ทําให้ตายหมู่17ศพ

พ่อแม่ผู้ปกครองนักเรียนเหยื่อไฟไหม้หอพัก ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา เวียงป่าเป้า ยังคาใจ สอบถามต่อหน้า รมช.ศึกษาฯ ขณะลงพื้นที่พบปะพูดคุยให้กำลังใจญาติผู้สูญเสีย วอนเร่งสอบผู้เกี่ยวข้องให้ชัดเจนเพื่อหาตัวคนผิด เพราะสงสัยมีเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนใส่กุญแจปิดล็อกประตูหอพักจากด้านนอก พอเกิดไฟไหม้เลยปิดขังจนเด็กหนีออกมาไม่ได้ ทำให้โดนย่างสดตายหมู่ 17 ศพ ด้านชาวบ้านฮือฮาภาพถ่ายคล้ายมีเด็กดิ้นรนร้องขอให้ช่วยปลดปล่อย เชื่อหลังทำบุญให้วิญญาณไปสู่ภพภูมิที่ดีแล้ว

จากเหตุสะเทือนใจช็อกคนไทยทั้งประเทศ กรณีเกิดเพลิงไหม้หอพักนักเรียนหญิงชาวเขาชั้นประถม ชื่อ “บ้านเด็กร่วมใจ” ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา เวียงป่าเป้า สังกัดมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ (องค์กรสาธารณประโยชน์) เลขที่ 9 หมู่ 11 ต.เวียง อ.เวียง-ป่าเป้า จ.เชียงราย เมื่อกลางดึกวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา อาคารคอนกรีต 2 ชั้น พื้นไม้ ชั้นล่างเป็นห้องอเนกประสงค์ ส่วนชั้นบนเป็นห้องนอนเด็กๆ รวม 7 ห้อง เพลิงไหม้จากชั้นล่างลุกลามไปชั้นบน ส่งผลให้เด็กนักเรียนชั้น ป.1-6 อายุ 7-12 ปี ที่นอนหลับสนิทถูกย่างสดตายคากองเพลิงรวม 17 ศพ บาดเจ็บ 5 ราย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานสันนิษฐานว่า สาเหตุเกิดจากขั้วพลาสติกขาหลอดไฟนีออน ที่ติดตั้งอยู่ในห้องสันทนาการชั้นล่างของอาคารเกิดหลวม ทำให้ไฟช็อตและพลาสติกหลอมละลายหยดใส่กองผ้าจนติดไฟลุกไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็ว

ความคืบหน้าเมื่อช่วงสายวันที่ 25 พ.ค. พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ พร้อมด้วยนายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.เชียงราย นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ นอภ.เวียงป่าเป้า นายนพรัตน์ อู่ทอง ผอ.สพป.เชียงราย เขต 1 ปฏิบัติหน้าที่ ศธจ.เชียงราย นายประถม เชื้อหมอ ผอ.สพป.เชียงราย เขต 2 ทหาร ตำรวจ คณะกรรมการศึกษา และผู้บริหารสถานศึกษา อ.เวียงป่าเป้า เข้าเยี่ยมอาการ ด.ญ.สุวนันท์ อุยยือ ด.ญ.สุภาวี อาจอ ด.ญ.นิภาภรณ์ อุยยือ ที่รักษาตัวอยู่ใน รพ.เวียงป่าเป้า ต่อมาเดินทางไปยัง ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา เวียงป่าเป้า พบปะพูดคุยและให้กำลังใจพ่อแม่ผู้ปกครองเด็กๆผู้เสียชีวิต พล.อ.สุรเชษฐ์กล่าวกับญาติผู้เสียชีวิตว่า นายกรัฐมนตรีฝากแสดงความเสียใจและได้มอบเงินส่วนตัวมาช่วยด้วย จากนั้นเข้าร่วมประชุมรับฟังสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และแจ้งนโยบายมาตรการการป้องกันเหตุร้าย พร้อมกำชับให้ดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอย่างรวดเร็ว ใกล้ชิดให้เรียบร้อย จนกว่าเหตุการณ์คลี่คลายลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ พล.อ.สุรเชษฐ์ พูดคุยกับพ่อแม่ผู้ปกครองของผู้เสียชีวิตอยู่นั้น ได้มีนายจารุเกียรติ ผ่าด่าน อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75 หมู่ 5 ต.แม่เปา อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย พ่อของ ด.ญ.นรินท์ทิพย์ ผ่าด่าน อายุ 8 ขวบ นักเรียน ป.2 ที่เสียชีวิตคากองเพลิง ได้สอบถาม รมช.ศึกษาธิการ ด้วยอาการโศกเศร้าว่า การเกิดไฟไหม้ครั้งนี้ โรงเรียนเสียเพียงชื่อเสียงและขาดรายได้ แต่ตนต้องเสียลูกไปจะรับผิดชอบอย่างไร มีเด็กที่รอดชีวิตเล่าให้ฟังว่า ช่วงเกิดเหตุไฟไหม้ เด็กๆพากันวิ่งลงจากห้องนอนชั้นบนจะมาเปิดประตูชั้นล่าง ซึ่งมีเพียงประตูเดียว ปรากฏว่าประตูถูกล็อกกุญแจข้างนอก ต้องรีบวิ่งหนีกลับขึ้นไปชั้นบนอีก กระทั่งเกิดสำลักควัน ไฟฟ้าก็ดับมองอะไรไม่เห็น เป็นเหตุให้เกิดการเสียชีวิตจำนวนมาก เข้าใจว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ อาจมีคนตายบ้าง แต่ไม่น่าเป็นการตายหมู่เช่นนี้

