วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มือปราบแชร์ยูฟัน! สานฝันขายอาหารปักษ์ใต้ มีวันนี้ได้จาก น้ำพักน้ำแรง

มือปราบแชร์ยูฟัน! สานฝันขายอาหารปักษ์ใต้ มีวันนี้ได้จาก น้ำพักน้ำแรง

  • Share:

ผู้กำกับยอดนักสืบ! 'ตำนานสืบสวนนครบาลเหนือ' เมื่อ 20 กว่าปีก่อน ล่าสุดบุกทลายเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ยูฟัน สานฝันเปิดร้านอาหารปักษ์ใต้ "เพชรพนมวัง" มีวันนี้ได้เพราะ น้ำพักน้ำแรง นำรายได้ขายอาหาร ขับเคลื่อนครอบครัวเหมือนคนทั่วไป

อดีตผู้หมวดหนุ่มไฟแรง 'ร้อยตำรวจโท' ประจำสืบสวนนครบาลเหนือ เมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว ยุคเดียวกับ ร้อยตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา รองสารวัตรสืบสวนนครบาลเหนือในขณะนั้น ปัจจุบัน ติดยศ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีอำนาจคุมบังเหียน เหล่าพลพรรคสีกากีทั่วประเทศ   

พ.ต.อ.พิรพล อัจกลับ หรือ 'ผู้กำกับเอ' หนุ่มเมืองใต้ จ.ชุมพร เติบโตในตำแหน่งด้านงานสืบสวนมาเกือบตลอดชีวิตราชการ จับคดีดังในเขตพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลนับไม่ถ้วน โด่งดังกับผลงานกวาดล้างทลายเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ยูฟัน อีกมุมหนึ่งที่บุคคลภายนอก อาจไม่เคยได้สัมผัส 'ผู้กำกับเอ' รักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะ 'อาหารปักษ์ใต้' สูตรลับเฉพาะอร่อยเหาะ จนต้องเปิดร้านเป็นเรื่องเป็นราว ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากภรรยาและลูกๆ จุดศูนย์รวม ร่วมกิจกรรมสร้างรายได้จึงเริ่มต้นขึ้น ณ ร้านอาหารแห่งนี้ 

งานในหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์
ฝันที่เป็นจริง มีวันนี้ เพราะน้ำพัก - น้ำแรง ตัวเอง

'ผู้กำกับเอ' เล่าให้ฟังว่า ตั้งแต่เล็กจนโต ตัวเขาเองเป็นคนชอบทำอาหารรับประทานเองที่บ้าน ไม่เคยได้ไปเรียนทำอาหารจากที่ไหน ฝึกฝนทำเอง สูตรตัวเอง ไม่เลียนแบบใคร กระทั่งเริ่มมาสอบเป็นตำรวจ ก็ยังไม่ทิ้งการทำอาหารปักษ์ใต้ เพื่อนสนิทที่เป็นตำรวจหลายๆนาย เคยได้ลิ้มลองมาแล้ว แถมพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ถ้าเขาเปิดร้านอาหารปักษ์ใต้ ลูกค้าคงแน่นร้านทุกวัน 

"ถ้าผมไม่เป็นตำรวจ ผมก็คงเปิดร้านอาหารเป็นงานหลัก รับหน้าที่เป็นพ่อครัวทำกับข้าวคิดเมนูใหม่ๆ ให้ลูกๆ ช่วยกันเสิร์ฟอาหาร ส่วนภรรยาเก็บเงิน แต่เมื่อผมเลือกที่จะมาเป็นตำรวจ ความฝันในการเปิดร้านอาหารจึงดับวูบไป เพราะงานในหน้าที่ต้องเคลื่อนไหวตัวอยู่ตลอดแวบไปไหนไม่ได้ ไม่มีเวลาเป็นส่วนตัว พักเวรก็ต้องตามสืบตามจับให้คดีเสร็จสิ้น ที่สำคัญตำรวจเงินเดือนน้อยมาก ลำพังเงินเดือนใช้จ่ายยังไม่ค่อยจะพอ คงไม่มีทุนก้อนโตมาเปิดร้านอาหารบรรยากาศดีๆ เป็นเรื่องเป็นราว" มือปราบยูฟันกล่าว

