วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 26/05/59

รอบโลก 26/05/59

  • Share:

จีนฉะผู้นำใหม่ไต้หวัน

ปักกิ่ง-เมื่อ 25 พ.ค. ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์แสดงความขุ่นแค้น หลังสำนักข่าวซินหัวของทางการจีนเผยแพร่บทความของนายหวัง เว่ยซิง นายทหาร อาวุโสของจีน ที่ลงในเว็บไซต์อินเตอร์เนชั่นแนล เฮอเริลด์ ลีดเดอร์ ชี้ว่า น.ส.ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของ ไต้หวัน มีสไตล์การเมืองที่สุดโต่ง ใช้อารมณ์ ความคิดส่วนตัว เอาแน่เอานอนไม่ได้ เน้นรายละเอียดและเป้าหมายระยะสั้น เป็นเพราะเธอเป็นคนโสดไม่ได้แต่งงานและไม่มีลูก ทั้งนี้ นางไช่ผู้นำพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า มีนโยบายแยกเอกราชจากจีน.

ศรีลังกาวอนโลกช่วย

โคลัมโบ-เมื่อ 25 พ.ค.รัฐบาลศรีลังกาวิงวอนขอความช่วยเหลือจาก ต่างชาติ หลังเกิดน้ำท่วมใหญ่เพราะฝนตกหนักที่สุดในรอบ 25 ปีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 100 คน บ้านเรือนเสียหายกว่า 35,000 หลัง สร้างความเสียหายมูลค่าราว 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ วันเดียวกัน เกิดแผ่นดินไหว 5.5 แมกนิจูดที่นอกชายฝั่งเกาะครีตในประเทศกรีซ แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือความสูญเสียรุนแรง.

เตือนนกอินโดฯสูญพันธุ์

จาการ์ตา-เครือข่ายสอดส่องการค้าสัตว์ป่า “แทรฟฟิก” เตือนเมื่อ 25 พ.ค.ว่า นกในอินโดนีเซีย 13 พันธุ์ รวมทั้งเหยี่ยวหงอนสีน้ำตาลพันธุ์ชวา หรือเหยี่ยวดงชวา มีความเสี่ยงสูงมากที่จะสูญพันธุ์ เพราะการค้านกไปเป็นสัตว์เลี้ยง ส่วนความต้องการนกกรงหัวจุกอย่างมากในอินโดฯ ยังทำให้นกพันธุ์นี้ในประเทศอื่นๆ เช่น ไทยและมาเลเซียตกอยู่ในอันตราย อนึ่ง อุตสาหกรรมค้านกป่าไปเป็นสัตว์เลี้ยงมีมูลค่ามหาศาลหลายล้านดอลลาร์ต่อปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้