วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ไทยรัฐทีวี’ซิว2รางวัล

‘ไทยรัฐทีวี’ซิว2รางวัล

  • Share:

บึมพระพรหม-ยอดเยี่ยม ‘จับไม้กฤษณา’คว้าชมเชย

“ไทยรัฐทีวี” สร้างชื่ออีก ปีนี้คว้ารางวัล “แสงชัย สุนทรวัฒน์” 2 รางวัลซ้อน จากผลงานการรายงานสด “เหตุการณ์ ราชประสงค์” คว้ารางวัล “ยอดเยี่ยม” ประเภทข่าวเหตุการณ์รายงานสด และการนำเสนอข่าว “ไม้กฤษณา” เปิดโปงขบวนการค้าไม้กฤษณา คว้ารางวัลชมเชย ประเภทสารคดีเชิงข่าว (ประเภทข่าว) รับโล่เกียรติยศพร้อมเงินรางวัล ที่สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทยจัดขึ้น เผยทีวีดิจิตอลช่อง 32 จะยังคงยึดมั่นในอุดมการณ์สื่อเพื่อสร้างสรรค์สังคมต่อไป

ไทยรัฐทีวีคว้า 2 รางวัลด้านข่าวในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ มูลนิธิแสงชัย สุนทรวัฒน์ และสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย จัดงานประกาศผลการตัดสินรางวัลข่าว-สารคดีวิทยุและโทรทัศน์ “รางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์” พ.ศ.2558 ครั้งที่ 19 โดยมี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นประธานในพิธี ซึ่งในปีนี้สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี คว้ารางวัลถึง 2 รางวัลใหญ่ ได้แก่ รางวัล “ยอดเยี่ยม” ประเภทข่าวเหตุการณ์รายงานสด “เหตุการณ์ราชประสงค์” รับโล่เกียรติยศ พร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท และรางวัล “ชมเชย” ประเภทสารคดีเชิงข่าว (ประเภทข่าว) ในการนำเสนอข่าว “ไม้กฤษณา” ได้รับโล่เกียรติยศ พร้อมเงินรางวัล 20,000 บาท ท่ามกลางบรรดาตัวแทนสื่อมวลชนและนักวิชาการ ที่เดินทางมาเป็นสักขีพยาน

ในปีนี้มีผลงานส่งประกวดทั้งสิ้น 119 ข่าว แบ่งเป็น ประเภทข่าวโทรทัศน์ยอดเยี่ยม 96 ข่าว จาก 14 สถานี ประเภทข่าวและสารคดีโทรทัศน์ท้องถิ่นดีเด่น 9 ข่าว จาก 6 สถานี ประเภทรายการข่าววิทยุ และรายการวิทยุสร้างสรรค์สังคม 14 รายการ จาก 7 สถานี โดย “ไทยรัฐทีวี” สามารถคว้าได้ถึง 2 รางวัล ในจำนวนนี้ ซึ่งรางวัลอื่นๆที่น่าสนใจมีดังนี้ รางวัลสารคดีเชิงข่าว ประเภทรายการโทรทัศน์ยอดเยี่ยม ได้แก่ สถานีโทรทัศน์เนชั่นทีวี และรางวัลสารคดีเชิงข่าว ประเภทข่าวยอดเยี่ยม ได้แก่ สถานีโทรทัศน์ SD 28 ส่วนรางวัลประเภทข่าวเหตุการณ์ยอดเยี่ยมคือ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับที่มาของ 2 รางวัลอันภาคภูมิใจ “ไทยรัฐทีวี” ได้นำเสนอข่าวเหตุการณ์รายงานสด “เหตุการณ์ราชประสงค์” ซึ่งเป็นการรายงานสถานการณ์แบบเกาะติด เมื่อช่วงค่ำวันที่ 17 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา โดยเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดที่ศาลท้าวมหาพรหม บริเวณแยกราชประสงค์ ซึ่งถือเป็นเหตุรุนแรงเป็นความสูญเสียและเหตุวินาศกรรมครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศ ทันทีที่เกิดเหตุ “ทีมข่าวไทยรัฐทีวี” ส่งทีมข่าวภาคสนาม เข้าไปยังจุดเกิดเหตุที่บริเวณแยกราชประสงค์ทันที และเป็นสถานีข่าวสถานีแรก ที่รายงานสดจากภาพสถานที่จริง โดยใช้อุปกรณ์การรายงานสด เข้าสนับสนุนการรายงานข่าว การรายงานสดสถานการณ์เหตุลอบวางระเบิดศาลท้าวมหาพรหมแยกราชประสงค์ของทีมข่าวไทยรัฐทีวี เป็นการนำเสนอข่าวในรูปแบบการรายงานสดแบบใหม่ของสื่อโทรทัศน์ โดยไทยรัฐทีวี เน้นให้ประชาชนได้เห็นภาพสถานการณ์แบบเรียลไทม์ ควบคู่ไปกับการรายงานข้อมูลของทีมผู้สื่อข่าวภาคสนาม ที่เกาะติดเหตุการณ์อย่างครอบคลุมรอบด้าน ซึ่งจะเห็นได้จากภาพความเสียหายและสูญเสียที่เกิดขึ้นกับเหตุการณ์ครั้งนี้

