วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' ชี้ 17 คดีเร่งด่วน ประชานิยมเป็นต้นเหตุ

'วิษณุ' ชี้ 17 คดีเร่งด่วน ประชานิยมเป็นต้นเหตุ

  • Share:

"วิษณุ" เผย 17 คดีที่รัฐสนใจ เกิดจากความผิดพลาด-ประชานิยม จริงหรือไม่ให้ศาลตัดสิน ด้าน "คดีไอทีวี" "สปน." ส่งเรื่องถึงศาลแล้ว หลังค้าน คำชี้ขาด "อนุญาโตฯ" ให้ "รัฐ-เอกชน" เจ๊ากัน แจงปมส่งศาล ขอรื้อ "คดีคลองด่าน" "ศอตช.-คลัง" กำลังดำเนินการ

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการรายงานคดีสำคัญที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความสนใจ ซึ่งรัฐและเอกชนฟ้องร้องกัน 17 คดีต่อที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ที่ผ่านมาว่า เป็นการรายงานว่าทั้งหมดมีการเคลื่อนไหวอย่างไรบ้าง โดยคดีส่วนใหญ่เกิดจากการดำเนินนโยบายประชานิยมและเกิดความผิดพลาด ส่วนจะจริงหรือไม่ต้องรอให้ศาลตัดสิน การกล่าวหามีการทุจริตทั้งในส่วนของรัฐ เอกชน และส่วนราชการบางแห่งคิดว่าทำอย่างใดอย่างหนึ่งได้ แต่ภายหลังพบว่าทำไม่ได้จนมีการฟ้องร้องในชั้นศาล โดยทั้ง 17 คดี บางคดีมีการแบ่งเป็นคดีย่อยๆ เช่น คดีทุจริตจำนำข้าว นับเป็น 4 คดี ทั้งคดีอาญาในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง 2 คดี และคดีเรียกค่าเสียหายอีก 2 คดี นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายคดี อาทิ คดีไร่ส้ม คดีบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน คดีสหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่น คดีข้อพิพาทกับบริษัท ไอทีวี ซึ่งจำนวนดังกล่าวไม่สามารถระบุได้ว่า รัฐเป็นโจทก์หรือจำเลยกี่คดี เพราะบางคดีต่างฝ่ายต่างฟ้อง หรือรัฐไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่เป็นคดีที่ประชาชนสนใจจึงหยิบขึ้นมา

เมื่อถามว่า กรณีพิพาทกับบริษัท ไอทีวี มีการรายงานที่ประชุม ครม. อย่างไรบ้าง นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่รัฐได้ยกเลิกสัญญา จนมีการยื่นให้อนุญาโตตุลาการชี้ขาด แต่ละฝ่ายได้เรียกค่าเสียหายต่อกัน ซึ่งอนุญาโตฯ เพิ่งมีคำตัดสินเมื่อไม่นานมานี้ให้แต่ละฝ่ายชำระค่าเสียให้แก่กัน ในจำนวนที่เท่ากัน แต่ทางสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ได้คัดค้านคำชี้ขาดโดยยื่นเรื่องต่อศาลไปก่อนหน้านี้แล้ว

ส่วนความคืบหน้าตามที่ ครม.มีมติให้กระทรวงการคลังร้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อให้พิจารณาคดีบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่านอีกครั้งนั้น ตอนนี้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) หารือกับกระทรวงการคลังว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป อย่างไรก็ตาม เหตุผลที่เราหยิบยกคดีต่างๆ มารายงาน ครม.นั้น เพื่อให้ครม.ได้ตื่นตัว หากไม่มีอะไรเคลื่อนไหวก็ไม่ต้องรายงานอะไรเพิ่มเติม ส่วนแต่ละคดีจะพ้นจากมือของฝ่ายบริหารเมื่อเรื่องไปถึงศาลแล้ว

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องใหม่ที่รัฐให้ความสนใจเพิ่มเติมนั้น อาทิ กรณีที่ ป.ป.ช.และ สตง.มีข้อสงสัย บริษัท คิงเพาเวอร์ ที่ได้รับสัมปทานขายสินค้าปลอดภาษีในสนามบินไม่ได้ติดตั้งระบบตรวจสอบยอดขาย (Point of Sale) และดำเนินการเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ กับการท่าอากาศยานไทย (ทอท.) รวมถึงคดีที่ คตง.มีมติว่าการคืนท่อก๊าซของ ปตท.ยังไม่ครบถ้วน เรื่องนี้ทางกระทรวงการคลังยังไม่ได้รับมติของคตง.อย่างเป็นทางการ รู้เพียงตามที่มีการแถลงผ่านสื่อเท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้