พล.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า เรื่องที่พ่อแม่ผู้ปกครองยังคาใจดังกล่าว รับปากว่าจะให้สอบสวนอย่างละเอียด เรื่องอย่างนี้ต้องรัดกุม รอบคอบ ชัดเจน ขณะนี้มีเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และวิศวกรไฟฟ้าเข้ามาตรวจสอบสายไฟฟ้าที่มีผู้สงสัยว่า เกิดจากปลั๊กไฟช็อตแล้วไหม้เป็นหยดลงกองเสื้อผ้านักเรียนที่เตรียมไปซักรีด ทำให้ลุกไหม้ขึ้น ต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานดำเนินการ ตนคงระบุไม่ได้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร คดีนี้สำนักงานตำรวจได้แต่งตั้งตำรวจชั้นผู้ใหญ่เป็นคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้แล้ว ยืนยันว่าไม่มีใครอยากจะให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ได้มอบหมายให้แต่ละส่วนเข้ามาช่วยเหลือ โดยเฉพาะการหาโรงเรียนให้เด็กๆที่เหลือ รับปากว่าทุกคนมีที่เรียนแน่นอน โดยนายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ นอภ.เวียงป่าเป้า ได้ตั้งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือดูแลเป็นรายๆไป ยินดีรับฟังปัญหาของทุกคน จะให้เจ้าหน้าที่เข้ามาพูดคุยเก็บข้อมูลความต้องการเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้สูญเสียทุกรายอย่างทั่วถึง

อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ผู้ปกครองเด็กนักเรียนที่เสียชีวิตส่วนใหญ่ยังเชื่อว่าประตูถูกล็อกกุญแจด้านนอก แม้หลังเกิดเหตุจะได้รับคำชี้แจงจากผู้บริหารโรงเรียนว่า ขณะเกิดเหตุประตูอาคารถูกปิดล็อกจากด้านในและสามารถเปิดออกมาได้ แต่เนื่องจากเพลิงไหม้รุนแรงที่ชั้นล่าง ทำให้เด็กๆต้องปีนออกทางหน้าต่าง เกี่ยวกับกรณีนี้ นางกุมารี สัตย์ธัญญากุล อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 1 ต.แม่ศึก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ครูผู้ช่วยศูนย์การศึกษาพิเศษ จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐว่า ตนมีลูกคนเดียวคือ ด.ญ.ชวัลลักษณ์ แซ่เล่า อายุ 8 ขวบ เพิ่งส่งเข้าเรียนชั้น ป.1 ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา เวียงป่าเป้า และต้องมาเสียชีวิตคากองเพลิงในครั้งนี้

แม่ผู้สูญเสียลูกสาวอ้างต่อไปว่า หลังเกิดเหตุได้สอบถามครูพี่เลี้ยงที่นอนกับเด็กในคืนเกิดเหตุ ได้ข้อมูลว่า หลังรู้ว่าเกิดไฟไหม้ ครูพี่เลี้ยงได้พาเด็กวิ่งลงมาเปิดประตูชั้นล่าง แต่พบว่าประตูถูกปิดล็อกจากข้างนอก เพราะแม่บ้านที่เข้าเวรช่วงเวลา 20.00 น. ได้ทำอาหารในห้องครัวชั้นล่าง และนำกลับไปให้แม่ป่วยเป็นอัมพาตกินที่บ้านใกล้หอพัก และอาจจะล็อกกุญแจไว้ เนื่องจากเกรงว่าเด็กหญิง ป.5-6 จะหนีไปคุยกับเด็กผู้ชาย ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาไม่ถูกจุด ทำให้เกิดการตายหมู่ถึง 17 ศพ หากเป็นกรณีอื่น เช่น เด็กเกิดเจ็บป่วย หรือปวดท้องรุนแรงช่วงกลางดึกจะทำอย่างไร ตนเคยเป็นครูสอนที่ ร.ร.ราชประชานุเคราะห์ 31 อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ก่อนจะสอบไปเป็นครูที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อเดือน พ.ย.58 เข้าใจปัญหาเด็กชาวเขาในหอพัก แต่การใส่กุญแจประตูข้างนอกอย่างนี้ เป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกต้อง จึงอยากให้มีการสอบสวนเรื่องนี้อย่างจริงจัง

