วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ถกสื่อฯ ขอความร่วมมือรณรงค์ประชามติ

กกต. หารือผู้บริหารสื่อ ขอความร่วมมือรณรงค์ประชามติ พร้อมดึงทีวีดิจิตอลถ่ายทอดจากช่องหลัก เผยโค้งสุดท้าย "มีชัย" ออกรายการ "จากใจ กรธ.ถึงประชาชน"

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง เป็นประธานการประชุมชี้แจงและกำหนดหลักเกณฑ์การจัดสรรเวลาออกอากาศฯ ในการออกเสียงประชามติ โดยมีตัวแทนกรธ.ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ เข้าร่วม

โดย นายสมชัย กล่าวว่า ที่ประชุมได้รับหนังสือจากสมาคมทีวีดิจิตอลที่ขอให้พิจารณาจัดสรรเวลาออกอากาศให้เหมาะสม จึงมีมติเปลี่ยนแปลงเวลาในการออกอากาศที่จากเดิมกำหนดไว้เป็นเวลา 18.20-18.50 น. มาเป็นเวลา 17.30-18.00 น. ของทุกวันจันทร์ และวันพุธ ก่อนรายการเดินหน้าประเทศไทย โดยจะเริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 27 มิ.ย. - วันเสาร์ที่ 6 ส.ค. โดยสถานีวิทยุของรัฐ 616 สถานีสามารถเกี่ยวสัญญาณจากทีวี 6 ช่องหลักได้ ส่วนทีวีดิจิตอล 19 ช่องสามารถเลือกที่จะออกอากาศในเวลาเดียวกันได้หรือจะนำไปออกอากาศภายหลังในช่วงระหว่างเวลา 18.30-22.30 น. ของวันเดียวกัน แต่ต้องแจ้งผังเวลาที่จะออกอากาศให้ กกต.ทราบก่อนเพื่อจะได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบ นอกจากนี้ผู้บริหารสถานีได้แสดงความกังวลกรณีที่ กกต.จะให้แต่ละสถานีจัดเสวนาโดยกำหนดเนื้อหา วิทยากรสองฝ่ายเอง เพราะเกรงว่าอาจจะผิด พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ กกต.จึงจะได้มีการตั้งคณะทำงาน โดยมีตัวแทน กกต. ผู้บริหารสถานี และกสทช. เพื่อประสานงานกันเพื่อให้เกิดความเรียบร้อย ซึ่งยืนยันว่าไม่ใช่การเซ็นเซอร์ หรือควบคุมเนื้อหา อย่างไรก็ตามทั้งสองกรณีดังกล่าวเป็นการขอความร่วมมือที่สถานีโทรทัศน์จะต้องดำเนินการ ไม่ดำเนินการไม่ได้ เนื่องจากการทำประชามติเป็นวาระแห่งชาติ ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันเผยแพร่เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนเข้าใจ อย่างไรก็ตาม วันที่ 3 ส.ค. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.จะชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญหัวข้อ "จากใจ กรธ.ถึงประชาชน" ผ่านสถานีโทรทัศน์ทั้ง 6 ช่องด้วย

กกต. หารือผู้บริหารสื่อ ขอความร่วมมือรณรงค์ประชามติ พร้อมดึงทีวีดิจิตอลถ่ายทอดจากช่องหลัก เผยโค้งสุดท้าย "มีชัย" ออกรายการ "จากใจ กรธ.ถึงประชาชน" 25 พ.ค. 2559 20:17 26 พ.ค. 2559 00:13 ไทยรัฐ