วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดฮิต! สินค้าเงินผ่อนโดนใจ ตลาดออนไลน์คึกห้างหงอย

สุดฮิต! สินค้าเงินผ่อนโดนใจ ตลาดออนไลน์คึกห้างหงอย

  • Share:

นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านกรุงศรีคอนซูมเมอร์ และผู้บริหารสายงานดิจิตอล แบงกิ้ง และนวัตกรรม ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แนวโน้มการเกิดหนี้เสียในกลุ่มสินเชื่อรายย่อย ได้ผ่านพ้นจุดต่ำสุดมาแล้ว โดยยอดใน 4 เดือนที่ผ่านมาของปี 2559 พบว่า ปริมาณหนี้เสียลดลงไป 0.25% เหลือหนี้เสียในส่วนของบัตรเครดิต 1.4% และหนี้เสียของสินเชื่อบุคคล 3.2% และมั่นใจว่าต่อจากนี้หนี้เสียของลูกค้า รายย่อยจะไม่เพิ่มขึ้นอีก หลังจากธนาคารได้เพิ่มความเข้มงวดในการปล่อยกู้ตั้งแต่ปลายปี 2556 ประกอบกับลูกหนี้ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มีรายได้ประจำทำให้มีความเสี่ยงต่ำกว่า

สำหรับยอดสินเชื่อคงค้างใน 4 เดือนแรกอยู่ที่ 128,000 ล้านบาท ซึ่งยังขยายตัวได้อยู่แม้การใช้บัตรเครดิตในเดือน เม.ย.ซึ่งมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากรัฐจะน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ก็ตาม โดยแบ่งเป็นสินเชื่อบัตรเครดิตเติบโต 8-9% และสินเชื่อส่วนบุคคลโต 5% ส่วนใหญ่มาจากการเติบโตของสินเชื่อเงินผ่อนถึง 25% เช่น ผ่อนซื้อโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต กล้อง เครื่องปรับอากาศ ตลอดจนการซื้อสินค้าออนไลน์ ห้างค้าปลีกสมัยใหม่ แต่ยอดซื้อในห้างสรรพสินค้ากลับลดลง ขณะที่การใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวยังมีทิศทางเติบโตที่สดใสอยู่

“แนวโน้มในปีนี้ หากในไตรมาสแรกและ 2 ยังขยายตัวไปได้ดี เชื่อมั่นว่าเมื่อถึงสิ้นปีการปล่อยสินเชื่อรายย่อยจะทำได้ตามเป้าหมาย เพราะปกติการใช้จ่ายช่วงครึ่งปีหลังจะดีกว่าอยู่แล้ว โดยทั้งปีธนาคารกรุงศรีอยุธยายังตั้งเป้าหมายสินเชื่อคงค้างไว้ทั้งสิ้น 131,000-132,000 ล้านบาท แบ่งเป็นสินเชื่อบัตรเครดิตเติบโต 13% และสินเชื่อบุคคลโต 5% โดยทิศทางเศรษฐกิจหลังจากนี้ยังคงขับเคลื่อนจากการลงทุนของรัฐบาลเป็นหลัก รวมถึงการท่องเที่ยว แต่ปัจจัยที่ต้องระมัดระวังคือ กำลังซื้อผู้บริโภคยังมีสัญญาณไม่ฟื้นตัว”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้