วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาค 5 จับแก๊งยาบ้าเครือข่ายรายใหญ่ 3 จชต.พร้อมของกลาง 3.4 แสนเม็ด

สืบภาค 5 โชว์ผลงานจับแก๊งยาบ้า เครือข่ายใหญ่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมของกลาง 340,000 เม็ด หลังติดตามมานาน โดยจะใช้เส้นทางเดินยาผ่านพะเยาไปส่งที่กรุงเทพฯ ก่อนถูกป้อนไปยัง จชต.เพื่อให้ผู้ก่อเหตุได้เสพเพื่อให้ฮึกเหิม...

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 25 พ.ค. ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5 นายมงคล สุกใส รอง ผวจ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร และ ปปส.ภาค 5 ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมขบวนการค้ายาบ้ารายใหญ่เชื่อมโยงกลุ่มก่อความไม่สงบ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยได้นำตัว นายซูเฟียน ปาแดปูเต๊ะ อายุ 40 ปี 59/2 หมู่ 3 ต.เชิงคีรี อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส นายอับดุลเลาะห์ โต๊ะแวอายี อายุ 23 ปี อยู่ที่ 146/6 หมู่ 5 ต.ยะรัง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี นายอุสมาน มะมิง อายุ 27 ปี อยู่ที่ 87 หมู่ 3 ต.ราตาปันยัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี นายอุสมาน โย๊ะ อายุ 42 ปี อยู่ที่ 60 หมู่ 6 ต.ละแอ อ.ยะหา จ.ยะลา ของกลางยาบ้า 340,000 เม็ด พร้อมรถยนต์เก๋ง โตโยต้า วิช สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน สห 5196 กรุงเทพมหานคร 1 คัน รถยนต์เก๋ง ฮอนด้า ซีวิค สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน พม 2115 กรุงเทพมหานคร รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน 1 คัน โทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง โดยจับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2559 เวลาประมาณ 05.30-20.00 น. บริเวณป่าละเมาะข้างถนน หมู่ 13 ต.บ้านต๊ำ อ.เมือง จ.พะเยา ต่อเนื่อง ลานจอดรถห้างบิ๊กซีรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ แจ้งข้อหา ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ เผยว่า การจับกุมแก๊งยาบ้าคนภาคใต้ ตำรวจได้ติดตามเครือข่ายมานาน โดยจากการสืบทราบของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า จะมีกลุ่มนายทุนว่าจ้างขบวนการยาเสพติดภาคเหนือให้ลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ จ.พะเยา ไปส่งให้กับกลุ่มผู้ค้าในเขตกรุงเทพฯ และพื้นที่ใกล้เคียง จึงสั่งการให้ทาง พล.ต.ต.จารึก จัดชุดสืบสวนจับกุม จนทราบว่ามีการเคลื่อนไหวของขบวนการค้ายาเสพติดภาคเหนือ มีการนำยาบ้าไปซุกซ่อนไว้ในรถยนต์เก๋ง โตโยต้า วิช สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน สห 5196 กรุงเทพมหานคร ที่จอดอยู่ในป่าละเมาะข้างถนน หมู่ 13 ต.บ้านต๊ำ อ.เมือง จ.พะเยา ทางเจ้าหน้าที่ จึงได้ติดตามความเคลื่อนไหวพร้อมซ้อนแผนของขบวนการค้ายาเสพติด จนทราบว่ายาเสพติดชุดนี้ จะมีการนำส่งไปยังส่วนกลางของประเทศ โดยนัดหมายผู้รับปลายทางมารับยาบ้าบริเวณชั้น 3 ห้างบิ๊กซีรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ ทางชุดสืบสวนภาค 5 จึงได้ประสานการปฏิบัติกับ พ.ต.อ.บุญส่ง สนธยานานนท์ ผกก.2 บก.สกส. บชปส. และ ภ.1 โดยให้สายลับเป็นผู้ขับรถยนต์พร้อมของกลางตามที่นัดหมาย โดยตำรวจวางกำลังซุ่มอยู่ ต่อมาได้มีชาย 2 คนก็คือนายซูเฟียน และนายอับดุลเลาะห์ ขับรถเก๋งฮอนด้า เดินทางมาที่รถยนต์เก๋งโตโยต้าวิช ที่จอดอยู่และขึ้นไปนั่งในรถ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจค้นและจับกุมตัว

