วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยูเครนแลกตัวนักโทษ ช่วยนักบินหญิงถูกขังในรัสเซียนาน 2 ปี

ยูเครนแลกตัวนักโทษ ช่วยนักบินหญิงถูกขังในรัสเซียนาน 2 ปี

  • Share:

(ภาพ: REUTERS)

รัสเซียปล่อยตัวนักบินหญิงชาวยูเครน ซึ่งถูกจับตั้งแต่ปี 2014 ได้รับการปล่อยตัวแล้ว เพื่อแลกเปลี่ยนตัวนักโทษจากยูเครนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัสเซียปล่อยตัว ร.ท.นาดิยา ชาฟเชนโก นักบินหญิงของกองทัพยูเครน ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อต้านรัฐบาลมอสโกแล้ว เมื่อวันพุธ (25 พ.ค.) หลังจากถูกคุมขังในรัสเซียมานาน 2 ปี โดยเป็นส่วนหนึ่งของการแลกเปลี่ยนตัวนักโทษกับทางยูเครน

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย อภัยโทษให้แก่ น.ส.ชาฟเชนโก ก่อนจะปล่อยตัว และส่งตัวเธอกลับประเทศยูเครนในวันพุธ โดยก่อนหน้านี้ยูเครนได้ดำเนินการอภัยโทษแก่นักโทษชาวรัสเซีย 2 คน คือ เยฟจีนี เยโรเฟเยฟ และ อเล็กซานเดอร์ อเล็กซานดรอฟ ผู้ถูกตั้งข้อหาก่อสงครามกับยูเครน, ก่อการร้าย และใช้อาวุธยั่วยุให้เกิดการปะทะกันด้วยอาวุธ และส่งตัวทั้งคู่กลับกรุงมอสโกแล้ว

ประธานาธิบดีปูติน เผยด้วยว่า เขาตัดสินใจอภัยโทษ ร.ท.ชาฟเชนโก หลังจากได้พูดคุยกับครอบครัวของนักข่าวที่เสียชีวิตทั้ง 2 คน โดยพวกเขาบอกกับนายปูตินว่า ให้แสดงความเมตตาแก่ชาฟเชนโก

ด้าน ร.ท.ชาฟเชนโก กล่าวในงานแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดี เปโตร โปโรเชนโก ว่า เธอขอขอบคุณครอบครัว และประชาชนชาวยูเครนที่สนับสนุนเธอระหว่างที่ถูกคุมขังในรัสเซีย และประกาศจะทำทุกอย่างที่ทำได้ปลดปล่อยชาวรัสเซียทุกคนที่ยังถูกขังในรัสเซียและในภาคตะวันออก ที่ถูกกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่ฝ่ายรัสเซียยึดเอาไว้

ร.ท.ชาฟเชนโก แถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดี เปโตร โปโรเชนโก ในกรุงเคียฟ (ภาพ: REUTERS)

ทั้งนี้ ร.ท.นาดิยา ชาฟเชนโก เป็นนักบินของ กองกำลังภาคพื้นยูเครน (ยูจีเอฟ) ร่วมต่อสู้กับกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในปี 2014 ก่อนจะถูกฝ่ายกบฏจับตัวได้ในเดือน มิ.ย. ปีเดียวกัน และถูกส่งตัวไปยังรัสเซีย กระทั่งในปีนี้เธอถูกศาลรัสเซียตัดสินลงโทษจำคุก 22 ปี ฐานออกคำสั่งยิงปืนใหญ่สังหารนักข่าวโทรทัศน์ชาวรัสเซีย 2 คน

ในระหว่างที่เธอถูกคุมขังในรัสเซีย เธอได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภายูเครนและผู้แทนในสภาแห่งยุโรป นอกจากนี้ เธอยังได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดี เปโตร โปโรเชนโก ให้เป็นวีรสตรีแห่งยูเครนด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้