วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวาไฟคลอกหมู่ 17 ศพ! พ่อแม่ให้ลูกลาออกเรียนที่อื่น นอภ.จ่อทำบุญใหญ่

นอภ.เวียงป่าเป้า รับ เหตุไฟคลอกเด็กตายหมู่ 17 ศพ กระทบจิตใจพ่อแม่และเด็ก เตรียมทำบุญสืบชะตาเมืองครั้งใหญ่ พร้อมมอบเงิน-สิ่งของช่วยผู้ประสบภัย 3 มิ.ย. ด้านผู้ปกครองยังเสียขวัญ จ่อย้ายลูกหลานเรียนที่อื่น

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 59 นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ นายอำเภอเวียงป่าเป้า จ.เชียงราย กล่าวถึงเหตุเพลิงไหม้หอพักโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา อ.เวียงป่าเป้า ว่า หลังจากคณะสงฆ์มาทำพิธีสูตรถอนให้เป็นสิริมงคลในที่เกิดเหตุเมื่อวันที่ 24 พ.ค. ประมาณกลางเดือน มิ.ย. จะมีการทำบุญเรียกขวัญสืบชะตาเมืองครั้งใหญ่ ส่วนการช่วยเหลือ ทุกภาคส่วนทั้งรัฐและเอกชน ได้เปิดบัญชีรับบริจาคเงินและสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยหลายบัญชี โดยจะมีการนำมารวมกันอย่างโปร่งใสในศูนย์เฉพาะกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยของอำเภอ และจะปิดบัญชีวันที่ 29 พ.ค. จากนั้นจะประชุมคณะกรรมการจัดสรรเงิน วันที่ 30 พ.ค. เพื่อมอบเงินและสิ่งของทั้งหมดให้ผู้ประสบภัย ในวันที่ 3 มิ.ย. 59

สำหรับเรื่องผู้ปกครองจะนำลูกหลานลาออกไปเรียนที่อื่น ก็เข้าใจในความรู้สึกของเด็กนักเรียนและผู้ปกครองที่ต่างเสียขวัญ ไม่อยากจะอยู่เห็นสภาพเหตุการณ์ ซึ่งส่วนเกี่ยวข้องทางการศึกษาธิการได้สั่งให้อำนวยความสะดวก จัดหาสถานที่เรียนแก่นักเรียนและผู้ปกครองที่ต้องการจะย้ายโรงเรียน รอเพียงการตัดสินใจของผู้ปกครองและเด็กนักเรียนอีกครั้งหนึ่ง ภายหลังเหตุการณ์ต่างๆ เข้าสู่ภาวะปกติ เบื้องต้น โรงเรียนได้ประกาศปิดการเรียนการสอน 7 วัน และนัดประชุมผู้ปกครองวันที่ 27 พ.ค. ก่อนครบกำหนดเปิดวันที่ 30 พ.ค.

ด้าน นางกุมารี สัตย์ธัญญากุล อายุ 32 ปี ชาวบ้านหมู่ 1 ต.แม่ศึก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ครูผู้ช่วยที่ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้สูญเสีย ด.ญ.ชวัลลักษณ์ แซ่เล่า อายุ 8 ปี นักเรียนชั้น ป.1 ลูกสาวคนเดียวของครอบครัว จากเหตุเพลิงไหม้ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้ญาติพี่น้องของตนเอง และผู้อื่นที่มีลูกหลานเรียนอยู่ ได้เตรียมจะให้ลูกหลานลาออกไปเรียนที่โรงเรียนอื่น เพราะหวาดผวากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งนักเรียนที่มีพี่หรือน้องเสียชีวิตครั้งนี้ ไม่อยากมาเจอสภาพเดิมๆ และไม่มั่นใจความปลอดภัยของหอพักที่ขาดมาตรฐานหลายอย่าง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และไม่มีครูที่คอยดูแลเด็ก เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินเด็กไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สลด! ไฟไหม้หอพัก ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา เชียงราย เด็กตาย 17 เจ็บ 7
ชี้เหตุไฟคลอกนร.ชาวเขา 17 ศพ นีออนหลอมละลาย เด็กสำลักควันขณะหลับ
สุดเศร้า ม้งเรียกวิญญาณหลานมากินข้าว! ตายคู่ คากองเพลิงคลอก นร. 17 ศพ
เยียวยา17ศพ เหยื่อไฟนรก ดูแลนร.เจ็บแฉนาทีระทึกผูกผ้า-โรยตัวตร.หาคนผิด

นอภ.เวียงป่าเป้า รับ เหตุไฟคลอกเด็กตายหมู่ 17 ศพ กระทบจิตใจพ่อแม่และเด็ก เตรียมทำบุญสืบชะตาเมืองครั้งใหญ่ พร้อมมอบเงิน-สิ่งของช่วยผู้ประสบภัย 3 มิ.ย. ด้านผู้ปกครองยังเสียขวัญ จ่อย้ายลูกหลานเรียนที่อื่น 26 พ.ค. 2559 05:15 26 พ.ค. 2559 07:17 ไทยรัฐ