ด้านนางนุชนารถ บุญคง เจ้าหน้าที่มูลนิธิบ้านครูน้ำ ทำงานด้านดูแลเด็กในพื้นที่ อ.แม่สาย และ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย กล่าวว่า เมื่อช่วงกลางคืนวันที่ 23 พ.ค. ตนและเพื่อนๆรวบรวมสิ่งของบริจาคมามอบให้กับทาง ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา โดยเดินทางมาถึงโรงเรียนในช่วงค่ำ และได้ถ่ายภาพหอพักที่เกิดเหตุไว้ 3 ภาพ เมื่อกลับไปที่พักเปิดภาพดูก็ต้องตกใจ ภาพแรกปกติ ภาพที่ 2 ปรากฏว่ามีสายรุ้งเหนืออาคาร ส่วนภาพที่ 3 มีจุดไฟสีแดงเกิดขึ้น ทั้งที่ไม่ได้เปิดแฟลช เมื่อขยายภาพจุดดังกล่าวดู มีเงาคล้ายกับเด็กกำลังดิ้นรนร้องขอความช่วยเหลือ เหมือนต้องการให้ปลดปล่อยวิญญาณของเด็กออกจากสถานที่ตรงนั้น จึงบอกกับเพื่อนๆ กระทั่งชาวบ้านทราบข่าวและนำภาพแชร์ออกไป ต่อมามีการนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีสวดอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้เด็กนักเรียนที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ไฟไหม้หอพัก เมื่อช่วงเย็นวันที่ 24 พ.ค. ที่ผ่านมา ส่วนตัวเชื่อว่าวิญญาณเด็กๆน่าจะไปสู่ภพภูมิที่ดีแล้ว

ขณะที่พระครูปฏิภาณธรรมทิน เจ้าอาวาสวัดอรัญญวิเวกศรี หรือวัดพระธาตุจอมผ่อ ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย กล่าวภายหลังดูภาพถ่ายที่โจษขานกันว่าเป็นภาพถ่ายติดวิญญาณว่า รูปถ่ายลักษณะนี้อาจเป็นแสงอะไรสักอย่างที่เกิดขึ้นขณะถ่ายภาพมีความเป็นไปได้ทั้งนั้น แต่ไม่ได้เป็นภาพตัดต่อแน่นอน เรื่องวิญญาณของเด็กในภาพไม่ขอวิจารณ์ เพราะเป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่ทุกชาติทุกศาสนาต่างก็มีความเชื่อ อยากให้ใช้วิจารณญาณในการชมและรับรู้ข้อมูล ส่วนเหตุการณ์ไฟไหม้ที่เกิดขึ้น ขอให้เป็นอุทาหรณ์ ไม่อยากให้ทุกคนตกอยู่ในความประมาท

วันเดียวกัน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า หลังเกิดเหตุไฟไหม้หอพักนักเรียน จ.เชียงราย มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ได้มอบหมายให้นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน ลงพื้นที่ติดตามการช่วยเหลือ และมอบเงินให้ครอบครัวเด็กที่เสียชีวิตทั้ง 17 ราย เป็นค่าใช้จ่ายเบื้องต้น ครอบครัวละ 3,000 บาท พร้อมสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น ส่วนการช่วยเหลือเด็กและครอบครัวทั้งหมด 36 ราย ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ใน จ.เชียงราย 23 ราย เชียงใหม่ 13 ราย และแม่ฮ่องสอน 1 ราย กำชับให้ พมจ.ทั้ง 3 จังหวัด ดูแลอย่างต่อเนื่อง สำหรับความปลอดภัยด้านอาคารสถานที่ของ ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา พบว่าเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานการจัดตั้งสถานสงเคราะห์เด็กเอกชนตามกฎกระทรวง แต่จากนี้ พม.จะเร่งหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก เช่น ต้องมีระบบความปลอดภัยเพิ่มเติม และซ้อมแผนเผชิญเหตุอัคคีภัย เป็นต้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้