วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บัน คี มูนคืนถิ่น-ลือชิงเก้าอี้ผู้นำโสมขาว

บัน คี มูนคืนถิ่น-ลือชิงเก้าอี้ผู้นำโสมขาว

  • Share:

(ภาพ: AFP)

นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) มีกำหนดเดินทางกลับเกาหลีใต้ นาน 6 วัน เริ่มวันที่อังคาร 31 พ.ค. นี้เพื่อร่วมประชุมเวทีระดับนานาชาติที่เมืองเกียงจู ทางตอนใต้ของเกาหลีใต้ ทำให้กระแสการคาดการณ์ถึงอนาคตการเมืองของเขาที่ว่าอาจคิดลงสมัครชิงประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กลายเป็นประเด็นฮอตที่หลายฝ่ายพูดถึงกันอย่างมาก

ทั้งนี้ แม้นายบันที่ขณะนี้อายุ 71 ปีและจะหมดวาระดำรงตำแหน่งเลขาธิการยูเอ็นครบสองวาระช่วงปลายปีนี้ หรือ 12 เดือนก่อนเกาหลีใต้จัดเลือกตั้งประธานาธิบดี ไม่คาดว่าจะเข้าหารือกับเจ้าหน้าที่การเมืองเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการ และนายบันซึ่งไม่เคยสังกัดพรรคการเมืองใดมาก่อน ก็ยังไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้ชัดเจน

ด้านพรรครัฐบาล “แซนูรี” ของเกาหลีใต้ซึ่งเพิ่งแพ้เลือกตั้งเมื่อเดือน เม.ย. เปิดทางต้อนรับนายบันหากจะลงสมัครในนามพรรคแซนูรี เพราะเชื่อมั่นในประสบการณ์และการมีสัมพันธ์ที่ดีกับเหล่าผู้นำโลกของนายบันที่น่าจะเป็นประโยชน์กับประเทศ แต่นายปาร์ค วอน ซูน นายกเทศมนตรีกรุงโซลซึ่งคาดว่าจะลงชิงเก้าอี้ผู้นำเกาหลีใต้ด้วย กลับเห็นว่านายบันควรห่างการเมืองสักระยะ เพราะรู้ข้อมูลเชิงลึกของหลายประเทศ ไม่น่าจะฉวยความได้เปรียบตรงนี้มาใช้เมื่อเป็นผู้นำประเทศหนึ่งประเทศใดโดยเฉพาะ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้