'ผู้กำกับเอ' เล่าต่อว่า ยุคสมัยที่ได้ติดตาม พล.ต.ท.กฤษฎา พันธุ์คงชื่น อดีตผู้ช่วย ผบ.ตร. เริ่มต้นตั้งแต่เมื่อสิบกว่าปีก่อน ช่วยทำงานจับกุมคดีสำคัญหลายคดี อีกทั้งยังเป็นตำรวจรุ่นพี่ เป็นเจ้านายที่รักและเคารพมาก เมื่อไหร่ที่ว่าง จะขออาสาลงมือเข้าครัวทำกับข้าวให้รับประทาน แสดงฝีไม้ลายมือจนสุดความสามารถ เพราะอยากให้ผู้บังคับบัญชาชื่นชม ตอนนั้นคิดเพียงว่า ถ้าได้รับประทานฝีมือเรามื้อแรกแล้ว หวังให้ท่านร้องขอให้เราทำอาหารให้รับประทานอีกเป็นครั้งที่สอง สุดท้ายแล้วก็ได้ทำนับครั้งไม่ถ้วน เพราะว่ามันอร่อยจริงๆ 

พล.ต.ท.กฤษฎา พันธุ์คงชื่น อดีตผู้ช่วย ผบ.ตร. ผู้ใหญ่ในวงการตำรวจ ที่ผู้กำกับเอ มีความเคารพรัก
หมูสับก้อนทอด

"ต่อมางานในราชการตำรวจของผมก็เติบโตขึ้นตามผลงาน การสืบสวนจับกุมเป็นไปตามเป้า เมื่อครบกำหนดก็ได้เลื่อนขั้นตามลำดับความเหมาะสม แต่ในใจคิดมาตลอดว่า ถ้าวันหนึ่งผมมีความพร้อมเพียงพอ ผมจะเปิดร้านอาหารปักษ์ใต้อย่างที่ใฝ่ฝันไว้ให้ได้ ผมไม่เคยทิ้งความฝัน จนกระทั่งไม่นานมานี้เอง ฝันมาหลายสิบปี สุดท้ายผมตัดสินใจเปิดร้านอาหารปักษ์ใต้ บรรยากาศสบายๆ อยากให้ลูกค้าได้มานั่งได้เรื่อยๆ ไม่ต้องรีบกินรีบกลับเหมือนเปิดร้านขายข้าวราดแกง นอกจากนี้ยังเปิดมุมกาแฟเล็กๆ ไว้ต้อนรับคอกาแฟ นั่งจิบเพลินๆ ใช้ชีวิต สโลว์ไลฟ์" มือปราบยูฟัน กล่าว 

'ผู้กำกับเอ' เล่าต่อว่า เขาเองตัดสินใจที่จะเปิดร้านในพื้นที่กรุงเทพฯ เนื่องจากลูกๆ ทั้ง 3 คน และภรรยา พักอาศัยอยู่กรุงเทพฯ ส่วนตัวเขาเป็นตำรวจ ไม่มีความแน่นอนในชีวิต ถูกย้ายไปรับราชการจังหวัดไหนก็ต้องย้ายไปเรื่อยๆ ดังนั้นจึงตัดสินใจปักหลักเลือกสถานที่ กลางซอยโชคชัยร่วมมิตร วิภาวดี 16 หรือเข้าทางถนนรัชดาฯ ซอย 19 เข้าได้ 2 ทาง ดูทำเลที่ตั้งเลือกสถานที่ที่มีลานจอดรถรองรับลูกค้า ตกแต่งร้านให้น่านั่ง ห้องน้ำห้องท่าสะอาดเอี่ยม สร้างความประทับใจให้ลูกค้าอยากจะมาใช้บริการอีก

