วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอไอเอสแจ้งจ่ายค่าประมูล 10 มิ.ย.

เอไอเอสแจ้งจ่ายค่าประมูล 10 มิ.ย.

  • Share:

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยภายหลังนำสื่อมวลชนเยี่ยมชมห้องประมูล 4 จี คลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ว่า กสทช.ได้เตรียมความพร้อมในการประมูลทุกขั้นตอนตามกฎหมาย และพร้อมที่จะเคาะราคาประมูลในวันที่ 27 พ.ค.นี้ ถึงแม้จะมีเพียงบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ในเครือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เพียงรายเดียวก็ตาม

ทั้งนี้ ตามขั้นตอนการเคาะราคาประมูลแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 15 นาที เคาะราคา และประมวลผล 5 นาที และยืนยันการเป็นผู้ชนะประมูล จากนั้นจะรับรองผลการประมูล ถือเป็นอันสิ้นสุดการประมูล หลังจากนั้นคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) จะนัดประชุมบอร์ดวาระพิเศษ เพื่อรับรองผลการประมูลทันที ถือเป็นอันสิ้นสุดการประมูลคลื่น 900 อย่างสมบูรณ์ ส่วนขั้นตอนการชำระเงินนั้น เอไอเอสจะต้องมาชำระเงินภายในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ หากไม่มาชำระเงินค่าประมูล ลูกค้าที่ใช้บริการคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ของเอไอเอสจะไม่สามารถใช้งานได้หรือซิมดับทันที เพราะถือว่าสิ้นสุดการคุ้มครองตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

สำหรับค่าใช้จ่ายในการประมูลครั้งนี้ใช้เงินราว 8 ล้านบาท โดยเงินส่วนนี้จะเรียกเก็บจากบริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ซึ่งรวมกับการพิจารณาค่าเสียหายและเสียโอกาสจากกรณีที่แจสไม่มาชำระเงินประมูล จนต้องประมูลใหม่ อย่างไรก็ตาม แม้คณะทำงานพิจารณาค่าเสียหายจากแจส จะสรุปความเสียหายแล้ว แต่ในฐานะเลขาธิการ กสทช. จะต้องเสนอความเห็น เพื่อเสนอให้บอร์ด กทค.ตัดสินใจอีกครั้งในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ เพื่อพิจารณาตัดสินใจสั่งปรับแจส โมบาย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กสทช.ได้รับแจ้งจากเอไอเอสว่า เพื่อมิให้เกิดปัญหาซิมดับ และสามารถให้บริการได้อย่างต่อเนื่อง จะมาชำระเงินค่าประมูลในวันที่ 10 มิ.ย.นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้