วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โอบามา' เสียใจ เหตุ จนท.ฐานทัพมะกันในโอกินาวา ฆ่าหญิงญี่ปุ่น

(ภาพ: AP)

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา กล่าวแสดงความเสียใจ หลังมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ถูกจับในฐานะผู้ต้องสงสัยฆาตกรรมหญิงสาวชาวญี่ปุ่น ในจังหวัดโอกินาวา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา กล่าวแสดงความเสียใจต่อกรณี หญิงสาวชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งถูกฆาตกรรม โดยอดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ คนหนึ่ง ในจังหวัดโอกินาวา ตกเป็นผู้ต้องสงสัย หลังจากนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ออกแถลงการณ์ประท้วงต่อเหตุการณ์นี้อย่างรุนแรง

เมื่อวันพุธที่ 25 พ.ค. นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ออกแถลงการณ์ประท้วงถึงประธานาธิบดีโอบามา หลังก่อนหน้านี้มีรายงานว่า นายเคนเนธ แฟรงคลิน ชินซาโตะ เจ้าหน้าที่พลเรือนที่กองทัพอากาศ 'คาเดนะ' ของสหรัฐฯ ในจังหวัดโอกินาวา ถูกจับกุมในฐานะผู้ต้องสงสัยทิ้งศพหญิงชาวญี่ปุ่นวัย 20 ปี ผู้ต้องสงสัยวัย 32 ปีรายนี้ ยังมีพฤติกรรมส่อให้เห็นว่า เขาเป็นผู้ฆาตกรรมหญิงสาวรายนี้ ซึ่งหายตัวไปตั้งแต่เมื่อเดือน เม.ย.ด้วย

"ในฐานะนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ผมขอประท้วงต่อประธานาธิบดีโอบามา ต่อเหตุการณ์ในโอกินาวาซึ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ผมรู้สึกโกรธมาก ต่ออาชญากรรมที่โหดร้ายทารุณและเห็นแก่ตัวครั้งนี้" นายอาเบะ กล่าว

ขณะที่ นายโอบามา ซึ่งเพิ่งเดินทางถึงญี่ปุ่นจากประเทศเวียดนาม เพื่อร่วมประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนํา 7 ประเทศ (จี7) กล่าวในงานแถลงข่าวหลังจากเข้าพบนายกฯ อาเบะ แล้วว่า "ผมขอแสดงความเห็นใจและเสียใจอย่างที่สุด สหรัฐฯ จะให้ความร่วมมือกับการสืบสวนอย่างเต็มที่ และรับรองว่าการดำเนินคดีจะกระทำภายใต้ระบบกฎหมายของญี่ปุ่น"

"เราต้องการเห็นอาชญากรรมเช่นนี้ถูกดำเนินคดีที่นี่ (ญี่ปุ่น) เหมือนกับที่เรารู้สึกหวาดกลัว และต้องการให้ความเป็นธรรมแก่ครอบครัวของเหยื่อการโจมตีในสหรัฐฯ" นายโอบามากล่าว และเสริมว่า "ผมคิดว่าชาวญี่ปุ่นควรรู้ว่าพวกเรารู้สึกสะเทือนใจ และกำลังทำงานร่วมกับรัฐบาลญี่ปุ่นเพื่อฟ้องร้องดำเนินคดี ไม่เพียงแค่คดีนี้ แต่เพื่อป้องกันไม่ให้อาชญากรรมเช่นนี้เกิดขึ้นอีก"

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา กล่าวแสดงความเสียใจ หลังมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ถูกจับในฐานะผู้ต้องสงสัยฆาตกรรมหญิงสาวชาวญี่ปุ่น ในจังหวัดโอกินาวา... 26 พ.ค. 2559 00:24 26 พ.ค. 2559 00:34 ไทยรัฐ