"นอกจากผมจะใช้รสชาติอาหารปักษ์ใต้อร่อยเหาะ ดึงดูดใจลูกค้ามาเป็นขาประจำแล้ว ผมยังต้องสร้างความประทับใจด้านอื่นๆ ด้วยครับ ถือเป็นหน้าตาอย่างหนึ่งของผู้ประกอบการร้านค้า ส่วนอาหารมีทุกอย่างที่เป็นอาหารใต้ แกงใต้ ลูกค้าสั่งได้เลย จะเอารสชาติเผ็ดหรือ หวานเค็มอย่างไร แต่ถ้าไม่ระบุ ผมก็จะทำตามสูตรของทางร้านเสิร์ฟให้ ที่สำคัญผมถ่ายทอดวิชาความรู้เรื่องการทำอาหารให้ภรรยา และลูกจ้างไว้หมดแล้ว อร่อยเหาะเหมือนกันทุกจาน แต่ถ้าเมื่อไหร่ผมพักเวร แล้วได้กลับมากรุงเทพฯ ผมก็จะลงมือเข้าครัวเองแบบไม่รีรอ" ผู้กำกับเอ กล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

แกงปักษ์ใต้น่าหรอยจังฮู้
ไม่รวยเหมือนใคร แต่ชีวิตครอบครัวประสบความสำเร็จ

พ.ต.อ.พิรพล อัจกลับ ยังได้ฝากทิ้งท้ายถึงท่านผู้อ่าน 'ไทยรัฐออนไลน์' อีกด้วยว่า "อาชีพตำรวจไม่มีวันรวย แต่ที่ผมมาเป็นตำรวจไม่ได้อยากรวยเพราะอาชีพนี้ ผมแค่อยากรับใช้ประชาชนอุทิศตัวเพื่อส่วนรวม ช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนด้วยความจริงใจ การได้ช่วยเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ถือเป็นกุศลที่สุดแล้วในชีวิตผม ส่วนความฝันในการเปิดร้านอาหาร คือกำไรชีวิต ที่ผลักดันให้ผมและคนในครอบครัว ได้ขับเคลื่อนไปตามวิถีชีวิตมนุษย์ทั่วไป เก็บเงินจากรายได้ ส่งลูกๆ เรียนหนังสือให้สูงที่สุด สร้างครอบครัวให้มั่นคงเพื่ออนาคตของลูกๆ ต่อไป 

ไม่ธรรมดาเลยนะคะ 'ผู้กำกับมือปราบแชร์ลูกโซ่ยูฟัน' ประสบความสำเร็จทั้งงานราชการ อีกทั้งยังเปิดร้านอาหารปักษ์ใต้สานฝันจนสำเร็จ ใครอยากจะลิ้มลองรสชาติอาหารปักษ์ใต้ ที่เจ้าของร้านโปรโมตว่า "อร่อยเหาะด้วยสูตรลับเฉพาะไม่เหมือนใคร" ว่างๆ แวะไปอุดหนุนกันได้ที่ร้าน "เพชรพนมวัง" เปิดบริการตั้งแต่ 08.00 - 23.00 น. เปิดทุกวัน อยู่กลางซอยโชคชัยร่วมมิตร ถนนวิภาวดีซอย 16 หรือ เข้าทาง ถนนรัชดาฯ ซอย 19 (เข้าได้ 2 ทาง) นอกจากนี้ลูกค้าท่านใดที่ได้ไปใช้บริการ อย่าลืมบอกด้วยว่า ติดตามมาจากเว็บ "ไทยรัฐออนไลน์" เจ้าของร้านจะมอบส่วนลดพิเศษให้ทันที แบบไม่ต้องรอโปรโมชั่นใดๆ 

พ.ต.อ.พิรพล อัจกลับ หรือ 'ผู้กำกับเอ'
ถ่ายกับน้องมิ้นท์ ลูกสาวคนสวย
ผู้กำกับเอ กับภรรยาคู่บุญ ช่วยกันสร้างฐานะ เปิดร้านอาหารปักษ์ใต้
งานในหน้าที่
อีกหนึ่งเมนูขึ้นชื่อของร้าน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้