นายซูเฟียน และนายอับดุลเลาะห์ รับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากเครือข่ายในราคา 60,000 บาทให้ไปส่งต่อ โดยการติดต่อทางโทรศัพท์ จึงได้ขยายผลต่อโดยนัดหมายให้มารับยาบ้าที่ชั้น 1A โดยพบชายไทย 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์มารออยู่แล้ว จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจค้นจับกุม ทราบชื่อนายอุสมาน มะมิง และนายอุสมาน โย๊ะ ทั้งสองให้การรับสารภาพ จะนำไปส่งให้เครือข่ายที่ภาคใต้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ควบคุมตัวพร้อมของกลาง เพื่อจะขยายผลต่อไปถึงขบวนการที่จะมารับอีกทอดหนึ่ง แต่ปรากฏว่ากลุ่มขบวนการรู้ตัวเสียก่อน จึงหลบหนีไปได้

ผบช.ภ.5 เผยต่อว่า การจับกุมเครือข่ายยาบ้าในครั้งนี้เป็นคน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ บ่งบอกชัดเจนว่ายาบ้าลอตใหญ่นี้จะส่งไปยัง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ไม่ได้นำออกนอกประเทศแน่ แต่มั่นใจว่าส่งไปเพื่อให้กลุ่มก่อความไม่สงบในภาคใต้ได้เสพกัน เพื่อให้เกิดความกล้าฮึกเหิมในการปฏิบัติก่อความไม่สงบขึ้น จะเห็นว่าผู้ก่อความไม่สงบที่ชายแดนใต้จะตาลอยกันหมดเพราะเสพเข้าไปคนละ 10 เม็ดมันถึงมีความกล้า ตอนนี้เครือข่ายพวกที่ถูกจับกุมตนได้ให้ข้อมูลทางหน่วยงานทางภาคใต้ไปแล้ว ดังนั้นกลุ่มเครือข่ายพวกนี้หากขึ้นเหนือจะต้องมีการจับตาอย่างเข้มข้นไว้ก่อน พวกนี้มันจะติดต่อกันโดยใช้ภาษายาวีตลอด ทางตำรวจจะต้องมีล่ามคอยแปลภาษาพวกนี้ไว้

ด้าน นายมงคล สุกใส รอง ผวจ.เชียงใหม่ ได้เผยต่อว่าในฐานะที่ตนเคยอยู่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาก่อน เวลาพวกก่อเหตุเสพยาเสพติดก็คือยาบ้า ออกก่อการจะมีความฮึกเหิมผิดปกติ เป็นพวกกองร้อยปิศาจ คือไม่เกรงกลัวใดๆ ดังนั้นในการจับกุมครั้งนี้จึงบ่งบอกชัดเจนว่า มีขบวนการเครือข่ายยานรกเชื่อมเครือข่ายเหนือกลางและภาคใต้ จึงต้องมีการปรับกลยุทธ์ในการคุมเข้มสกัดเส้นทางยานรกนี้ไม่ให้ลงภาคใต้ได้อย่างเด็ดขาด.

สืบภาค 5 โชว์ผลงานจับแก๊งยาบ้า เครือข่ายใหญ่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมของกลาง 340,000 เม็ด หลังติดตามมานาน โดยจะใช้เส้นทางเดินยาผ่านพะเยาไปส่งที่กรุงเทพฯ ก่อนถูกป้อนไปยัง จชต.เพื่อให้ผู้ก่อเหตุได้เสพเพื่อให้ฮึกเหิม... 25 พ.ค. 2559 19:29 26 พ.ค. 2559 00:51 ไทยรัฐ