วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบเบลเยียมประท้วงรัดเข็มขัด ทุบหัว ผบ.ตร.บรัสเซลส์ สลบเหมือด

(ภาพ: AFP)

ผู้บัญชาการตำรวจกรุงบรัสเซลส์ถูกทำร้ายจนสลบ ระหว่างนำกำลังออกควบคุมผู้ชุมนุมต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดเมื่อวันอังคาร จนต้องนอนโรงพยาบาล 1 คืน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ปิแอร์ ฟานเดอร์สมิสเซิน ผู้บัญชาการตำรวจกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของประเทศเบลเยียม ถูกผู้ชุมนุมทำร้ายจนสลบ และได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ ระหว่างที่เขาและตำรวจนายอื่นๆ กำลังใช้สเปรย์พริกไทยสกัดกลุ่มผู้ประท้วงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

เหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ชุมนุมในกรุงบรัสเซลส์ เกิดขึ้นในช่วงท้ายของการเคลื่อนขบวนประท้วงต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัด ซึ่งมีผู้ออกมาร่วมขบวนกว่า 60,000 คน ตามการเรียกร้องของสหภาพต่างๆ ในเบลเยียม ที่ต่อต้านมาตรการเพิ่มชั่วโมงการทำงานและฐานอายุเกษียณราชการ

ในวันเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจตัดสินใจถอดหมวกออกเพื่อลดความตึงเครียดระหว่างทั้งสองฝ่าย หลังผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนถึงสถานีรถไฟ 'ยูโรสตาร์' แต่ผู้ชุมนุมกลับขว้างปาสิ่งของโจมตีเจ้าหน้าที่ ทำให้พวกเขาต้องตอบโต้ด้วยปืนฉีดน้ำแรงดันสูง

ระหว่างนั้น นายฟานเดอร์สมิสเซิน ซึ่งรับหน้าที่ควบคุมความสงบในกรุงบรัสเซลส์ ถูกโดดเดี่ยวระหว่างผู้ประท้วง 2 กลุ่ม ขณะที่เขาพยายามใช้สเปรย์พริกไทยผลักดันผู้ประท้วง จากนั้นเขาก็ถูกทุบที่ศีรษะจากด้านหลังด้วยฝีมือผู้ชุมนุมชายใส่เสื้อเชิ้ตสีแดงและสวมหมวกสีแดง โดยที่ภาพเหตุการณ์ถูกบันทึกเอาไว้ได้ด้วย

หลังเกิดเหตุ นายฟานเดอร์สมิสเซิน ได้รับการปฐมพยาบาลก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล โดยมีรายงานว่า เขาจะสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ในวันพุธ

ทั้งนี้ เหตุปะทะที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้บาดเจ็บ 10 คน เป็นผู้ชุมนุม 8 คน ขณะที่มีผู้ถูกจับกุมตัว 20 คน แต่ส่วนใหญ่ไม่ใช้สมาชิกสหภาพแรงงาน แต่ตำรวจยังคงตามล่าตัวชายชุดแดงซึ่งมีสีประจำสหภาพแรงาน 'ABVV' ฝ่ายสังคมนิยม แต่ตำรวจไม่เชื่อว่าชายคนนี้เป็นสมาชิกจริงๆ

อนึ่ง นายฟานเดอร์สมิสเซิน ที่ถูกทำร้าย กำลังเป็นประเด็นถูกโจมตีอย่างหนักในกรุงบรัสเซลส์ โดยมีเพจเฟซบุ๊กเพจหนึ่ง เรียกร้องให้มีการถอดเขาออกจากตำแหน่งตั้งแต่เมื่อเดือนก่อน หลังมีการจับกุมผู้ชุมนุมต่อต้านคนเหยียดเชื้อชาติ ซึ่งรวมถึง นายอเล็กซิส เดสวาเอฟ หัวหน้ากลุ่ม 'สันนิบาตสิทธิมนุษยชน' ในเบลเยียม

ผู้บัญชาการตำรวจกรุงบรัสเซลส์ถูกทำร้ายจนสลบ ระหว่างนำกำลังออกควบคุมผู้ชุมนุมต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดเมื่อวันอังคาร จนต้องนอนโรงพยาบาล 1 คืน... 26 พ.ค. 2559 01:49 26 พ.ค. 2559 02:51 ไทยรัฐ