ส่วนข่าว “ไม้กฤษณา” เป็นการเปิดโปงขบวนการค้าไม้กฤษณาหรือ “ไม้หอม” ที่เกิดเหตุเมื่อวันเสียงปืนแตกที่ป่าภูเขียว จ.ชัยภูมิ ปลิดชีพ นายประสิทธิ์ คุ้มหมู่ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษา พันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว (ทุ่งกะมัง) เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ เหตุเกิดวันที่ 14 ตุลาคม 2558 ที่ผ่านมา “ทีมข่าวไทยรัฐทีวี” ส่งทีมเกาะติดเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ทั้งในด้านคดี และการเปิดโปงขบวนการค้าไม้กฤษณาที่มีนายทุนจ้างแรงงานต่างด้าวเข้าไปตัดไม้ โดยจ้างนายพรานคนไทยนำทาง และที่สำคัญ ยังเจาะลึกถึงขบวนการสวมไม้โดยการนำ “ไม้ป่า” มาแทน “ไม้ปลูก” เพื่อส่งออกขายสร้างรายได้อย่างมหาศาล กระทั่งในที่สุดทาง “ไซเตส” จึงออกคําสั่งกําชับให้เจ้าหน้าที่ที่ทําหน้าที่ตรวจสอบไม้จากผู้ประกอบการ ให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจชิ้นไม้ให้มากขึ้นและยังมีส่วนผลักดันให้รัฐบาลสั่งการให้ “กรมศุลกากร” และ “ไซเตส” ผนึกกําลังกันในการออกมาตรการป้องกันการสวมสิทธิ์ไม้ป่า โดยจะมีการทํางานแบบบูรณาการ มีการตรวจร่วมกัน มีการเชื่อมโยง ข้อมูลกันแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ หรือที่เรียกว่า (เนชั่นแนล ซิงเกิล วินโดว์) คือ การเชื่อมโยงข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ในธุรกิจค้าไม้กฤษณาเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อป้องกันการ “สวมสิทธิ์-สวมซากไม้” และควบคุมการนําเข้า-ส่งออกไม้กฤษณาของไทย ส่วนคนร้ายที่ก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า สุดท้ายก็ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมถือเป็นการปิดคดีที่เกิดขึ้น

สำหรับในปีนี้ “ไทยรัฐทีวี” จะยังคงมุ่งมั่นที่จะนำเสนอและตีแผ่ปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัญหาที่เกี่ยวกับด้านทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม โดยมุ่งหวังให้เป็น “ทีวีสีเขียว” ปลูกจิตสำนึกคนไทยให้มีจิตอนุรักษ์และเห็นความสำคัญของผืนป่าและธรรมชาติ อีกทั้งยังช่วยเป็นหูเป็นตาแทนคนไทยในการทำหน้าที่สื่อมวลชนต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้