วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลไม่รับคำขอสปริงนิวส์ขอยืดจ่ายเงิน เป็นอำนาจฝ่ายปกครองไม่อาจก้าวล่วง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา ศาลปกครองกลางมีคำสั่งไม่รับคำขอของบริษัทสปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด ผู้ประกอบกิจการสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ที่ขอให้ศาลสั่งห้ามคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และพวกรวม 3 ราย เรียกเก็บค่าประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิตอลงวดที่ 3 ในวันที่ 23 พ.ค.59 และงวดถัดๆไป จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาคดีถึงที่สุด และให้ปรับลดค่าธรรมเนียม โดยไม่ให้ถือว่าเป็นการผิดเงื่อนไขใบอนุญาตและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

โดยศาลเห็นว่า คำขอดังกล่าวเป็นการขอให้ศาลมีคำสั่งให้ กสทช.และพวก กระทำหรืองดเว้นการกระทำ ซึ่งเป็นอำนาจของฝ่ายปกครอง ที่บริษัทสปริงนิวส์ฯไม่อาจมีคำขอให้ศาลก้าวล่วงเข้าไปออกคำสั่งใดๆแทน กสทช.ได้ จึงไม่มีเหตุสมควรเพียงพอที่ศาลจะนำวิธีการคุ้มครองชั่วคราวก่อนการพิพากษามาใช้ได้

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวสปริงนิวส์ได้ยื่นฟ้อง กสทช.กรณีไม่ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ก่อนการประมูลทีวีดิจิตอล จงใจให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ทำให้บริษัทหลงเชื่อเข้าร่วมประมูล และต้องแบกรับค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการจนประสบภาวะขาดทุนในปัจจุบัน โดยขอให้ศาลมีคำพิพากษาสั่งให้ กสทช. ชดใช้ค่าเสียหาย 321,770,594.49 บาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี และชดใช้ค่าเสียหายกรณีที่บริษัทต้องรับภาระเพิ่มเติมในการบริหารจัดการ เช่าโครงข่ายเพื่อเชื่อมโยงสัญญาณ เป็นเงินวันละ 70,243 บาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปีของเงินต้น และสั่งให้ กสทช.ออกมาตรการเยียวยาความเสียหายให้แก่ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ซึ่งศาลได้รับคดีดังกล่าวไว้พิจารณาแล้ว.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา ศาลปกครองกลางมีคำสั่งไม่รับคำขอของบริษัทสปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด ผู้ประกอบกิจการสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ 26 พ.ค. 2559 02:31 26 พ.ค. 2559 02:31 ไทยรัฐ