วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กบี้' สั่งลุยจับต่างด้าวแหกกฎขายสินค้าทางเท้า

รมว.แรงงาน สั่ง กรมจัดหางาน ตรวจจับแรงงานต่างด้าว แหกกฎขายสินค้าบนทางเดินเท้า ระบุ ก.ม.เปิดช่องให้ทำงานกรรมกร-คนใช้ได้เท่านั้น

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.59 นายธีรพล ขุนเมือง ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีมีแรงงานต่างด้าว ขายสินค้าบริเวณทางเท้า อีกทั้งยังจำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ว่า กรณีนี้ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน ได้สั่งการให้กรมการจัดหางาน ดำเนินการตรวจสอบการทำงานของคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลาว กัมพูชา และเวียดนาม ทั่วประเทศ ให้ทำงานตามที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น โดยกิจการที่ได้รับอนุญาตมีเฉพาะงานกรรมกรและผู้รับใช้ในบ้าน และที่สำคัญต้องมีนายจ้างด้วย ซึ่งแรงงานต่างด้าวไม่สามารถประกอบอาชีพอิสระในลักษณะขายสินค้าหาบเร่หรือแผงลอยบริเวณทางเท้าได้  ดังนั้น หากใครพบเห็นแรงงานต่างด้าวที่ประกอบอาชีพในลักษณะดังกล่าว ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่กรมการจัดหางาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง หรือโทรศัพท์แจ้งสายด่วน 1694 เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้เพื่อให้การจัดระบบแรงงานต่างด้าวเป็นระเบียบและไม่มีผลกระทบต่อประชาชน ทั้งในแง่ของการทำงานและความปลอดภัยในการบริโภคสินค้า

นายธีรพล กล่าวต่อว่า พล.อ.ศิริชัย ได้กำชับเพิ่มเติมให้กรมการจัดหางานกำหนดเขตพื้นที่ปลอดการใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย และหากพบว่าพื้นที่ใดมีการใช้แรงงานผิดกฎหมายอยู่ จะถือเป็นตัวชี้วัดและประเมินผลการทำงานของข้าราชการและเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานในแต่ละจังหวัดด้วย สำหรับแรงงานต่างด้าวที่ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 5 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2,000 - 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือหากแรงงานต่างด้าวยินยอมเดินทางกลับประเทศภายใน 30 วัน พนักงานสอบสวนจะเปรียบเทียบปรับ และให้แรงงานต่างด้าวนั้นเดินทางกลับออกนอกราชอาณาจักรไทยต่อไป.

รมว.แรงงาน สั่ง กรมจัดหางาน ตรวจจับแรงงานต่างด้าว แหกกฎขายสินค้าบนทางเดินเท้า ระบุ ก.ม.เปิดช่องให้ทำงานกรรมกร-คนใช้ได้เท่านั้น 25 พ.ค. 2559 18:21 26 พ.ค. 2559 00:01 ไทยรัฐ