วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วัชระ' ยุส่ง คสช.เอาให้ชัด อยากได้ รธน.แบบไหน

'วัชระ' ยุส่ง คสช.เอาให้ชัด อยากได้ รธน.แบบไหน

  • Share:

"วัชระ" เตือน คสช. บ้านเมืองไม่ใช่ของเล่น แยกแยะมิตรศัตรู ศึกษาประวัติศาสตร์ หวั่นซ้ำรอย 14 ตุลาฯ ยุ คสช. กำหนดประเทศ ผ่านร่างฯไปเลย ว่าต้องการแบบไหน

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.59 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ระบุว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม บ่นเหนื่อยและจะลาออกว่า ถ้าลาออกก็ตั้งใหม่ จะใช้มาตรา 44 ตั้งเข้ามาใหม่ และกลายเป็นเรื่องล้อเล่น ในวาระที่รัฐบาล คสช.ครบวาระ 2 ปีนั้น ว่า หาก พล.อ.ประวิตร ลาออกจริง จะมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์รัฐบาลแน่ และบ้านเมืองไม่ใช่เด็กเล่นหม้อข้าวหม้อแกง ยิ่งอยู่ในภาวะไม่ปกติ จึงควรเป็นหลักให้บ้านเมือง ใช้อำนาจตามหลักธรรมาภิบาล แยกแยะมิตรศัตรูให้ชัด อยากให้รัฐบาล คสช.ศึกษาอุทาหรณ์จากประวัติศาสตร์ 14 ตุลา 2516 ที่มีการเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ที่วันนี้มีบางฝ่ายกำลังเร่งสถานการณ์ให้คล้ายกัน นายกฯ อย่าให้ซ้ำรอยประวัติศาสตร์ โดยเร่งปฏิรูปประเทศตามสัญญา นำพาสู่การเลือกตั้งให้ได้ อย่าเชื่อขาเชียร์หรือโหรว่าจะอยู่นาน 10-20 ปี ท่านต้องรีบปฏิรูปประเทศเพื่อประชาชนทุกคน ไม่ต้องเกรงใจใคร เพราะถ้าเกิดเหตุคล้าย 14 ตุลา มาตรา 44 ของท่านเอาไม่อยู่

นายวัชระ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ของบประมาณเบี้ยเลี้ยงเพิ่มเติม ให้กับครู ค.ในการเดินเคาะประตูแจกแจงเรื่องรัฐธรรมนูญนั้น ตนเห็นด้วยเพราะมีความจำเป็น แต่ถ้าให้ดีอยากให้นายมีชัยลองเดินเคาะประตูบ้านดูบ้าง จะได้รู้ความจริงของสังคมว่า มีแนวโน้มการลงประชามติอย่างไร และที่ นายมีชัยระบุว่า ขณะร่างรัฐธรรมนูญก็รับฟังความเห็นประชาชนมาแก้ไขตลอด แต่ทำไมยังตัดสิทธิ์นักเรียนให้เรียนฟรีแค่ ม.3 เพิ่มคุณสมบัติคนชราที่จะรับเบี้ยยังชีพว่า ต้องเป็นผู้ยากไร้ หรือสิทธิการรักษาพยาบาลฟรียังมีอยู่สำหรับประชาชนทุกคนหรือไม่ ทั้งนี้ตนยังเชื่อว่าร่างรัฐธรรมนูญของ คสช.ที่เตรียมสำรองไว้กรณีร่างนายมีชัยไม่ผ่าน น่าจะดีกว่าของนายมีชัย คสช.ควรกำหนดรูปแบบของประเทศผ่านรัฐธรรมนูญไปเลยว่าต้องการแบบใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้