วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักข่าวสาว ร้องสืบสวนฯ เชียงใหม่ เร่งล่าโจรฉกทอง-พระเครื่องล้ำค่า

นักข่าวสาว ร้องสืบสวนฯ เชียงใหม่ เร่งล่าโจรฉกทอง-พระเครื่องล้ำค่า

  • Share:

นักข่าวสาวเชียงใหม่ ร้องสืบสวนภาค 5 ช่วยจับโจรบุกงัดบ้านแม่ ฉกทอง 10 บาท-พระเครื่องล้ำค่าหายเกลี้ยง ชี้ โจรมีพิรุธ เอาแต่พระเครื่องที่อยู่ตรงหัวนอนของมารดา ไม่สนใจสิ่งอื่นเท่าใดนัก...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 25 พ.ค. 59 น.ส.ขวัญดาว จิตรพนา อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 257/37 หมู่บ้านเวียงทอง ซอย 6 หมู่ที่ 2 ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เป็นผู้สื่อข่าวและเจ้าของเว็บสำนักข่าวเห็ดลมชื่อดังของเชียงใหม่ ได้เข้าร้องทุกข์ต่อ พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5 กรณีเมื่อเวลา 06.20 น. วันที่ 23 พฤษภาคม 2559 ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน บุกเข้าไปงัดแงะบ้านของ น.ส.ขวัญดาว ลักเอาทรัพย์สินไปหลายรายการ โดยเฉพาะทองรูปพรรณที่เป็นของแม่ ซึ่งกำลังนอนป่วยที่โรงพยาบาล และพระเครื่องเก่าแก่ประเมินค่าไม่ได้ ที่ พ.ต.ท.ดรุณ ทุ่นใจ อดีต รอง ผกก.สภ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ผู้เป็นลุงที่ล่วงลับไปแล้วเก็บไว้ไปจนเกลี้ยง และเงินสด จำนวน 10,000 กว่าบาท ซึ่งได้แจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ แต่คดียังไม่คืบหน้า มีการนำผู้ต้องสงสัยมาสอบปากคำและปล่อยตัวออกมา นอกจากนี้ ตนยังถูกข่มขู่ให้ระวังตัว ทำให้คนในบ้านพากันหวาดผวาเกรงจะถูกคุกคาม เพราะภายในบ้านมีแต่ผู้หญิงที่อยู่เฝ้าบ้านเท่านั้น

พระเครื่องล้ำค่าของคุณแม่ ที่ถูกคนร้ายเข้ามาฉกถึงในบ้าน นักข่าวสาว

น.ส.ขวัญดาว ได้เล่าว่า บ้านที่เกิดเหตุเป็นทาวน์เฮาส์ชั้นเดียว อยู่ติดกัน 6 คูหา หันหน้าเรียงเป็น 2 ฝั่ง บ้านตนที่เกิดเหตุเป็นหลังในสุดด้านท้ายซอย ภาพที่เห็นหลังเกิดเหตุพบว่า ประตูหน้าบ้านถูกเปิดออก มีลูกกุญแจคาอยู่ที่แม่กุญแจ ไม่พบร่องรอยการงัดแงะจากประตูหน้า เข้าไปในบ้านพบประตูกลางบ้าน และประตูห้องนอน 2 ห้องถูกเปิดอ้าไว้ แต่ไม่มีร่องรอยการงัดกลอนใดๆ ภายในห้องโถงกลางบ้าน ทรัพย์สินเป็นโทรทัศน์สีจอแบน พระพุทธรูปและพระเครื่องที่แขวนไว้อยู่ครบ แต่พบว่าประตูห้องนอนทั้งสองห้องถูกเปิดออก ภายในถูกรื้อค้นกระจาย ตรงบานหน้าต่างพบเหล็กดัดมีร่องรอยถูกงัดง้างออก ซึ่งตนและน้องสาวได้ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าทรัพย์สินที่หายไปทั้งหมดอยู่ในห้องนอนของแม่ และห้องน้องสาวที่ถูกคนร้ายรื้อค้นเอาสร้อยคอทองคำ แหวน และสร้อยข้อมือ น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 10 บาทไป

นอกจากนี้ ยังมีพระเครื่องเก่าเก็บประเมินค่าไม่ได้ ที่บ้านได้เก็บสะสมไว้ และเงินสดอีกกว่าหมื่นบาทที่ตู้เก็บของบนหัวเตียงห้องมารดา โดยเกิดเหตุตั้งแต่ช่วงเย็นถึงเช้า ไม่มีใครอยู่บ้าน เนื่องจากต้องไปนอนเฝ้าแม่ซึ่งนอนป่วยหนักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล คนร้ายซึ่งน่าจะรู้ว่าไม่มีใครอยู่บ้าน จึงได้แอบนำลูกกุญแจที่ทางเจ้าของบ้านวางซ่อนไว้ข้างเสาไขเข้าไป แต่เนื่องจากเปิดประตูกลางไม่ได้ จึงอ้อมไปทางด้านข้าง งัดแงะเหล็กดัดเข้ามาทางหน้าต่างห้องนอน และเข้าไปรื้อค้นเอาทรัพย์สินที่มีค่าภายในห้องนอน 2 ห้องไปทั้งหมด แต่ไม่สนใจที่จะลักเอาคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่วางอยู่ในห้องนอน และพระเครื่องจำนวนมากที่อยู่ตรงโถงห้องกลางไปแต่อย่างใด เป็นที่น่าสงสัย โดยเฉพาะพระเครื่อง คนร้ายจะเลือกเอาแต่พระเครื่องที่เก็บไว้ในตู้หัวนอนแม่ และตลับที่ใส่ทองคำคนร้ายหยิบเอาแต่ทองไปเท่านั้น ซึ่งผิดวิสัยโจรทั่วไป จึงได้มาร้องทุกข์ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 ซึ่งถือว่ามีศักยภาพทั้งด้านกำลังและเครื่องมือให้ช่วยเหลืออีกทาง โดยเฉพาะตนมั่นใจว่า คนร้ายจะเป็นคนที่รู้เรื่องพระเครื่องเป็นอย่างดี

พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5 สั่งการ พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒน์กุล ผกก.สส.1คลี่คลายคดี

พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5 จึงได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒน์กุล ผกก.สส.1 นำชุดสืบสวนเข้าไปตรวจสอบร่วมกับตำรวจ สืบสวนพื้นที่อีกทางหนึ่ง โดยเฉพาะกล้องวงจรปิดโครงการโปลิสอายส์ ที่ติดตั้งไว้ตามจุดต่างๆ จะเป็นเบาะแสสำคัญในการสืบสวนหาตัวคนร้าย พร้อมทั้งส่งเจ้าหน้าที่เชี่ยวชาญพระเครื่องลงไปตามตลาดพระเพื่อหาเบาะแสคนร้ายรายนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้