วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์ คาดงาน THAIFEX 2016 มียอดซื้อขายแน่ 9 พันล้าน

พาณิชย์ คาดงาน THAIFEX 2016 มียอดซื้อขายแน่ 9 พันล้าน

  • Share:

พาณิชย์ คาด งานไทยเฟกซ์ ปีนี้ มียอดซื้อขายแน่ 9 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน หลังเศรษฐกิจโลกดีขึ้น ...

วันที่ 25 พ.ค.59 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยระหว่างการเป็นประธานเปิดงานแสดงสินค้าอาหาร 2559 หรืองาน THAIFEX-World of Food Asia 2016 ระหว่างวันที่ 25-29 พ.ค.นี้ ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพค เมืองทองธานี ว่า อุตสาหกรรมอาหารเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมศักยภาพของไทย ปัจจุบันสินค้าอาหารของไทยส่งออกไปยังประเทศต่างๆ มากกว่า 200 ประเทศ โดยอาหารของไทยหลายรายการมีมูลค่าการส่งออกอยู่ใน 5 อันดับแรกในตลาดโลก ได้แก่ ข้าว ไก่แปรรูป อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป กุ้งแช่แข็งและแปรรูป และสิ่งปรุงรสอาหาร คิดเป็นมูลค่าการส่งออกอาหารและเกษตรแปรรูป เฉลี่ยมากกว่าปีละ 800,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ ในปี 59 ตั้งเป้าการส่งออกอาหารของไทย ขยายตัวเพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อน เพราะได้ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเพิ่มมูลค่าสินค้า และเชื่อว่าสินค้าอาหารของไทยยังเป็นที่นิยม สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางของครัวโลก ซึ่งจะเป็นตัวช่วยสำคัญให้เกิดแรงขับเคลื่อนให้อุตสาหกรรมอาหารของไทยขยายตัวไปได้อีกในอนาคต

ด้าน นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า งาน THAIFEX - World of Food Asia จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการส่งออกสินค้าและบริการด้านอาหารของไทย ให้เกิดการพัฒนาคุณภาพสินค้าอาหาร และเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางของการจัดงานแสดงสินค้าอาหาร เทคโนโลยีและบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารในเอเชีย สำหรับงานในปีนี้ มีบริษัทชั้นนำในวงการอุตสาหกรรมอาหารเข้าร่วมงานกว่า 1,800 บริษัท กว่า 4,600 คูหา จาก 38 ประเทศ ทั้งจาก เอเชีย สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ตะวันออกกลาง สหภาพยุโรป ญี่ปุ่น เป็นต้น คาดว่าจะมีมูลค่าการสั่งซื้อ 9,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีมูลค่า 8,189 ล้านบาท โดยเป็นมูลค่าสั่งซื้อทันที 1,500 ล้านบาท และยอดสั่งซื้อภายใน 1 ปี 7,420 ล้านบาท เพราะเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าสำคัญมีแนวโน้มดีขึ้น ความต้องการสินค้าอาหารทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นตาม

"กรมฯ มั่นใจว่า วันนี้อุตสาหกรรมอาหารของไทยมีความพร้อมเต็มที่ที่จะก้าวเข้าสู่ตลาดโลกได้ เพราะสามารถผลิตสินค้าได้หลากหลาย มีมาตรฐาน และได้รับการยอมรับจากทั่วโลก รวมถึงผู้ประกอบการมีความสามารถ และมีความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนานวัตกรรมอาหารในรูปแบบใหม่ๆ ขณะที่ภาครัฐเองได้ให้การส่งเสริม และสนับสนุน ปัจจัยเหล่านี้จะสามารถผลักดันให้อุตสาหกรรมอาหารไทยเป็นครัวของโลกได้แน่นอน" อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้