วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเกาะลิบง ปลื้ม! นายกฯ ชมช่วย นทท.สเปน เรือยอชต์ล่ม คนทั้งชาติภูมิใจ

ชาวเกาะลิบง จ.ตรัง ปลื้ม "บิ๊กตู่" ชื่นชม ช่วยนักท่องเที่ยวสเปน เรือยอชต์ล่ม ชี้ ทำดีไม่หวังผล เชื่อคนทั้งประเทศภูมิใจ เพราะน้ำใจแบบไทยอยู่ในสายเลือดทุกคน ขณะครอบครัวสเปน เขียนจดหมายขอบคุณ บอกเป็นเหมือนบ้านหลังที่ 2

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 59 นายอ่าสาน คนขยัน ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 บ้านหลังเขา ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง พร้อมด้วย นายอับดุลรอหีม ขุนรักษา กำนันตำบลเกาะลิบง และผู้นำท้องถิ่น รวมถึงพี่น้องชาวเกาะลิบง รู้สึกปลื้มใจมาก หลังทราบข่าวว่า พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวชื่นชมชาวเกาะลิบง ที่ช่วยเหลือครอบครัวนักท่องเที่ยวสเปน เรือยอชต์ล่ม (เรือยอชต์จมทะเลลิบง ชาวบ้านช่วยครอบครัวสเปน 4 ชีวิตปลอดภัย) เป็นการทำดีไม่หวังผล จึงนับเป็นความดีอันแท้จริง เชื่อว่าชาวตรัง และคนทั้งประเทศภูมิใจ น้ำใจแบบไทยอยู่ในสายเลือดทุกคน

ซึ่งประกาศจากโฆษกรัฐบาล ระบุว่า สืบเนื่องจากครอบครัวนักท่องเที่ยวชาวสเปน จำนวน 4 คน ล่องเรือจากลังกาวี ไปยังเกาะภูเก็ต ระหว่างทางประสบพายุลมแรง เรือยอชต์เสียหลักชนหินโสโครก เป็นเหตุให้เพลาเรือเสียหาย แต่ได้รับการช่วยเหลือจากชาวบ้าน ม.5 บ้านหลังเขา ต.เกาะลิบง ช่วยกันลากเรือเข้าสู่ฝั่งพร้อมช่วยดูแลครอบครัวนักท่องเที่ยว ให้ที่พัก ช่วยซ่อมแซมเรือ ช่วยขนลำเลียงสัมภาระ และปลอบประโลมให้กำลังใจในการประสบเหตุ แม้เรือยอชต์ จะถูกคลื่นซัดออกจากฝั่งไปอีกครั้งในตอนกลางคืนจนได้รับความเสียหายมากขึ้น ชาวบ้านก็ไม่ย่อท้อ ระดมแรงกันออกไปช่วยลากเรือยอร์ชกลับเข้าฝั่งจนสำเร็จ สร้างความประทับใจ และซาบซึ้งใจให้ครอบครัวนักท่องเที่ยวชาวสเปนอย่างมาก

"พล.อ.ประยุทธ์ ฝากแสดงความชื่นชมในน้ำใจของชาวเกาะลิบงทุกคน ที่แสดงให้เห็นถึงการตั้งใจทำความดีโดยไม่หวังผลตอบแทน ถือเป็นความดีอันบริสุทธิ์อย่างแท้จริง เชื่อว่าพี่น้องชาวตรัง และพี่น้องประชาชนทั้งประเทศภาคภูมิใจในการกระทำของทุกๆ ท่าน และขอขอบคุณอีกครั้งในการทำหน้าที่เจ้าของบ้านที่ดี และมั่นใจว่า น้ำใจเอื้ออารีแบบนี้มีอยู่ในสายเลือดคนไทยทุกคน"

นอกจากนี้ นายอ่าสาน เผยอีกว่า ครอบครัวชาวสเปน จะเดินทางไปยัง จ.ภูเก็ต และกลับประเทศในวันที่ 7 มิ.ย. 59 โดยได้เขียนจดหมายไว้ 1 ฉบับ เพื่อแสดงความขอบคุณอย่างสุดซึ้งกับการช่วยเหลือของพี่น้องชาวเกาะลิบง ความว่า "เราขอขอบคุณจากใจถึงชาวเกาะลิบง พวกเรามีความสุขมากที่ได้มาเยือนที่เกาะลิบง โชคชะตาทำให้เราได้มาแวะที่เกาะนี้ ชาวเกาะลิบง เปรียบเสมือนครอบครัวใหม่ของเรา เราคิดว่ามันเป็นเหมือนบ้านหลังที่ 2 เราจะไม่มีวันลืมเกาะแห่งนี้ และเราจะกลับมาเยือนอีกครั้ง เพื่อพบปะกับเพื่อนและครอบครัวของเรา” พร้อมลงท้ายว่า ขอบคุณครับ ครอบครัว สเปน-ไทย โจเอล เอเดรียนา โซ และ โนอา ซึ่งข้อความดังกล่าวยิ่งทำให้ชาวเกาะลิบง ปลาบปลื้มต่อความรู้สึกที่ดีและมิตรภาพระหว่างครอบครัวชาวสเปน กับชาวเกาะลิบง.

ชาวเกาะลิบง จ.ตรัง ปลื้ม "บิ๊กตู่" ชื่นชม ช่วยนักท่องเที่ยวสเปน เรือยอชต์ล่ม ชี้ ทำดีไม่หวังผล เชื่อคนทั้งประเทศภูมิใจ เพราะน้ำใจแบบไทยอยู่ในสายเลือดทุกคน ขณะครอบครัวสเปน เขียนจดหมายขอบคุณ บอกเป็นเหมือนบ้านหลังที่ 2 25 พ.ค. 2559 23:06 26 พ.ค. 2559 00:38 ไทยรัฐ