วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คุยฟุ้งเก็บแวตพุ่ง 40% "สมคิด" เดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจไทย

คุยฟุ้งเก็บแวตพุ่ง 40% "สมคิด" เดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจไทย

  • Share:

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงการคลังว่า การหารือในครั้งนี้ เพื่อมาติดตามงานของกระทรวงการคลัง โดยเฉพาะผลการจัดเก็บรายได้ในปีงบประมาณ 2559 ที่ยังเหลือระยะเวลาอีก 4 เดือนก็จะสิ้นสุดปีงบประมาณในเดือน ก.ย.นี้ ได้มอบนโยบายให้กระทรวงการคลังจัดเก็บรายได้ตามเป้าหมายที่กำหนด 2.33 ล้านล้านบาท เพื่อให้รัฐบาลมีรายได้อย่างเพียงพอในการใช้จ่ายและบริหารประเทศ

“กรมสรรพากรรายงานล่าสุดการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ในช่วง 10 วันแรกของเดือน พ.ค.59 สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 40% และในเดือน มี.ค.ก็จัดเก็บภาษีแวตสูงกว่าปีก่อนถึง 10% โดยกรมสรรพากรระบุว่ามีสาเหตุมาจากการทำบัญชีเล่มเดียวของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอีกว่า 400,000 ราย ที่สมัครเข้าร่วมโครงการดังกล่าวกับกรมสรรพากรซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะในปัจจุบัน เราไม่สามารถคาดหวังกับเศรษฐกิจโลกได้ ซึ่งล่าสุดกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และธนาคารโลกก็ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจโลก แสดงให้เห็นว่า นโยบายของรัฐบาลเดินมาถูกทางแล้ว เพราะเราพึ่งพาเศรษฐกิจภายในประเทศมากกว่านอกประเทศ”

นายสมคิดกล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจในประเทศดีขึ้น มาจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก และมาตรการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ ทำให้ประชาชนเกิดความมั่นใจในการอุปโภคและบริโภคมากยิ่งขึ้น ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติก็ยังคงเข้ามาท่องเที่ยวภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง สีชมพูและสีส้ม จะประกาศผู้ชนะการประมูลได้ภายในต้นเดือน มิ.ย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้